Thái Lan mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Truyền thông Thái Lan nhận định chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rất được mong đợi, đánh dấu cột mốc mới kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường.

Truyền thông Thái Lan mới đây đã có bài viết đánh giá tầm quan trọng chuyến thăm chính thức Thái Lan sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Bài báo cho biết, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ là nhà lãnh đạo APEC đầu tiên đến Bangkok và sẽ thăm chính thức Thái Lan từ ngày 16/11. 

ThaiPBSWorld bình luận chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam đánh dấu cột mốc mới kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường. Bài báo thông tin, trong chuyến thăm chính thức Chủ tịch nước Việt Nam sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao, bao gồm các lãnh đạo bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp. 

Trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực và toàn cầu có những thay đổi nhanh chóng, Thái Lan và Việt Nam đang tìm kiếm các cách tiếp cận và cách thức mới để tăng cường hợp tác và hữu nghị sâu sắc hơn, cả trong khuôn khổ Mekong và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng gặp Thủ tướng Prayuth chan-ocha. Ảnh: VGP

Bài báo điểm lại những lần gặp mặt trực tiếp gần đây giữa Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi còn trên cương vị Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả bài báo nhấn mạnh, "chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rất được mong đợi", vì kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát các nhà lãnh đạo vẫn chưa có cơ hội gặp mặt trực tiếp. 

Hai năm qua, các cơ chế song phương như Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương, Nhóm tham vấn chính trị, Nhóm công tác chung về hợp tác chính trị và an ninh và Ủy ban hỗn hợp thương mại, tiếp tục tổ chức các cuộc thảo luận và tham vấn thông qua hình thức trực tuyến.

Là một quốc gia hạ lưu, Việt Nam là động lực phát triển chính của tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) đang được hồi sinh, bài báo nhấn mạnh Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật những khó khăn liên quan tới sông Mekong, gồm quản lý nước, bảo tồn đa dạng sinh học, di cư và trữ lượng cá, cùng những lĩnh vực khác.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã giúp tăng cường quan hệ với các đối tác đối thoại của ASEAN để cung cấp hỗ trợ cho tiểu vùng sông Mekong.

Cụ thể, Mỹ đã tăng cường hỗ trợ với tiểu vùng, thực hiện thành công Sáng kiến Hạ nguồn Mekong và hai bên đã khởi động Quan hệ Đối tác Mekong-Mỹ năng động hơn. Mỹ đã đưa kế hoạch phát triển sông Mekong trở thành một phần quan trọng trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan, bài báo cho biết trong những năm qua, hợp tác giữa hai nước đã phát triển rất tích cực ở nhiều mặt.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Thái Lan và thứ 2 sau Malaysia trong ASEAN. Năm 2021, kim ngạch song phương đạt 19,4 tỷ USD, tăng 17,3% so với năm trước, với thặng dư thương mại là 5,6 tỷ USD.

Đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam hiện đứng thứ 8, với tổng số 644 dự án trị giá hơn 13 tỷ USD. Trong số các thành viên ASEAN, Thái Lan đứng thứ hai sau Singapore.

Về hợp tác an ninh quốc phòng, lực lượng hải quân của cả hai nước tiến hành giám sát bờ biển chung hai lần một năm. Các quan chức quốc phòng các cấp hai nước cũng tổ chức các cuộc hội đàm song phương thường xuyên.

Tác giả nhấn mạnh đến tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch, do sự phổ biến của các điểm đến Thái Lan đối với du khách Việt Nam. 

6 tháng đầu năm nay, ít nhất 70.000 người Việt Nam đã đến Thái Lan. Trước khi bùng phát Covid-19, có 288 chuyến bay hàng tuần giữa hai nước, với khả năng chuyên chở gần 4.839 hành khách mỗi ngày, tương đương 50.970 hành khách mỗi tuần.

Về giao lưu nhân dân, Thái Lan và Việt Nam đã thiết lập 14 cặp thành phố kết nghĩa, chỉ đứng sau Trung Quốc với tổng số 42 cặp.

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Chiều 26/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát vùng Đông Nam Bộ

Chiều 26/11, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tiến hành khảo sát thực địa khu vực Đông Nam Bộ từ trên cao bằng trực thăng.

Liên Hợp Quốc biết ơn trước cống hiến, phụng sự của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jean-Pierre Lacroix cho biết, sự cống hiến, tính chuyên nghiệp xuất sắc của sĩ quan gìn giữ hoà bình Việt Nam đã giúp đỡ cho nhiều nhóm dân cư và cộng đồng dễ bị tổn thương. Liên Hợp Quốc biết ơn vì sự phụng sự này.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.

Thủ tướng chỉ đạo triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá dịp World Cup

Thời gian qua, các loại tội phạm liên quan đến cờ bạc, nhất là cá độ bóng đá gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng và là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm khác.

Ông Phạm Văn Thành thôi giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Theo nguyện vọng cá nhân, ông Phạm Văn Thành xin thôi giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng dự lễ xuất khẩu lô xe ô tô điện VF 8 đầu tiên đi Mỹ

Ngày 25/11, tại cảng MPC Port, quận Hải An, TP Hải Phòng, VinFast tổ chức lễ xuất khẩu lô xe ô tô điện VF 8 sang thị trường Mỹ. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu.

Đến Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Australia muốn nâng tầm quan hệ hai nước

Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng - Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Donald Marles đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-25/11.

Lời cảnh báo sau chuyến thị sát dự án cao tốc của bộ trưởng giao thông

Tinh thần 'ai không làm đứng sang một bên' thể hiện rõ ở một buổi thị sát với những cảnh báo tiến độ thực tế khác so với báo cáo. Nếu không đạt được tiến độ, những người trực tiếp quản lý viết sẵn đơn xin nghỉ.

Tổng Bí thư: Chuyến thăm của Tổng thống Uganda mở ra giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 24/11 đã tiếp Tổng thống Uganda, Chủ tịch Đảng Phong trào Kháng chiến Quốc gia (NRM) Yoweri Kaguta Museveni thăm chính thức Việt Nam.