Thắng lớn cả ở Mỹ và Trung Quốc, món hàng tỷ USD Việt Nam hồi sinh

Sau năm 2021 đầy sóng gió, 2 tháng đầu năm nay xuất khẩu cá tra hồi sinh ở tất cả các thị trường. Đặc biệt, con cá tỷ USD này còn tăng trưởng bứt phá tại thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Ông Trương Đình Hoè, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), nhận xét, năm 2020 ngành cá tra “mắc cạn” vì lệnh phong tỏa tại các thị trường xuất khẩu chủ lực. Đến quý 3 năm 2021, dịch Covid-19 tại Việt Nam khiến ngành sản xuất, xuất khẩu cá tra khó khăn trăm bề.

Dịch Covid lần thứ 4 bùng phát khiến chuỗi sản xuất đứt gãy. Toàn bộ chi phí đầu vào chi phí thức ăn, bao bì, phụ gia,... và chi phí chế biến “ba tại chỗ” làm tăng đáng kể giá thành nuôi trồng và chế biến. Chi phí cước tàu tăng 8-10 lần, ông dẫn chứng.

Khép lại năm 2021 đầy sóng gió, xuất khẩu cá tra của cả nước đạt khoảng 1,54 tỷ USD, chỉ tăng nhẹ so năm 2020.

Song, 2 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá tra đạt 384,8 triệu USD, tăng 93,6% so với cùng kỳ năm trước.

{keywords}
Xuất khẩu cá tra tăng trưởng ở tất cả các thị trường

Theo VASEP, xuất khẩu cá tra đã hồi sinh mạnh mẽ ở tất cả các thị trường. Đặc biệt, tại một số thị trường chủ lực ghi nhận sự bứt phá, tăng trưởng ở mức 3 con số.

Cụ thể, tính đến hết tháng 2/2022, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 94,57 triệu USD, tăng gần 120% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ cũng là thị trường xuất khẩu cá tra số 1 của các DN Việt Nam.

Đáng chú ý, tại thị trường Trung Quốc - Hongkong, bất chấp chính sách kiểm soát chặt hàng thực phẩm đông lạnh, xuất khẩu cá tra vẫn đạt 85,8 triệu USD, tăng xấp xỉ 240% so với cùng kỳ năm 2021. Với kết quả này, Trung Quốc - Hongkong đang là khách hàng đứng vị trí thứ 2 của cá tra Việt xuất khẩu, chiếm 22,3%.

Ở khối thị trường CPTPP, trong hai tháng đầu năm nay xuất khẩu cá tra thu về 52,5 triệu USD, tăng 51,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tuơng tự, sau hai năm liên tục sụt giảm tại thị trường EU, thì từ đầu năm đến xuất khẩu cá tra lấy lại được đà tăng trưởng. Hết 2/2022, xuất khẩu cá tra đạt gần 28 triệu USD, tăng gần 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài các thị trường chính, giá trị xuất khẩu cá tra sang các thị trường tiềm năng khác như: Brazil, Thái Lan, UAE, Anh,... cũng đạt được mức tăng trưởng tốt.

{keywords}
Người dân không nên thả nuôi ồ ạt, phải gắn với thị trường để tránh cung vượt cầu.

Chuyên gia thị trường cá tra Tạ Hà của VASEP nhận định, xuất khẩu cá tra đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Tại thị trường Mỹ, sau khi DOC công bố kết quả sơ bộ đợt rà soát lần thứ 17 và kết quả cuối cùng POR17 thuế chống bán phá giá với cá tra phile đông lạnh nhập khẩu, Việt Nam có thêm DN xuất khẩu được hưởng mức thuế 0% sang thị trường này. Nhờ đó, xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Ngoài ra, xuất khẩu cá tra sang các thị trường khác cũng được dự báo sẽ duy trì tăng trưởng ở mức 2 con số nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Thị trường xuất khẩu phục hồi đẩy giá cá tra nguyên liệu trong nước tăng mạnh từ đầu năm đến nay. Hiện giá cá tra nguyên liệu tăng lên 30.000 đồng/kg, giúpi nông dân có lãi khoảng 5.000 đồng/kg.

