Thêm quyền cho người đứng đầu

Thời gian qua ta nặng về việc giao trách nhiệm cho người đứng đầu phải thực hiện nhiệm vụ, nhưng chưa quan tâm đúng mức đến việc giao quyền đẩy đủ cho họ.

- Thời gian qua ta nặng về việc giao trách nhiệm cho người đứng đầu phải thực hiện nhiệm vụ, nhưng chưa quan tâm đúng mức đến việc giao quyền đẩy đủ cho họ.

Đoàn Hà Nội là một trong những đoàn thảo luận sôi nổi nhất sáng nay khi họp tổ QH về báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ.

Yếu tố con người - cán bộ được các đại biểu quan tâm đặc biệt.

Trước sự có mặt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở cùng tổ Hà Nội, Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Đình Quyền bày tỏ "rất mừng là nhiệm kỳ qua đã làm được quy hoạch cán bộ một cách bài bản, nề nếp".

{keywords}
ĐB Nguyễn Đình Quyền

"Nhưng mới chỉ là bước đầu, như cử tri vẫn muốn thực sự chọn được người tài đức vào bộ máy nhà nước nói riêng và toàn hệ thống chính trị nói chung, thì từ lý thuyết đến hiện thực còn là khoảng cách rất xa", Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH nói.

Theo ông, trong nhiều tồn tại, hạn chế, yếu kém của nền kinh tế, có vấn đề năng lực và trách nhiệm của cán bộ, công chức. Báo cáo của Chính phủ cần đánh giá khách quan, toàn diện hơn về vấn đề này.

"Ví dụ về công tác quy hoạch, đào tạo, tuyển dụng, sử dụng, quản lý, bổ nhiệm, xử lý vi phạm... Thực sự chúng tôi là những người đã trải qua nhiều năm công tác, đến thời gian sắp nghỉ rồi, thấy rất lo lắng về chất lượng cán bộ", ông Quyền nhắc lại chuyện ông đã từng chia sẻ về việc chấm thi chuyên viên cao cấp.

"Tôi được Bộ Nội vụ mời làm việc này nhiều năm nay, thấy rất lo ngại về chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, vì đi thi đều là vụ phó đến phó chủ tịch UBND, đứng đầu ngành của các tỉnh, tham mưu chiến lược của các bộ ngành".

Ông Quyền gọi đây là "sự hụt hẫng về năng lực", trong đó có năng lực hoạch định chính sách và tổ chức thực hiện chính sách.

"Trong hoạch định chính sách, đến nay hệ thống pháp luật vẫn chưa đồng bộ, chưa thống nhất, còn sơ hở, chồng chéo, thể hiện năng lực tham mưu và năng lực quyết định, chưa kể sự len lỏi xuất hiện của lợi ích nhóm, làm méo mó tính khách quan của chính sách. Về tổ chức thực hiện chính sách thì rất bất cập", Phó chủ nhiệm UB Tư pháp nói.

Ông Quyền từ đó đề nghị cả QH và ĐH Đảng sắp tới tập trung đánh giá sâu về công tác cán bộ, xác định nhiệm vụ hàng đầu là củng cố đội ngũ cán bộ.

"Hy vọng ĐH Đảng tới sẽ có đột phá về công tác cán bộ, đưa ra những thiết chế về mặt nhà nước để kiểm soát quyền lực, kiểm soát chế độ trách nhiệm, để 'không dám, không muốn, không làm' những hành vi tiêu cực", ông Nguyễn Đình Quyền nói.

Thêm quyền cho người đứng đầu

Phó đoàn ĐBQH Hà Nội, ông Chu Sơn Hà, cũng nói về công tác cán bộ nhưng ở khía cạnh người đứng đầu.

{keywords}
ĐB Chu Sơn Hà

"Thời gian qua ta nặng về việc giao trách nhiệm cho người đứng đầu phải thực hiện nhiệm vụ, nhưng chưa quan tâm đúng mức đến việc giao quyền đẩy đủ cho họ để có thể triển khai được ý tưởng.

Cần thêm quyền cho họ, đặc biệt trong bố trí bộ máy, tuyển dụng con người, còn nếu như cứ để cơ chế như thế này, người được giao trách nhiệm người đứng đầu khó hoàn thành được nhiệm vụ vì không có quyền quyết định đối với sinh mạng chính trị và công việc của mình", ông Hà nói.

