Tăng thêm gánh nặng giá điện, EVN chưa thỏa mãn

EVN cho biết, nếu tính đúng tính đủ, giá điện sẽ tăng đến hơn 12%. Trong khi đó, nhiều DN đã lo ngại quá sức chịu đựng khi mới bắt đầu hồi phục sau khó khăn.

- EVN cho biết, nếu tính đúng tính đủ, giá điện sẽ tăng đến hơn 12%. Trong khi đó, với mức tăng 7,5%, nhiều DN đã lo ngại quá sức chịu đựng khi mới bắt đầu hồi phục sau khó khăn.

Tăng cao hơn mức 7,5%

Mức tăng giá điện bình quân 7,5% đã được Chính phủ thông qua. Tuy nhiên, mức giá cụ thể cho từng lĩnh vực và bậc thang sẽ được quy định cụ thể sau. Trong đó, rất có thể, giá điện cho sản xuất có mức tăng cao hơn mức bình quân 7,5% kể từ ngày 16/3/2015.

Trong buổi họp báo chiều ngày 6/3, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, ngành sản xuất giá điện sẽ tăng cao hơn mức 7,5%.

Theo ông Trị, mức tăng 7,5% là bình quân, trong đó điện dành cho sinh hoạt hay dịch vụ tăng thấp hơn mức này, còn với lĩnh vực sản xuất sẽ tăng cao hơn. Bộ Công Thương sẽ xây dựng mức tăng giá cụ thể cho từng lĩnh vực trong những ngày tới.

{keywords}
Theo EVN chi phí sản xuất điện hiện nay đã tăng 12%

Giải thích thêm, ông Tri cho biết, kể từ lần tăng giá điện trước vào ngày 1/8/2013, đến nay đã gần 2 năm, thời gian qua nhiều thông số đầu vào đã biến đổi khiến chi phí sản xuất điện tăng 12% nhưng giá điện chưa được tăng.

Cụ thể, chi phí sản xuất điện tính từ 1/8/2013 đến 31/1/2015 có giảm 1.657 tỉ đồng do giá dầu, giá khí giảm... nhưng chi phí khác lại tăng mạnh. Cụ thể, than tăng trên 50%, từ 1,06 lên 1,8 triệu đồng/tấn, giá khí cũng tăng qua nhiều đợt, cùng với đó, thuế môi trường tăng, biến động tỷ giá... đã làm tăng thêm chi phí của EVN lên 10.941 tỉ đồng...

Đặc biệt, món lỗ do chênh lệch tỷ giá chưa phân bổ đến nay vẫn còn treo tới trên 8.000 tỉ đồng.

Vì thế, “nếu giá điện tính đúng, tính đủ thì phải tăng tới 12,8%”, ông Tri nói.

Tuy nhiên, theo tính toán trong kiến nghị của EVN, với mức tăng 9,5% thì lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu khoảng 3%. Thực tế, với ba phương án do Bộ Công Thương đưa ra, tăng 7,5%, 8,5% và 9,5%, Chính phủ chỉ chấp nhận tăng 7,5%. Mức tăng này sẽ giúp EVN có doanh thu tăng thêm 13.000 tỷ đồng trong năm 2015 và đảm bảo tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu khoảng 1%.

Trước đó, Bộ Công Thương cho biết, nếu không điều chỉnh tăng giá điện, năm 2015, EVN sẽ lỗ khoảng 12.000 tỷ đồng. Việc tăng giá 7,5% tương đương với 1.622,05 đồng/kwh, sẽ giành một phần để giảm khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá các năm trước để lại mà vẫn đảm bảo khả năng đạt mức tăng trưởng GDP 6,2% và kiểm soát lạm phát mức 5%.

Mới hồi sức đã gặp tăng giá

Trước các con số và giải trình EVN, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long một lần nữa đặt câu hỏi về sự minh bạch của giá điên. Vì sao đúng ra giá điện phải tăng tới 12,8% mới bù đắp đủ, nhưng EVN lại chỉ đề xuất tăng có 9,5% và vì sao lại đưa ra thêm phương án tăng 7,5%. Vì sao chỉ tăng 7,5% thì lợi nhuận của EVN đã đạt 1%, tăng 9,5% đạt 3%?

