Tăng vốn, chuyển sàn… ngân hàng tỷ USD của Bầu Hiển vào thời mới

Thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cho biết, ngày 11/10, SHB chính thức chuyển giao dịch sang HOSE. Quyết định “chuyển nhà” đúng vào thời điểm SHB đang nhiều nguồn tiền nhất khiến cổ đông, giới đầu tư kỳ vọng.

SHB cũng đang ráo riết thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua chi trả cổ tức năm 2020 tỷ lệ 10,5% bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ thực hiện quyền 100:28, giá chào bán 12.500 đồng/cp. Qua đó, tăng vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng tương đương hơn 1,1 tỷ USD. Với quy mô vốn này, SHB nằm trong top các ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam, thêm năng lực tài chính để mở rộng kinh doanh, đảm bảo các tiêu chẩn an toàn, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế, tiến tới Basel III.

Việc chuyển giao dịch sang HOSE cũng giúp SHB gia tăng lựa chọn nhà đầu tư chiến lược lớn nước ngoài. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận SHB tạm khóa tỷ lệ sở hữu nước ngoài là 10%.

Cuối tháng 8/2021, SHB đã chuyển nhượng vốn điều lệ tại Công ty Tài Chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB Finance) cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan. SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm. Krungsri là tập đoàn tài chính lớn thứ 5 tại Thái Lan về tổng tài sản, dư nợ, tiền gửi; do tập đoàn Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) nắm giữ 76,88% vốn.

Việc bán SHB Finance thời điểm này nhận nhiều câu hỏi về việc rời bỏ 1 mảng thị trường đầy tiềm năng khi bắt đầu bước vào giai đoạn sôi động nhất. Tình huống này gợi lại câu chuyện 5 năm trước khi SHB quyết định sáp nhập Công ty tài chính tiêu dùng Vinaconex-Viettel lúc thị trường cho vay tiêu dùng vẫn còn ở mức sơ khai, tiềm năng tăng trưởng chưa hề được nhắc tới. Khi ấy, không ít nhà đầu tư tỏ ra băn khoăn về quyết định có phần"mạo hiểm" khi SHB còn vất vả với thường vụ nhận sáp nhập Habubank.

Tuy nhiên, diễn biến sau đó khiến nhiều người bất ngờ khi SHB Finance, sau đó trở thành một trong những công ty được cấp vốn cao nhất trên thị trường và sau gần 4 năm, SHB Finance có mạng lưới phủ rộng tại thị trường 46 tỉnh, thành phố; có gần 300.000 khách hàng vay.

Thoái vốn khỏi SHB Finance, SHB đã nhận nguồn thặng dư vốn đáng kể cho NH. Mặc dù không được tiết lộ nhưng giới đầu tư xác định là nhiều ngàn tỷ và trở thành thương vụ chuyển nhượng công ty tài chính tiêu dùng có giá trị lớn thứ 2 trên thị trường, vượt cả Techcombank, Prudential, MB, HDBank trước đó. Thương vụ này không chỉ mang lại nguồn tiền ngàn tỷ cho SHB mà còn là 1 điển hình về M&A chiến lược mang về khoản thặng dư hàng nghìn tỷ đồng từ việc bán công ty tài chính. Trong 1 thập kỷ qua, SHB đã ghi dấu thị trường khi thực hiện liên tiếp 2 thương vụ M&A lớn, sau vụ sáp nhập Habubank là việc mua lại Công ty tài chính tiêu dùng Vinaconex-Viettel…

{keywords}
Tin chứng khoán ngày 10/8: Cổ phiếu ngân hàng vẫn hút dòng tiền.

Năm 2011, SHB đã “xung phong” nhận sáp nhập một NHTM yếu kém - Habubank. Cuộc sáp nhập này nhanh chóng đưa SHB vào top 5 NHTM cổ phần tư nhân lớn nhất Việt Nam, về tổng tài sản, thị phần, hệ thống mạng lưới và nhân sự, mà thông thường phải mất nhiều năm mới có thể tích lũy được. Song, mặt khác, SHB cũng phải tập trung nguồn lực và cả một quá trình để xử lý các vấn đề hậu sáp nhập, đặc biệt là nợ xấu.

Sau gần một thập kỷ, thương vụ nhận sáp nhập Habubank vào SHB được xem là thương vụ thành công điển hình và kết thúc năm 2020, SHB đã khép lại quá trình nhận sáp nhập Habubank, xử lý cơ bản các tồn đọng theo Đề án tái cơ cấu.