"Cũng vì cơ chế quản lý cán bộ theo kiểu cũ mà không thể xác định trách nhiệm giữa tập thể và cá nhân, đa số cá nhân hòa lẫn vào trách nhiệm hình sự, núp dưới bóng tập thể, khi có sai sót thì tránh được trách nhiệm, đẩy sang vai trò của tập thể".

Bà Bùi Thị An, ĐB cùng đoàn đồng tình và kiến nghị luật hóa trách nhiệm và quyền hạn người đứng đầu từ địa phương lên.

"Chỉ có thế mới quy được rõ trách nhiệm và công tác lãnh đạo mới hiệu quả. Còn không, được thì đứng đầu được, khi có vấn đề thì truy đến phó, cấp dưới, đổ tại tham mưu trình sai, thế là không công bằng", bà An nói.

Bài, ảnh: Chung Hoàng

tin nổi bật

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thanh tra toàn diện việc sử dụng nhà chuyên dùng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Thanh tra TP cùng các sở ngành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng trên địa bàn.

Trèo vào tiệm vàng, thanh niên trộm lô trang sức gần 1 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa bắt giữ đối tượng Dương Hoàng Phúc (SN 1996) trú tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) về hành vi trộm cắp tài sản.

Trung ương thảo luận về quy hoạch tổng thể quốc gia

Ngày làm việc thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận nhiều nội dung, trong đó có đề án định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuyên án bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài

Chiều 7/10, HĐXX tuyên án y bản án sơ thẩm bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thành Rum và chỉ giảm án cho ông Nguyễn Thanh Nhàn từ 4,5 năm tù xuống còn 3 năm tù.

‘Tuýt còi’ doanh nghiệp làm phao nổi chiếm dụng mặt biển ở Nha Trang

Cơ quan quản lý phát hiện doanh nghiệp làm phao nổi với diện tích khoảng 2ha mặt biển ở vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) và yêu cầu thực hiện thủ tục xin phép theo quy định.

Phát hiện nam thanh niên chết trong rừng cao su ở Đồng Nai

Chiều 7/10, Công an huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ vụ một nam thanh niên nằm chết bất thường bên trong rừng cao su.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam áp dụng linh hoạt công nghệ 4.0 trong công tác truyền thông

Nhờ linh hoạt áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác truyền thông nên các sự kiện của Ban Ban Thông tin Truyền thông TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam vẫn diễn ra đều đặn bằng hình thức trực tuyến.

Điều tra vụ nữ du khách tử vong tại khách sạn ở Đà Nẵng

Nhà chức trách đang điều tra vụ nữ du khách tử vong trong một khách sạn tại TP Đà Nẵng.

Tránh chuyện đầu cơ trong đấu giá biển số xe đẹp

Bộ Công an không đưa ra khái niệm “biển số đẹp”, “kho số đặc biệt” hoặc “kho số đẹp”, giá khởi điểm chỉ là mức giá ban đầu, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia đấu giá sẽ quyết định giá trúng đấu giá của biển số đó.

Biển Đông có thể đón bão, miền Trung mưa lớn vào tuần tới

Khoảng từ ngày 11-17/10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện các nhiễu động và hình thành áp thấp nhiệt đới/bão.

Vụ Đại úy công an mất tích ở Sơn La: Người cha tiết lộ nhiều chi tiết bí ẩn

Ông Bùi Đình Hoán (bố đẻ Đại úy Hiếu) cho biết, qua kiểm tra camera phát hiện trước khi mất tích, anh Hiếu đã đi vào một nhà dân rồi không thấy quay trở lại.

Bắt cựu Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau tham ô tiền tỷ

Ngày 7/10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Quốc Khải (55 tuổi), nguyên Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau.

Xây dựng Bộ pháp điển ở Việt Nam

Hôm nay (7/10), Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp giới thiệu tài liệu tuyên truyền và hướng dẫn cách thức khai thác, sử dụng Bộ pháp điển.

Máy bay Vietnam Airlines từ Đức về nước phải hạ cánh khẩn cấp xuống Azerbaijan

Chuyến bay của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Frankfurt (Đức) đi TP. HCM lúc 19h40 (giờ Việt Nam) ngày 6/10 đã phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Baku Heydar Aliyev (Azerbaijan) sau 4h35 phút bay để cấp cứu hành khách.

Lời sau cùng của bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài trước tòa

Trước khi HĐXX vào nghị án, nói lời sau cùng, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp xin HĐXX cho gửi lời cám ơn đến người cha của mình.