Tàu chiến Mỹ, Nhật tập trận rầm rộ ở Biển Đông

Nhật đã cử tàu chiến lớn nhất nước này tham gia tập trận chung với hàng không mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan ở Biển Đông.

Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật (MSDF) và Hạm đội 7 của Mỹ đã ra các tuyên bố riêng rẽ cho biết, cuộc tập trận giữa nhóm tàu sân bay trực thăng Izumo của MSDF và nhóm tàu sân bay tấn công lớp Nimitz của Hải quân Mỹ ở Biển Đông kéo dài từ 10-12/6. Trong khuôn khổ sự kiện, các tàu chiến hai nước đã diễn tập phối hợp chiến đấu cả ở dưới nước và trên không.

{keywords}
 

Izumo và một tàu sân bay trực thăng khác, có tên Kaga hiện là các tàu chiến sàn phẳng lớn nhất của Nhật. Theo tạp chí The Diplomat, ngoài tàu Izumo, Nhật còn điều hai tàu khu trục lớp Murasame là JS Murasame và JS Akebone cùng 5 máy bay quân sự tham gia tập trận chung với hàng không mẫu hạm Mỹ.

Báo Japan Times nhận định, Bắc Kinh nhiều khả năng coi động thái trên là thách thức đối với các hoạt động hải quân mở rộng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.

Động thái cũng diễn ra một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nhật phát hiện tàu Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm đang biên chế hoạt động duy nhất của Trung Quốc di chuyển qua Eo Miyako giữa đảo Miyako và đảo chính thuộc Okinawa khi tiến vào Thái Bình Dương.

Phát biểu về sự kiện, ông Pat Hannifin, chỉ huy hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan nhấn mạnh: "Khoảng thời gian chúng tôi có thể cùng huấn luyện và hoạt động trên biển cùng các đối tác thuộc MSDF là vô giá. Liên minh của chúng tôi chưa bao giờ lớn mạnh và quan trọng đối với khu vực này như thời điểm hiện tại".

Nhật đang tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông thông qua việc triển khai các tàu Izumo và Murasame tham gia sứ mệnh của MSDF ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong năm nay, kéo dài từ ngày 30/4 - 10/7. Tháng trước, tàu Izumo từng phối hợp diễn tập hải quân với các tàu chiến từ Australia, Mỹ, Pháp, Ấn Độ và Philippines trong hai sự kiện riêng rẽ khác ở Biển Đông và vùng biển phía tây đảo Sumatra của Indonesia.

Tại một cuộc họp mới đây, Phó đô đốc Linda Fagan, Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCGC) cũng tuyên bố, USCGC đang tăng cường hoạt động ở Biển Đông và các nơi khác nhằm giúp đảm bảo chủ quyền của các nước đối tác ở những vùng biển tranh chấp cũng như việc thực thi luật pháp quốc tế về tự do hàng hải.

Tuấn Anh

tin nổi bật

Khám phá các dòng xe tăng lội nước của Trung Quốc

Trung Quốc hiện sở hữu khá nhiều dòng xe tăng và thiết giáp lội nước, cho phép quân đội nước này thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ trong điều kiện đặc biệt.

Những trụ cột của ngành công nghiệp quốc phòng Pháp

Trong số những loại vũ khí Ukraine nhận được từ phương Tây có tên lửa chống tăng Milan và pháo tự hành Caesar của Pháp.

Loại súng ngắn dùng thi đấu môn “Vùng tai nạn” ở Army Games 2022

Dưới đây là hình ảnh các tuyển thủ Nga luyện tập và làm quen với thao trường để chuẩn bị thi đấu Army Games 2022 tại Việt Nam.

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 gần đây đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn “Xe tăng hành tiến” tại Nga.

Sư đoàn không quân Mỹ tới châu Âu sau tuyên bố của Nga về NATO

Sư đoàn lính dù 101 của không quân Mỹ đã được triển khai tới châu Âu để củng cố khả năng phòng thủ của NATO sau những tuyên bố của Nga.

Khám phá kho vũ khí của lực lượng đặc nhiệm Ukraine

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine sở hữu khá nhiều vũ khí tương đồng với phía Nga, nhưng cũng được trang bị các loại vũ khí tới từ phương Tây trong thời gian gần đây.

Những tính năng vượt trội của máy bay Nga TU-22M

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga đã sử dụng máy bay Tu-22M từ không phận Belarus bắn tên lửa hành trình vào lãnh thổ Ukraine.

‘Mổ xẻ’ chiến tăng đội Việt Nam dùng thi đấu ở Army Games 2022

Dự kiến, thao trường Alabino ở ngoại ô thủ đô Moscow, Nga sẽ là nơi diễn ra cuộc thi ‘Xe tăng hành tiến’ trong khoảng thời gian từ ngày 13-27/8.

Khám phá siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford của hải quân Mỹ

Tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ, USS Gerald R. Ford đã trải qua các bài kiểm tra đánh giá tác chiến, sẵn sàng thay thế các tàu sân bay cũ kỹ trong tương lai gần.

“Anh em” dòng chiến đấu cơ nổi tiếng của Mỹ

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha) diễn ra cuối tháng 6, Mỹ cho biết sẽ điều thêm các phi đội máy bay F-35 tới Anh.

Hình ảnh binh sĩ Nga tập dượt chuẩn bị cho Army Games 2022 ở Việt Nam

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi ‘Vùng tai nạn’ năm nay sẽ được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Quân y liên minh NATO diễn tập đối phó tấn công hạt nhân

Lực lượng quân y của 13 nước thành viên liên minh NATO đã tham gia một cuộc diễn tập chung, nhằm đối phó với các hậu quả của một cuộc tấn công hạt nhân.

Hải quân Mỹ trục vớt tiêm kích F-18 bị gió thổi bay xuống biển

Hải quân Mỹ đã trục vớt thành công tiêm kích F/A-18E Super Hornet bị gió thổi xuống biển vào tháng trước. Chiếc máy bay sẽ được sửa chữa tại một cơ sở trong khu vực, trước khi vận chuyển trở lại Mỹ.

Sức mạnh biến thể xe tăng hiện đại nhất Mỹ điều đến 'sát nách' Nga

Quân đội Mỹ gần đây đã triển khai hàng chục xe tăng M1A2 SEPv3 tới Ba Lan để “giúp đỡ các quốc gia đồng minh và đối tác ở châu Âu”.

Mỹ điều tàu tấn công đổ bộ tới sát nách Nga

Hải quân Mỹ cho biết, việc họ điều tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge tới Biển Baltic nhằm “tăng cường mối quan hệ với các quốc gia đồng minh và đối tác trong khu vực”.