Tháng 3 chốt việc tăng giá điện

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương, bày tỏ, nếu giữ giá điện thấp hơn giá thành như hiện nay, không doanh nghiệp nào muốn đầu tư làm điện và Chính phủ còn phải gánh hệ luỵ bù lỗ cho xi măng, sắt thép.

- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương, bày tỏ, nếu giữ giá điện thấp hơn giá thành như hiện nay, không doanh nghiệp nào muốn đầu tư làm điện và Chính phủ còn phải gánh hệ luỵ bù lỗ cho xi măng, sắt thép.

Tăng giá điện bao nhiêu và khi nào tiếp tục là câu hỏi nóng nhất tại cuộc họp báo của Bộ Công Thương tổ chức chiều 2/2.

Người phát ngôn của Bộ này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong tháng 3 tới, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề liên quan đến giá điện, sau đó, Chính phủ sẽ có quyết định cụ thể.

"Trước đây, EVN cũng có đề xuất tăng giá bán lẻ điện lên 9,5% so với hiện nay. Tuy nhiên, Bộ Công Thương sẽ căn cứ vào chỉ đạo của Thủ tướng tới đây, căn cứ vào tình hình thực tiễn để đưa ra quyết định. Trong giới hạn tăng giá điện từ 7-10% thì Bộ Công Thương sẽ quyết, còn nếu giá điện tăng trên 10%, Bộ Công Thương sẽ phải gửi phương án giá điện này sang Bộ Tài chính thẩm định, rồi sau đó trình Thủ tướng quyết định", ông Hải cho hay.

Tuy nhiên, đó là các mốc điều chỉnh được quy định ở Quyết định 69 của Thủ tướng. Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ mới đây, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo EVN sửa đổi Quyết định này. Dự kiến, cơ chế điều chỉnh giá điện mới sẽ theo hướng giảm biên độ điều chỉnh thuộc thẩm quyền của EVN từ 7% hiện nay xuống chỉ còn 3-5%. Hai Bộ Công Thương - Tài chính chỉ làm hậu kiểm.

{keywords}

Giá điện sẽ không tăng trước Tết

Ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: "Khi chưa có quyết định sửa đổi thì trước mắt, cơ chế giá điện sẽ vẫn phải theo Quyết định 69 với các tỷ lệ trên".

Đánh giá thêm về các nguyên nhân điều chỉnh giá, thứ trưởng Hải cho rằng, giá bán lẻ điện của Việt Nam vẫn đang thấp hơn giá thành sản xuất. Nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới cũng đã cảnh báo này. Điều này dẫn tới việc các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài không muốn muốn đầu tư làm điện. Cuối cùng, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ có mình EVN làm điện và vẫn mang tiếng là độc quyền.

"Khi giá điện thấp hơn giá thành, Chính phủ thành ra phải bù lỗ. Những ngành sử dụng nhiều điện như sắt thép, xi măng được dùng điện thấp hơn giá thành, tức là Chính phủ đã bù lỗ cho ngành xi măng, sắt thép. Chưa kể, Chính phủ còn phải bù lỗ cho việc hỗ trợ giá điện các hộ nghèo, khoảng 2,7 triệu hộ, mỗi hộ 30.000 đồng....

Ông Hải nói: "Cần phải để giá điện tiệm cận thị trường, tạo sự cạnh tranh, không để độc quyền. Khi tăng giá điện, đầu tiên là Chính phủ được lợi, nhưng sau đó là doanh nghiệp, người dân cũng sẽ được lợi vì sẽ không còn độc quyền. Doanh nghiệp muốn cạnh tranh cũng phải đầu tư trang thiết bị tiên tiến tạo giá thành thấp".

Tất nhiên, Thủ tướng đã yêu cầu, EVN cần phải giảm tổn thất điện năng, tăng năng suất lao động, cần minh bạch giá điện.

"Trước mắt, giá điện sẽ không tăng trước Tết", ông Hải nhấn mạnh thêm.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Người dân nô nức đến các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các TTTM ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và nhóm bạn đến vui chơi, mua sắm nhân dịp đầu năm mới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

VIETAGOLD ra mắt loạt mẫu vàng Thần Tài độc lạ đón năm Quý Mão

Đầu năm 2023 VIETAGOLD ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo như Kim Miêu Cát Tường, mẫu vàng Thần Tài, Kim Phát Lộc, chim công...

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.