Tâm sự lão ông 82 tuổi cha đẻ bánh trung thu Bảo Phương

Liên quan đến việc cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương kinh doanh không đúng địa điểm, người “khai sinh” ra thương hiệu này đã chính thức lên tiếng.

Liên quan đến việc cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương kinh doanh không đúng địa điểm, người “khai sinh” ra thương hiệu này đã chính thức lên tiếng.

Thương hiệu nổi tiếng Hà Nội đã tồn tại nhiều thập kỷ nay. Người khai sinh ra thương hiệu nổi tiếng này là cụ Phạm Vi Bảo (nay 82 tuổi).

Theo cụ Bảo, tuổi thơ của cụ sớm cơ cực, năm 18 tuổi cụ đã đi làm thuê bánh cho một ông chủ ở phố Hàng Đường.

Sau đó, do những bất đồng với ông chủ nên năm 23 tuổi một mình cụ Bảo về Hải Phòng lăn lộn kiếm sống bằng nghề làm bánh. Rồi cụ về lại Hà Nội lập nghiệp và xây dựng nên thương hiệu bánh truyền thống nổi tiếng Hà thành mỗi mùa trung thu.

{keywords}

Mặc dù đã 82 tuổi nhưng cụ Phạm Vi Bảo - người khai sinh ra thương hiệu bánh trung thu Bảo Phương - hàng ngày vẫn đứng tại quầy bánh của gia đình (201 Thụy Khuê) để bán, tiếp chuyện khách.

Mặc dù đã 82 tuổi, nhưng cụ Phạm Vi Bảo người khai sinh ra thương hiệu bánh trung thu Bảo Phương hàng ngày vẫn đứng tại quầy bánh của gia đình (201 Thụy Khuê) để bán, tiếp chuyện khách mến mộ thương hiệu bánh.

Theo lời cụ Bảo, nay tuổi cao cụ đã truyền nghề, bí quyết làm bánh cho các con. Cụ Bảo sinh được 4 người con, 3 trai, 1 gái.

Người con trưởng của cụ Bảo là ông Phạm Vi Nhân làm chủ cơ sở bánh trung thu Bảo Phương tại địa chỉ 201 phố Thụy Khuê (nay cơ sở này do cháu đích tôn của cụ Bảo là anh Phạm Hải Đăng đứng tên đăng ký kinh doanh).

Còn tại cơ sở số 183 phố Thụy Khuê là của người con trai thứ và con trai út cụ Bảo là Phạm Văn Định và Phạm Hùng Đức.

Hai cơ sở này hoạt động sản xuất kinh doanh độc lập với nhau. Cơ sở tại địa chỉ 201 phố Thụy Khuê nay do đích thân cháu đích tôn của cụ Bảo là anh Phạm Hải Đăng quản lý, được cụ truyền nghề.

Cụ Bảo khẳng định rằng có nhiều cơ sở giả mạo thương hiệu bánh trung thu Bảo Phương để trục lợi, đánh lừa người tiêu dùng.

Phiếu kiểm nghiệm của cơ quan ữu trách Hà Nội khẳng định chủ cơ sở bánh trung thu Bảo Phương 201 Thụy Khuê đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cụ Bảo cho biết, do trong thời gian này nhu cầu người mua bánh trung thu mang nhãn hiệu Bảo Phương tại địa chỉ 201 phố Thụy Khuê rất lớn.

{keywords}

Phiếu kiểm nghiệm của cơ quan ữu trách Hà Nội khẳng định chủ cơ sở bánh trung thu Bảo Phương 201 Thụy Khuê đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để đáp ứng nhu cầu của người mến mộ thương hiệu bánh, cháu cụ là vợ chồng anh Phạm Hải Đăng đã mở rộng sản xuất sang địa chỉ số 223 phố Thụy Khuê. Thực chất chất lượng sản xuất bánh tại địa chỉ số 223 và 201 phố Thụy Khuê là một.

“Do việc mở rộng cơ sở sản xuất trong thời gian gấp gáp, nên chúng tôi chưa kịp làm xong giấy phép tại địa chỉ số 223 phố Thụy Khuê và về việc này đã được cơ quan hữu trách nhắc nhở, chúng tôi sẽ hoàn thiện thủ tục trong thời gian tới”, anh Phạm Hải Đăng chủ cơ sở sản xuất nói.

Theo biên bản làm việc ngày 18/9/2015 của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho thấy tại địa chỉ số 223 phố Thụy Khuê đã vi phạm vì kinh doanh không đúng địa điểm kinh doanh ghi trong giấy chứng nhận kinh doanh.