6 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận trước thuế của SHB đạt 3.186 tỷ đồng, gần bằng lợi nhuận cả năm 2020; hoàn thành hơn 51% so với cả hai kịch bản lợi nhuận cả năm mà ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 đã đề ra. Đây cũng là kế hoạch lợi nhuận lớn nhất từ trước tới nay.Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ của SHB được kiểm soát ở 1,87%; SHB tăng cường trích lập dự phòng rủi ro, ở mức 2.258 tỷ đồng, tăng 140% so với cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh đó, SHB đã sớm hoàn tất ba trụ cột của Hiệp ước vốn Basel II trước thời hạn vào cuối năm 2020. Năm 2021, SHB đã xây dựng kế hoạch sẽ xử lý dứt điểm nợ bán VAMC và nợ Vinashin trong năm 2021 và năm 2022. Tuy nhiên, SHB đề ra mục tiêu thách thức hơn so với kế hoạch tại ĐHĐCĐ đã công bố, cụ thể SHB có thể sẽ xử lý xong toàn bộ ngay trong năm 2021.

SHB không ngần ngại bày tỏ tham vọng mục tiêu tới năm 2025 sẽ trở thành ngân hàng số 1 về hiệu quả và công nghệ trong các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Tầm nhìn tới năm 2030, SHB trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại trong Top đầu của khu vực

Cổ phiếu SHB trong vài phiên gần đây tăng giá khá mạnh. Trong phiên 4/10, cổ phiếu này tỏa sáng tăng 8% khi chỉ còn 1 phiên nữa giao dịch trên HNX.

Dòng tiền vẫn đổ vào các cổ phiếu ngân hàng cho dù giá nhóm cổ phiếu này chững lại trong thời gian gần đây do giới đầu tư lo ngại về vấn đề nợ xấu có thể gia tăng. Trong phiên sáng 8/10, nhiều cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đi lên sau khi hồi phục trong phiên trước đó.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng - trụ cột cho đợt tăng mạnh từ đầu năm trên TTCK - có xu hướng bớt chịu áp lực bán ra trong bối cảnh nền kinh tế tái mở cửa sau nhiều tháng giãn cách xã hội. Triển vọng cũng khả quan hơn.

Theo nhiều chuyên gia, khi nền kinh tế tái mở cửa, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng sẽ tăng lên. Khi người dân đi làm, có thêm thu nhập thì việc trả nợ ngân hàng sẽ tốt hơn. Nhu cầu mua sắm, vay vốn cũng tăng lên.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 8/10

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 0,42 điểm (0,03%) lên 1.366,41 điểm. Toàn sàn có 153 mã tăng, 232 mã giảm và 60 mã đứng giá. HNX-Index tăng 1,09 điểm (0,29%) lên 371,49 điểm. Toàn sàn có 69 mã tăng, 131 mã giảm và 59 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,17 điểm (0,17%) lên 98,13 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán bất ngờ bứt phá về cuối phiên. VnIndex chốt ngày tăng 7 điểm và vượt qua ngưỡng 1.370 điểm; VN30-Index gây bất ngờ khi tăng mạnh mẽ 14 điểm đẩy chỉ số vượt lên hơn 1.476 điểm. HNX-Index tăng nhẹ 1,52 điểm lên 372 điểm.

Theo BSC, trong phiên liền trước, dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có 11/19 nhóm ngành vận động khả quan. Các nhóm ngành giúp thị trường tăng điểm gồm truyền thông, hàng & dịch vụ công nghiệp và dịch vụ tài chính. Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực với thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại cả 2 sàn HoSE và HNX. Thanh khoản tăng nhẹ cùng với biên độ co hẹp cho thấy đà tăng đang có dấu hiệu suy yếu dần. VN-Index nhiều khả năng sẽ duy trì nhịp vận động trong vùng điểm 1.350-1.370 trong các phiên giao dịch tới.

Theo VDSC, VN-Index tiếp tục hành trình hồi phục nhưng diễn biến tăng điểm bắt đầu gặp khó tại vùng cản 1.366 điểm. Thanh khoản tăng so với 2 phiên trước và đạt mức trung bình 50 phiên, thể hiện động thái tranh chấp tại vùng cản của thị trường. Xét về VN30-Index thì diễn biến kém hơn, cả về mức tăng điểm và thanh khoản. Cho thấy thị trường đang phân hóa và dòng tiền đang tìm kiếm cơ hội tại các nhóm cổ phiếu đơn lẻ. Với động thái thận trọng tại vùng cản của VN-Index, đặc biệt là VN30- Index, thị trường sẽ tiếp tục bị cản và có thể lùi bước trong ngắn hạn.

Chốt phiên chiều 7/10, chỉ số VN-Index tăng 3,17 điểm lên 1.365,99 điểm. HNX-Index tăng 1,93 điểm lên 370,4 điểm. Upcom-Index tăng 0,58 điểm lên 97,96 điểm. Thanh khoản đạt 23,9 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 19,99 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Đại gia chứng khoán gom 2.000 tỷ chuẩn bị vào thời vụ lớn

Đại gia chứng khoán gom 2.000 tỷ chuẩn bị vào thời vụ lớn

Thị trường chứng khoán trở thành một kênh đầu tư được biết đến rộng rãi hơn bao giờ hết. Cả triệu tài khoản được mở mới. Đây là cơ hội để cho các công ty chứng khoán tăng quy mô đầu tư và thêm dòng tiền cho thị trường.

tin nổi bật

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.