Song, nhiều người nuôi cá tra tại ĐBSCL chia sẻ, dù giá cá tra tăng cao nhưng trên thực tế, họ không còn hoặc còn rất ít cá nguyên liệu để bán. Bởi, sau một thời gian dài thua lỗ nặng, nhiều hộ đã treo ao, giảm diện tích nuôi dẫn đến nguồn cung cá nguyên liệu thiếu hụt, giá tăng.  

Hiện, nhiều hộ dân đang có xu hướng tăng nhanh diện tích nuôi, kéo theo giá cá giống tăng cao. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chế biến cá tra nhận định, giá cá tra tăng chỉ là ngắn hạn, thị trường vẫn chưa ổn định.

Nếu nóng vội nuôi theo phong trào, không gắn với thị trường thì sẽ đối mặt với nguy cơ giá cá nguyên liệu giảm, mất cân đối cung cầu. Việc này cũng đã từng xảy ra năm 2018, khiến giá mặt hàng này 3 năm sau đó giảm liên tục.

Chưa kể, nhiều nước đẩy mạnh nuôi cá tra, sản lượng toàn cầu năm 2022 sẽ vượt mốc 3 triệu tấn. Như vậy, con cá tra Việt Nam sẽ gặp nhiều đối thủ cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế.

Tâm An

Bật dậy sau khi tụt đáy 5 năm, món hàng tỷ USD đột phá sang Trung Quốc

Bật dậy sau khi tụt đáy 5 năm, món hàng tỷ USD đột phá sang Trung Quốc

Ảnh hưởng do chính sách “zero Covid”, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Trung Quốc rơi xuống đáy trong 5 năm qua. Thế nhưng, 2 tháng năm 2022, thế mạnh Việt lại tạo ra cú đột phá tại thị trường 1,5 tỷ dân này.

tin nổi bật

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đi chợ cúng Rằm tháng Giêng: Một mâm hoa quả giá gần 5 triệu đồng

Rất nhiều nơi đang nhận làm mâm hoa quả cúng Rằm tháng Giêng. Một số cửa hàng trái cây làm mâm hoa và quả với giá bán lên tới gần 5 triệu đồng.

'Cá tỷ USD' của Việt Nam ngóng đơn từ Trung Quốc và Mỹ

Tháng đầu tiên của năm 2023, xuất khẩu cá tra lao dốc. Con "cá tỷ USD" này của Việt Nam vẫn ngóng đơn hàng từ Trung Quốc và Mỹ khi có những tín hiệu tích cực từ hai thị trường chủ lực.

Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã mở niêm phong 2 kho hàng của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa gần 24 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu hủy.

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.

Loạt thương nhân phân phối bị rút giấy phép, có lo thiếu xăng dầu?

Thương nhân phân phối xăng dầu có thể được mua từ nhiều thương nhân đầu mối. Nhưng khi gián đoạn nguồn cung xảy ra, hệ thống này không thể hiện được hết trách nhiệm trong đảm bảo hàng cho các cây xăng.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.

Bộ Công Thương đề xuất để cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn

Bộ Công Thương muốn sửa đổi quy định về quyền của đại lý kinh doanh xăng dầu theo hướng cho phép cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn, có thể giới hạn từ 2-3 nguồn.

Việc nhẹ lương cao: Dắt chó đi dạo kiếm tiền tỷ mỗi năm

Dắt chó đi dạo thu hút nhiều người muốn tìm việc làm thêm vì có thời gian theo đuổi đam mê khác. Hơn nữa, công việc này mang lại thu nhập tốt. Có người kiếm hơn 100.000 USD/năm (tương đương hơn 2,3 tỷ đồng) nhờ việc dắt chó đi dạo mỗi ngày 5 tiếng.

Shopee tung loạt ưu đãi hấp dẫn chỉ trong ngày 1/2

Shopee đón chào tháng 2 với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn tại “Đón Chờ Siêu Sale 2.2”. Chương trình diễn ra duy nhất trong hôm nay: ngày 1/2.