{keywords}

Mức tăng 7,5% được cho là cao, khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại...

“Vẫn chưa có cơ quan nào đủ tin cậy thẩm định chính xác giá điện. Đến nay, các thông số về giá điện vẫn chủ yếu dựa vào những số liệu do EVN cung cấp, còn Bộ Công Thương thì thường đồng ý với các đề xuất của ngành điện”, ông Long nói.

Ông Long cũng cho rằng, mức tăng giá bình quân 7,5% là cao vì các đợt tăng trước đây chỉ 5-6% thôi.

“Cũng đừng nghĩ chỉ số giá (CPI) đang giảm nên tranh thủ tăng giá là rất sai lầm. Không những thế, lần tăng giá này, các DN sản xuất sẽ chịu mức tăng cao hơn 7,5%, trong khi nhiều DN mới bắt đầu hồi phục. Chắc chắn việc tăng giá điện cao như vậy sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh, gây thêm trở ngại cho DN. Còn với người tiêu dùng sẽ phải tăng chi tiêu cho nhu cầu hàng ngày do giá điện tăng cộng vào giá sản phẩm. Điều này sẽ làm cho nền kinh tế gặp khó khăn trong quá trình hồi phục”, ông Long phân tích.

Trong khi vấn đề minh bạch giá điện tiếp tục được đặt ra thì câu chuyện về năng suất lao động của ngành điện quá thấp, quản trị kém... khiến chi phí tăng, góp phần đẩy giá điện tăng vẫn chưa được giải quyết. Dù cho EVN công bố năm 2014 năng suất lao động tăng 9% và phấn đấu năm 2015 cũng tăng 9% thì lo ngại về năng suất thấp vẫn không giảm.

Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hội Năng lượng Việt Nam, năng suất lao động của EVN đang thấp nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Nếu lấy giá trị sản lượng 120 tỷ kWh điện phát ra hàng năm trên tổng số lao động là 110.000 người, thì một người trong một năm chưa đạt được 1,1 triệu kWh điện.

Năng suất lao động của EVN hiện chỉ bằng 1/10 Singapore, 3/4 Malaysia và chưa bằng 1/2 của Thái Lan. Năng suất lao động ngành điện thấp là do đang dư thừa lao động. Chẳng hạn, EVN hiện có tới hơn 6.700 nhân viên chỉ thực hiện mỗi công việc ghi chỉ số công tơ bằng tay và điều này khiến hiệu quả công việc thấp. Nếu EVN không đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao năng suất, chất lượng, thì sức cạnh tranh của DN rất thấp và chi phí về giá điện sẽ còn tăng cao.

Bên cạnh đó, tổn thất điện năng của EVN vẫn cao chưa đạt kế hoạch Chính phủ giao. Năm 2014 tổn thất điện năng của EVN là 8,46% trong khi theo kế hoạch giao là 8%. Tổn thất điện năng cao cũng là yếu tố làm chi phí giá điện không thể giảm và gây ra các tác động buộc phải tăng giá bán.

Trần Thủy

tin nổi bật

Loại bia đặc biệt ở Singapore, được làm từ nước thải toilet tái chế

Loại bia mới ở Singapre có tên NEWBrew đang chú ý về cách thức loại bia này được sản xuất.

Hoa mắt với… xăng!

Xăng tăng giá đang gặm nhấm trực tiếp vào ví tiền của người lao động, đặc biệt trong giới tài xế, ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập cũng như đời sống hằng ngày. Rất nhiều tài xế xe ôm công nghệ tắt app, còn tài xế chở thuê thì “treo” vô lăng...

Trình UBTV Quốc hội giảm thuế môi trường với xăng dầu ngay trong ngày 4/7

Ngày 3/7, Chính phủ ban hành Nghị quyết thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn và sẵn sàng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngay trong ngày 4/7.

