Mấy ngày gần đây, tôi nhận được nhiều link bài viết về sức khỏe của doanh nghiệp từ một số chuyên gia kinh tế. Các bài báo xoay quanh nào chuyện sa thải công nhân, nào đơn hàng bị cắt giảm, nào chuyện tỷ giá, lãi suất hay khó tiếp cận tín dụng…

Một doanh nhân còn nhắn tin: “Anh đau đầu quá, giờ muốn ngủ một giấc ngon mà không được”.

Phải thú thật, đó toàn những chuyện khá đau đầu, cho dù hoàn cảnh hiện nay là khác so với thời kỳ bất ổn kinh tế cách đây hơn một thập kỷ, vốn được khởi đầu bởi hệ lụy tiền tràn ngập do mở rộng tín dụng, FDI và đầu tư quá mức.

Tôi nhận thấy, có tới 13 từ “khó khăn” trong báo cáo giải trình và trả lời chất vấn trước Quốc hội do Thủ tướng trình bày cuối tuần trước, còn trong bản báo cáo về kinh tế - xã hội gửi trước đó, có tới 19 từ “khó khăn”.

Chính phủ nhận diện vấn đề một cách không né tránh. Nền kinh tế đã “đóng băng” theo nghĩa nào đó trong 2 năm chống dịch, nay tiếp tục gặp “khó khăn” khi mở ra bởi rất nhiều yếu tố, cả khách quan lẫn chủ quan.

Điều này thể hiện ở chỗ, chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 10 ước tính chỉ tăng 3% so với tháng trước, một mức tăng chẳng khác gì thời lockdown.

Đơn hàng giảm đặt ra thách thức với doanh nghiệp ngành gỗ. Ảnh: TTXVN

Bộ Công thương phản ánh, số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm lại kể từ tháng 9 ở những ngành hàng xuất khẩu lớn như dệt may, da giày, điện tử, đồ gỗ... Một số công ty bán được lượng hàng ít hơn dự kiến khiến các nhà sản xuất hạn chế tăng sản lượng trong tháng 10.

Gần đây, biên độ tỷ giá VND/USD được nới rộng. Điều này là cần thiết trong bối cảnh FED liên tục tăng lãi suất đồng USD. Tuy nhiên, điều đó vừa đặt gánh nặng lên vai cả Chính phủ ở góc độ nợ, vừa làm xói mòn biên độ lợi nhuận của doanh nghiệp Việt Nam.

Ai cũng biết, tỷ giá biến động tác động mạnh đến các doanh nghiệp nhập siêu và hà hơi, tiếp sức cho doanh nghiệp xuất siêu. Những doanh nghiệp nào thuộc 2 loại này?

Xin thưa, trong 10 tháng năm nay, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 9,4 tỷ USD. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 24,9 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài kể cả dầu thô xuất siêu 34,3 tỷ USD.

Tức là các doanh nghiệp của Việt Nam đang bị bào mòn lợi nhuận, trong khi doanh nghiệp FDI lại được hưởng lợi lớn.

Nhiều người nói, CPI thấp là tốt. Song, một nhà kinh tế cắt nghĩa, CPI thấp chỉ có thể lý giải là do thắt chặt quá mức. Điều này dẫn đến ít nhất 2 hệ quả. Một là doanh nghiệp bán với giá thấp không tương ứng với tăng giá đầu vào; biên lợi nhuận giảm, thậm chí lỗ và thu hẹp sản xuất. Hai là, lãi suất cao, khô cạn tín dụng cũng dẫn tới thu hẹp sản xuất. Vì vậy, lạm phát thấp, “nếu đúng”, chưa chắc đã tốt.

Việt Nam vẫn được ca ngợi là tăng trưởng cao, cao bậc nhất thế giới, hay cao gấp đôi lạm phát. Điều đó là đúng, nhưng cần đánh giá rõ, động lực cho tăng trưởng cao đó là do yếu tố nào? Do doanh nghiệp nội hay FDI dẫn dắt?

Trước Quốc hội tuần trước, Thủ tướng khẳng định: Chính phủ điều hành cân bằng, hợp lý giữa tỷ giá với lãi suất; giữa kiểm soát lạm phát với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sát thực tiễn tình hình.

Vẫn biết, thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát là hai phạm trù khó song hành. Tuy nhiên, hoàn cảnh hiện nay là rất đặc biệt nên cần những giải pháp đặc biệt.

Vì thế, cần có những câu trả lời xác đáng và giải pháp đặc biệt, khả thi cho nền kinh tế thực chứ không chỉ trông vào những số liệu được báo cáo.

Giảm bớt 'vùng xám' cho doanh nghiệpBên cạnh sự đóng góp của doanh nghiệp (DN) FDI thời gian dài vừa qua, bây giờ là lúc cần phát triển nhanh, bền vững khu vực DN tư nhân Việt Nam - ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định.

tin nổi bật

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hỏi là việc đầu tiên của học

Thời 4.0 hỏi là việc đầu tiên của sự học. Thực tế cho thấy, có những câu hỏi làm thay đổi thế giới

Một sáng kiến cho trái phiếu doanh nghiệp

Đang có nhiều ý tưởng mới mẻ hiến kế cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, nhưng vấn đề là nguồn “tiền tươi thóc thật” ở đâu ra và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả? Tuần Việt Nam xin giới tiệu ý tưởng của chuyên gia Phạm Xuân Hòe.