Tại biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng Hà Nội đối với cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương (địa chỉ 201 Thụy Khuê, cơ sở sản xuất chính của vợ chồng anh Phạm Hải Đăng, cháu đích tôn cụ Phạm Vi Bảo) cho thấy cơ sở có giấy đăng ký kinh doanh, các chứng nhận về đảm bảo ATVSTP, các phiếu xét nghiệm hóa sinh, vi sinh của bánh nướng, dẻo đạt tiêu chuẩn cho phép, hợp đồng, hóa đơn mua bán đầy đủ, cơ sở sản xuất tại 201 Thụy Khuê trình bày đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người đều đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Nói về vấn đề này, anh Phạm Hải Đăng cho biết anh đồng tình với quan điểm xử lý của cơ quan chức năng. Theo anh Đăng thì do nhu cầu người tiêu dùng quá cao, mỗi ngày lên tới vài nghìn bánh mà cơ sở chính của gia đình tại số 201 Thụy Khuê không đáp ứng nổi nên để đáp ứng cho thị trường bánh trung thu năm nay vợ chồng anh mở rộng thêm xưởng sản xuất bánh tại địa chỉ 223 Thụy Khuê. Do thời gian gấp gấp nên chưa kịp đăng ký kinh doanh tại địa chỉ trên, chất lượng bánh, quy trình sản xuất bánh, đảm bảo ATVSTP như ở cơ sở chính là 201 Thụy Khuê.

Quan sát của phóng viên tại địa chỉ sản xuất bánh ở số 223 Thụy Khuê cho thấy các dụng cụ làm bánh sạch sẽ, các thợ làm bánh đều mặc đồng phục màu trắng, đeo găng, khẩu trang. Các quy trình làm bánh được bố trí ở 4 tầng của tòa nhà 7 tầng. Tường nhà được ốp gạch trắng, sạch.

Mặc dù đã cao tuổi (82 tuổi) nhưng cụ Phạm Vi Bảo - người khai sinh, ông chủ của “bí kíp” bánh trung thu Bảo Phương vẫn niềm nở đứng quầy (số 201 Thụy Khuê) giao bánh cho khách hàng.

(Theo Giadinh.net)

tin nổi bật

Quảng Ninh mở cửa cho kinh tế đêm, đánh thức du lịch

Quảng Ninh đang gấp rút phát triển Đề án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Mạng xã hội thiện nguyện: phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Dự án “Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam” của Ngân hàng MB đã đạt giải cao nhất trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV.

Rạng Đông ra mắt nhãn hiệu cao cấp Ralli

Ngày 18/11, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ra mắt nhãn hiệu Ralli cho dòng sản phẩm cao cấp.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Giá vé máy bay Tết 2023 cao ngất ngưởng

Giá vé máy bay Tết 2023 đang tăng vọt cả chiều đi và đến từ TP Hồ Chí Minh, thậm chí có chặng giá vé đang cao gấp 3-5 lần so với ngày thường khiến nhiều người lo lắng, hàng ngày 'săn tìm' mua vé giá rẻ để có thể về quê đón Tết cùng gia đình.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Thủy điện Đồng Nai triển khai ứng dụng Big Data

Ngày 24-25/11, tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc 2022, công ty Thủy điện Đồng Nai đã tham gia gian hàng trưng bày giải pháp công nghệ “Xây dựng Big Data tại Thủy điện Đồng Nai và giải pháp cách ly quang nhằm đảm bảo an toàn thông tin”.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng, Novaland rung lắc

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect, Novaland tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.

Giá xăng dầu có cơ hội đồng loạt giảm mạnh vào ngày mai

Giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục giảm vào kỳ điều hành chiều mai (1/12) nếu nhà điều hành không tăng trích lập Quỹ bình ổn.

Thẻ tín dụng doanh nghiệp Sacombank - giải pháp tài chính tối ưu

Thẻ tín dụng doanh nghiệp Sacombank là giải pháp hỗ trợ tối ưu hóa dòng tiền, tiếp cận và sử dụng nguồn vốn dự phòng hiệu quả, đáp ứng toàn diện nhu cầu chi tiêu và là công cụ quản lý tài chính tối ưu cho doanh nghiệp.

1 năm bay thẳng Việt - Mỹ: Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines

Nhân kỷ niệm 01 năm mở đường bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines đã thực hiện một chuyến bay đặc biệt với những bất ngờ thú vị dành cho hành khách vào tối ngày 26/11.

GreenYellow Việt Nam trở thành nhà điều hành dự án điện mặt trời ở Bình Định

Công ty TNHH GreenYellow Việt Nam vừa mua lại công ty con của Qair - nhà sản xuất năng lượng tái tạo độc lập của Pháp và 70% cổ phần dự án trang trại điện mặt trời (solar farm) với công suất 49,5 MWp đang vận hành tại Bình Định.

GME Remittance mở dịch vụ chuyển tiền từ Hàn Quốc về Việt Nam qua Zalo

Global Money Express Remittance (GME Remittance) - công ty chuyển tiền hàng đầu Hàn Quốc vừa ra mắt dịch vụ chuyển tiền trên Zalo dành cho người Việt Nam, người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có nhu cầu gửi tiền về Việt Nam.

Home resort ngày càng hút khách sang

Biệt lập nhưng vẫn kết nối, lại hội đủ tiện ích cao cấp từ thể thao, giải trí tới chăm sóc sức khỏe, những ngôi nhà theo mô hình nghỉ dưỡng - home resort - luôn là đích đến của giới nhà giàu.

Nhập khẩu 1 triệu tấn gạo, Bộ Công Thương muốn bật chế độ quản lý

Bộ Công Thương lo ngại việc nhập khẩu gạo quá nhiều nhưng không được quản lý, thống kê đầy đủ, kịp thời sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong nước.