Rút tiết kiệm mua 3 cây vàng, vợ chồng lục đục vì giá liên tục giảm

Bỏ ra hơn 150 triệu đồng mua vàng, anh Đỗ Anh Thắng thường xuyên bị vợ cằn nhàn vì giá vàng gần đây liên tục giảm.

Một lần kết duyên ‘nữ hoàng’ 50 năm thu lợi, nhà giàu Dubai hỏi thăm

Mắc ca - nữ hoàng của các loại hạt - chỉ cần trồng một lần cho thu hoạch liên tục trong 50-60 năm. Lão nông người dân tộc Cadong đã phủ xanh vùng đồi núi bằng loại cây này và trúng ngay từ vụ đầu tiên.

Món hàng Việt 10 tỷ USD: Mỹ thành khách hàng lớn nhất, Trung Quốc tăng mua gấp đôi

Sau khi đẩy mạnh thu mua cá tra, tôm và các loại hải sản, Mỹ thành khách hàng lớn nhất của thuỷ sản Việt xuất khẩu. Trong khi, Trung Quốc cũng tăng mua gấp đôi các mặt hàng này của nước ta.

Một tuần ảm đạm, một quý tồi tệ: Chơi vàng trong lo sợ

Vàng kết thúc một tuần xuống dưới mức dự báo 1.800 USD/ounce. Động thái này phản ánh nguy cơ lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và giá vàng nhiều khả năng còn giảm.

Có nên chọn điều hòa cây thay cho điều hòa treo tường?

Yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn có nên đổi từ điều hòa treo tường sang điều hòa cây hay không chính là không gian bạn sẽ sử dụng thiết bị.

Sân bay Nội Bài quá tải, tắc từ bãi đỗ xe đến cửa an ninh

Lượng hành khách tại sân bay Nội Bài ngày càng tăng cao, vượt quá công suất thiết kế của ga quốc nội. Cảnh ùn tắc xuất hiện từ bãi đỗ xe, quầy làm thủ tục đến cửa an ninh.

Trước vải, Việt Nam trồng thành công trái cây không hạt nào?

Ngoài vải không hạt, người Việt từng lai tạo và trồng thành công nhiều loại quả không hạt khác có chất lượng cao, được khách hàng ưa chuộng.

Lập hàng nghìn nhóm Telegram để lừa đảo đầu tư trực tuyến

Nhóm thanh niên gần 10 người đã bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giam vì trực tiếp tạo lập khoảng 100 nhóm “Telegram Vip” và hơn 2.000 nhóm “Telegram thường” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giá vé máy bay chặng TP.HCM - Hà Nội đắt hơn đi Thái Lan, Singapore

Giá vé từ TP.HCM đi Thái Lan và Singapore là 2,5-2,8 triệu đồng. Nếu bay TP.HCM - Hà Nội, khách phải trả từ 3,4-5,5 triệu đồng.

Startup Việt hút hàng triệu USD vốn đầu tư

Tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup tại Việt Nam trong năm 2021 đạt kỷ lục vượt 1,5 tỷ USD, và tiếp tục đà tăng kể từ đầu 2022.

Hàng nghìn nhà đầu tư chứng khoán “bay hơi” cả chục tỷ đồng vì nghe chuyên gia “lùa gà“

Lợi dụng niềm tin của nhiều người, chuyên gia lùa gà đã kêu gọi người chơi đặt lệnh mua một số mã cổ phiếu và những mã này đã có nhiều biến động lên xuống khiến nhà đầu tư thua lỗ hàng chục tỷ đồng.

Thương vụ lãi 100 lần, học sinh giỏi toán quốc tế thành siêu giàu Việt

Giá trị khoản đầu tư vào ví điện tử MoMo đã tăng gấp 100 lần, nhờ đó, ông chủ của Công ty chứng khoán Thiên Việt, nhà toán học Nguyễn Trung Hà, trở nên siêu giàu.