Ghi dấu

Lần đầu tiên, các nhà khoa học quốc tế nhận được giải thưởng từ VinFuture, quỹ do tỷ phú Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân - bà Phạm Thu Hương sáng lập.

VinFuture gây ấn tượng mạnh với giới khoa học quốc tế và trong nước trước hết bởi giải thưởng chính lên tới 3 triệu USD - một trong những giải thưởng KH&CN có giá trị lớn nhất trên thế giới. VinFuture cũng gây chú ý bởi đội ngũ cầm cân nảy mực là những nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Để đảm bảo hoạt động vận hành và trao giải VinFuture, những người sáng lập cam kết tài trợ số tiền ban đầu 2.000 tỷ đồng và sẽ được tiếp tục bổ sung trong tương lai, đảm bảo việc hoạt động lâu dài cho quỹ.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương chia sẻ, “các biến cố của năm 2020 đã cho thấy, hơn bao giờ hết, chúng ta cần đồng hành với những trái tim nhân hậu và khối óc lỗi lạc đang nỗ lực phát huy sức mạnh của Khoa học Công nghệ, giúp thế giới vượt qua những thử thách cam go và làm cho cuộc sống của nhân loại ngày càng tốt đẹp hơn”, ông nói.

{keywords}
Ông Phạm Nhật Vượng

Trong lĩnh vực giáo dục, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng quyết định tài trợ 155 triệu bảng Anh (hơn 4.800 tỷ đồng) cho một trường Đại học ở Anh.

Trường Linacre College, thuộc Viện Đại học Oxford, đã có thông báo chính thức trên webiste khẳng định sẽ đổi tên thành Thao College, theo tên của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Sovico.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ: “Giáo dục và nghiên cứu là chìa khoá cho sự phát triển và thịnh vượng của nhân loại. Tôi tin tưởng những kết quả hợp tác lâu dài với Viện Đại học Oxford sẽ mang tới những cơ hội, những giá trị mới tốt đẹp cho cộng đồng, dành những điều tốt đẹp nhất cho thế hệ trẻ tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới”.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Vượt khó

Trong bối cảnh dịch bệnh cao điểm ở các tỉnh phía Nam năm 2021, Chủ tịch CTCP Đại Nam, ông Huỳnh Uy Dũng (hay còn gọi là Dũng lò vôi) đã tuyên bố sẽ không để các bệnh viện dã chiến thiếu oxy, và sẽ cung cấp cho hội ATM Oxy. Ông đã đặt 50.000 bình oxy từ cách đây 3 tháng, cùng với 21 máy tạo oxy mini.

"Tôi đã chuẩn bị từ cách đây 3 tháng. Khi dịch bệnh xảy ra, khó khăn nhất là vật tư y tế, quan trọng nhất là hơi thở. Bạn bè tôi nhiều người nói hãy chia bình oxy lại, tôi nói nếu tôi bán lại cho thị trường chắc cũng lãi cả trăm tỷ, nhưng tôi không làm được điều đó. Tôi muốn chia sẻ lại cho cộng đồng, làm sao cùng dân mình, đất nước mình qua khó khăn", ông Huỳnh Uy Dũng bày tỏ.

{keywords}
Ông Huỳnh Uy Dũng

Không chỉ vậy, các doanh nhân, tỷ phú Việt chung tay cùng cộng đồng hậu Covid-19. Trước nỗi đau mất mát của hàng nghìn trẻ em mồ côi sau Covid-19, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình công bố thành lập trường và chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ vì Covid-19.

Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT cho hay sẽ mở trường và chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo 1.000 em nhỏ mất cha mẹ vì Covid-19 trong vòng 20 năm. Các em nhỏ sẽ được đào tạo theo chương trình phổ thông, đại học FPT và học lên cao hơn nếu có nguyện vọng.

Trường học này sẽ được xây dựng theo mô hình thiếu sinh quân. Chủ tịch FPT Trương Gia Bình kỳ vọng ngôi trường cho trẻ mồ côi sẽ giúp các em hoà đồng với các bạn bè, phát triển mọi khả năng và trở thành những người tài để quay lại phục vụ quê hương đất nước.

Ông cam kết có thể dành ra khoảng 80 tỷ đồng mỗi năm, liên tục trong 20 năm tới để nuôi dưỡng một cách tốt nhất cho các em nhỏ. Nếu mô hình được nhiều người chia sẻ, dự kiến có thể nuôi dưỡng 2.000 em, hoặc thậm chí 5.000 em nhỏ.

{keywords}
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình

Tham vọng

Với tham vọng hiện thực hóa cảng du lịch vũ trụ và quyết tâm đặt tên Việt Nam trên bản đồ ngành hàng không vũ trụ, Thaiholdings của ông Nguyễn Đức Thụy vừa thông qua việc góp vốn thành lập Công ty CP Thaispace và các nội dung đăng ký doanh nghiệp của Thaispace. Mục tiêu nhằm thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc, Việt Nam, nếu được các cơ quan quản lý cấp phép.

Tổng vốn điều lệ dự kiến của Thaispace là 26.688 tỷ đồng. Giá trị góp vốn dự kiến của Thaiholdings là 1.334,4 tỷ đồng, tương ứng với 5% tổng mức vốn điều lệ của Thaispace. Công ty này dự kiến huy động vốn từ thị trường chứng khoán Mỹ với kế hoạch IPO trong năm 2022 nếu đủ điều kiện.

{keywords}
Bầu Thuỵ muốn bay lên vũ trụ

Trước đó, ngày 28/12/2021, Thaiholdings đã thông qua nghị quyết của HĐQT về việc đồng ý đề xuất dự án cảng vũ trụ du lịch tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, với tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự định từ 2022-2026.

Trên trang cá nhân, ông Nguyễn Đức Thụy đã có những chia sẻ về cuộc gặp giữa Ban lãnh đạo Thaiholdings và Ban trù bị dự án Thaispace với Trung tướng Phạm Tuân, người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ.

Còn ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Bamboo Airways, cũng gây bất ngờ bày tỏ ý định mua lại một đội bóng tại giải bóng đá hàng đầu thế giới: Giải Ngoại hạng Anh (Premier League).

Bamboo “đã bắt đầu quá trình xem xét, tiếp xúc”, với mục tiêu cụ thể là sở hữu đa số cổ phần của một câu lạc bộ Premier League.

Sau khi mở đường bay thẳng tới Anh quốc, ông Quyết đã “hỏi ý kiến khán giả” về việc mở các tour đặc biệt du lịch nước Anh và xem giải ngoại hạng qua đường bay thẳng thường lệ Việt - Anh.

Bảo Anh

Top 10 tên tuổi tỷ USD nổi nhất thị trường chứng khoán Việt Nam 2021

Top 10 tên tuổi tỷ USD nổi nhất thị trường chứng khoán Việt Nam 2021

10 doanh nhân nổi bật trên TTCK Việt Nam 2021, với những số liệu ước tính mới nhất về tài sản vốn hóa của họ gồm sở hữu trực tiếp và gián tiếp, niêm yết và chưa niêm yết trong năm nay