Thông điệp từ một xã hội yêu thương và trách nhiệm

 - Thông điệp về một xã hội đoàn kết, yêu thương, trách nhiệm đang lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

Những ngày cao điểm phòng chống đại dịch Covid-19 này, đọc thông tin trên báo chí và mạng xã hội, nhiều khi không thể cầm lòng trước những hành động đẹp thể hiện sâu sắc tình đất nước, nghĩa đồng bào.

Từ quả bí, chục trứng, mớ rau và suất cơm 0 đồng…

Cụ Đỗ Thị Mơ (84 tuổi, trú tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) năm ngoái đạp xe lên UBND xã xin thoát nghèo, năm nay nghe lời kêu gọi “chống dịch như chống giặc”, cụ đã đóng góp 2 triệu đồng để chống dịch. Đó là số tiền cụ gom góp từ bán rau, bán trứng gia cầm và con cháu biếu.

Cụ Nguyễn Văn Thái (89 tuổi ở thôn Bắc Tiến, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đạp xe chở theo 1kg gạo, một quả bầu, bó rau muống, túi rau vặt và 20 nghìn đồng tặng cho người dân nơi điểm cách ly. Số thực phẩm ấy do tự tay cụ trồng được.

Bà Trần Chất (trú tại thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) mang theo quà quê đến tặng điểm cách ly ở khách sạn. Quà của bà gồm có rau, củ quả, trứng gà và số tiền 40 ngàn đồng và… bức thư với những dòng thơ đầy xúc động: “Hôm nay bà dậy sớm/ Hái một chút lá vườn/ Xin thể hiện lòng thương/ Với các con tất cả/ Bà chút tình đóng góp/ Mong tất cả bình an”.

Tay xách buồng chuối, mớ rau bí và gần hai chục trứng gà, bà Đinh Thị Lý (Nam Anh, Nam Đàn, Nghệ An) là hộ nghèo, sống đơn thân nhưng không ngại chia sẻ với những người đang ở khu cách ly. "Rau tôi tự trồng, sạch lắm! Còn gà nuôi đẻ trứng ăn không hết, tôi đem gửi cho mấy cô, mấy chú cải thiện bữa ăn cho người đang cách ly phòng dịch", bà Lý cho biết.

{keywords}
Các tình nguyện viên tất bận chuẩn bị các suất ăn miễn phí cho lao động nghèo tại quán ăn trong mùa dịch. Ảnh: VietNamNet

Còn ông Hồ Văn Cảnh cũng ở Nam Anh, Nam Đàn, chia sẻ: "Tôi không có nhiều, chỉ có quả bí, chục trứng, mấy ký gạo… đem gửi các chú bộ đội, nấu thêm phần ăn cho những người đang cách ly vì dịch Covid-19".

Những ngày này, Sài Gòn nắng như đổ lửa nhưng không hề làm cho các tình nguyện viên nao núng. Họ vẫn đều đặn hàng ngày, hàng giờ mang phần cơm miễn phí trao tận tay những mảnh đời khó khăn là những người bán vé số dạo, xe ôm, lao động nghèo bị ảnh hưởng do đại dịch.

Còn nhiều, nhiều nữa những tấm lòng thơm thảo của hàng triệu người khắp mọi miền đất nước. Từ số tiền ủng hộ hàng chục, hàng trăm tỷ của các đại gia cho đến những đồng tiền tuy ít ỏi ủng hộ qua hệ thống nhắn tin do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp phát động. Từ những máy móc hiện đại trợ giúp các bệnh viện hay hàng vạn khẩu trang, hàng ngàn chai nước rửa tay cho đến cả những nắm rau, trái bí, cân gạo của những người dân quê nghèo khó, tất cả đều thể hiện nghĩa cử đầy xúc động về tình đất nước nghĩa đồng bào giữa lúc hoạn nạn do đại dịch gây ra.

Đến gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân

Tại phiên họp thường kỳ tháng 3/2020, Chính phủ đang bàn thảo để sớm thông qua Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch. Các nội dung hỗ trợ gồm:

Hỗ trợ thêm (ngoài mức trợ cấp thường xuyên) 500.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 cho các đối tượng là người có công với cách mạng (1,135 triệu người) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

Hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 cho các đối tượng là hộ nghèo (984.000 hộ), hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Hỗ trợ 1.800.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 cho các đối tượng là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp.

Hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 cho đối tượng là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 cho các đối tượng là người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm.

Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ ước tính ban đầu khoảng 28 – 30 nghìn tỷ đồng, cả ngân sách Trung ương và địa phương.

Giữa cơn đại dịch, Đảng và Chính phủ không chỉ lo tập trung mọi nỗ lực của cả nước phòng chống dịch bệnh mà còn lo vấn đề an sinh xã hội cũng vô cùng cấp thiết, nếu không chủ động giải quyết thì sẽ rất khó khăn cho đất nước lúc này và cả sau khi dịch bệnh kết thúc.

"Qua mấy tháng vừa rồi, nhiều người khổ lắm, nhất là thất nghiệp, không có việc làm, nhiều gia đình rất khó khăn. Chúng ta thấu hiểu được vấn đề này của người dân, của người công nhân, viên chức…", người đứng đầu Chính phủ chia sẻ.

Người dân thấu hiểu, cảm động trước những lo toan trăn trở của lãnh đạo Đảng và Nhà nước giữa cơn đại dịch để rồi mỗi người bằng tình cảm và việc làm ý nghĩa của mình chia sẻ gánh nặng cùng Chính phủ dù chỉ là mớ rau, cân gạo hay chiếc khẩu trang.

Thông điệp về một xã hội đoàn kết, yêu thương, trách nhiệm đang lan tỏa khắp mọi miền đất nước để câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương…” của tiên tổ luôn luôn là lẽ sống đẹp của mỗi người dân nước Việt thân yêu.

Nguyễn Duy Xuân

Ý thức cộng đồng và Nhà nước trách nhiệm

Ý thức cộng đồng và Nhà nước trách nhiệm

 - Dịch bệnh này một lần nữa chứng minh, một hệ thống quản trị công tốt không hẳn là hệ thống vận hành dựa trên nguyên tắc số đông.

tin nổi bật

Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Gắn kết Mỹ với khu vực

IPEF là sự khởi đầu để bảo đảm gắn kết của Mỹ ở tư cách nền kinh tế số 1 với khu vực  phát triển rất năng động của thế giới.

Đại sứ Mỹ: Chúng tôi mong có quan hệ mạnh mẽ với Việt Nam

Một trong những kết quả quan trọng của hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ là hai bên đã cam kết nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Hy vọng rằng trong tương lai gần, Mỹ sẽ có được kết quả tương tự với Việt Nam.

Đất và người nghèo, người giàu

“Các đại gia Việt Nam toàn liên quan đến bất động sản”. Câu nói nói này của chuyên gia kinh tế Pincus phản ánh đúng thực trạng diễn ra mấy chục năm qua và chúng ta cần làm rõ thực chất của quá trình đó.

Làn sóng thử nghiệm và tham vọng công nghệ của Trung Quốc

Khi đã có đủ điều kiện thị trường và kết nối quốc tế, Trung Quốc thực hiện bước thứ ba, giải phóng làn sóng nguồn lực gồm vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng, các kỹ sư được đào tạo và sức mạnh hành chính.

Con đường đột phá công nghệ của Trung Quốc

Suốt nhiều thập kỷ, nhiều người Mỹ chế nhạo Trung Quốc là một quốc gia bắt chước, không có khả năng sáng tạo, chưa nói đến sự đổi mới mang tính đột phá.

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Canada: Giáo dục không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Xứ sở lá phong không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Giáo viên tự chuẩn bị kế hoạch giáo án, được khuyến khích sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và sở thích của học sinh.

Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore: Vị lãnh đạo 4G

Thủ tướng Singapore mới đây công bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G), mở đường cho ông trở thành người đứng đầu của đảo quốc sư tử.

Vị tướng quyết định nổ súng trước giờ G và trận đánh không có người hy sinh

Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy trên nhiều chiến trường ác liệt. Quảng Trị là nơi ông gắn bó nhiều nhất.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Fidel với ‘anh hùng toàn những gái xuân xanh’

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng về thăm đơn vị...