Thủ đoạn đánh tráo thẻ ATM mới vô cùng tinh vi của bọn lừa đảo

Trước tình trạng lừa đảo, lấy cắp thông tin thẻ ATM ngày càng tăng, một ngân hàng có tiếng đã tung ra đoạn clip cảnh báo khách hàng trước những chiêu trò tinh vi của bọn tội phạm.

Trước tình trạng lừa đảo, lấy cắp thông tin thẻ ATM ngày càng tăng, một ngân hàng có tiếng đã tung ra đoạn clip cảnh báo khách hàng trước những chiêu trò tinh vi của bọn tội phạm.

Sự xuất hiện của các nhóm tội phạm mới chuyên lừa đảo ăn cắp thông tin thẻ tín dụng tại các cây ATM với chiêu thức đánh lạc hướng rất tinh vi khiến lực lượng chức năng phải đưa ra cảnh báo khẩn cấp với người dân.

Các khách hàng rút tiền tại cây ATM được khuyến cáo phải hết sức cẩn trọng trước sự xuất hiện của các nhóm tội phạm chuyên đi lừa đảo lấy cắp thẻ ATM bằng cách đánh lạc hướng "thật" đến không ngờ.

{keywords}

"Hiện trường" nhìn rất bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra.

Theo đó, các nạn nhân sẽ bị một tên trong bọn đánh lạc hướng chỉ trong vài giây sau khi vừa rút tiền ra khỏi ATM. Chỉ một vài tích tắc thôi cũng đủ cho tên đồng bọn nhanh tay đổi thẻ giả lấy thẻ xịn để dễ bề "xử" hết số tiền trong tài khoản sau này.

Đoạn clip ngắn ghi lại cảnh tượng một người đàn ông đang đứng rút tiền ở cây ATM. Trong khi đó, ngay sau lưng anh ta là một người phụ nữ giả bộ như đứng xếp hàng rút tiền nhưng kỳ thực đó là một tên trong nhóm lừa đảo đang theo dõi người đàn ông nhập mã PIN.

Ngay sau đó, người phụ nữ giả vờ làm rơi tiền khiến cho người đàn ông quay lưng lại giúp cô ta nhặt tiền. Cùng lúc đó, nhanh như cắt, tên đồng bọn đứng bên cạnh giả vờ rút tiền quay sang lấy chiếc thẻ của người đàn ông và thay vào đó bằng một chiếc thẻ giả.

Nạn nhân không hay biết gì nên thản nhiên quay lại cầm tiền và thẻ từ cây ATM rời đi. Lẽ tất nhiên, người phụ nữ kia sẽ nói cho đồng bọn của cô ta biết số PIN và bọn lừa đảo sẽ rút sạch tiền trong tài khoản của người đàn ông kia.

{keywords}

Người phụ nữ giả vờ làm rơi tiền để đánh lạc hướng.

{keywords}

Tên đồng bọn đứng cạnh rút thẻ giả ra...

{keywords}

... để đánh tráo với chiếc thẻ thật.


Muôn vàn mánh khóe lừa đảo khiến nạn nhân "khóc dở mếu dở"

Một nạn nhân tên Gordon Urquhart, 66 tuổi, sống ở West Yorkshire, đã gọi tới Tổ chức This is Money để báo về việc bị rút mất 300 Bảng từ tài khoản ngân hàng Santander sau khi bị một cặp đôi người Romani lừa đảo ngay tại chi nhánh ngân hàng.

Theo lời kể của ông Urquhart, khi ông đang rút tiền tại một cây ATM bên ngoài chi nhánh của Santander tại trung tâm thương mại Airedale ở Keighley hồi tháng trước thì bị một người đàn ông và một người phụ nữ cắt ngang.

Hai người này khăng khăng với ông là chiếc máy ATM đó bị hỏng, rằng ông nên rút tiền ở chiếc máy bên trong chi nhánh. Mặc cho ông Urquhart đuổi khéo họ vẫn cứ đứng đó không đi.

Chính vì vậy, ông buộc phải dừng giao dịch, lấy thẻ ra và đi ngay vào chi nhánh để báo với nhân viên ngân hàng.

Tuy nhiên, hóa ra trong lúc đồng bọn đánh lạc hướng ông thì tên kia đã kịp thực hiện giao dịch và rút được 300 Bảng, hạn mức lớn nhất cho rút một ngày tại cây ATM, trong tài khoản của ông.

{keywords}

Chúng trao đổi mật khẩu với nhau.

{keywords}

Tên đồng bọn mang thẻ ra chỗ khác để rút tiền trong tài khoản.

Ngân hàng đã báo cảnh sát và hứa bồi thường lại cho ông số tiền bị mất. Trước khi về, ngân hàng có nói tài khoản của ông sẽ vào lại được sau 24 giờ.

Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó dù đã truy cập tài khoản nhiều lần, ông Urquhart vẫn chưa nhận được số tiền đền bù.

Khi gọi điện tới ngân hàng phản ánh, ông được bộ phận chuyên trách trả lời không tìm thấy thông tin về vụ việc của ông.

Vài ngày sau đó, ông được cảnh sát thông báo hai tên lừa đảo người Romani đã bị bắt và nhận án tù giam 2 năm. Chúng thừa nhận đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo tương tự. Thế nhưng, nhiều tuần sau, ông Urquhart vẫn cháy túi.

Giãi bày với This is Money, ông Urquhart cho biết sự thờ ơ từ phía ngân hàng khiến ông trải qua thời gian khó khăn và ức chế.

"Tôi cảm thấy cách hành xử đó thậm chí còn vô trách nhiệm và độc ác hơn những kẻ đã trộm tiền của tôi. Nó khiến tôi bị tổn thương sâu sắc".

Với sự can thiệp của This is Money, số tiền bị mất của ông cuối cùng đã được hoàn lại nhưng ông vẫn cảm thấy không vui trước thái độ của ngân hàng trên.

Ông Urquhart tất nhiên không phải trường hợp hi hữu. Đã có rất nhiều vụ lừa đảo tương tự xảy ra đối với các khách hàng rút tiền tại cây ATM và những kẻ lừa đảo thường nhằm vào những người lớn tuổi và tiến hành thủ đoạn tinh vi của chúng ngay trên các con phố lớn.

Ông Derek trong lúc đang rút tiền tại một chi nhánh của ngân hàng Barclays tại phố High, Essex thì một người đàn ông tiến lại nói ông làm rơi 5 Bảng. Ông tưởng thật nhặt lên và tiếp tục giao dịch rồi đi ra xe.

Trong khi đi ra bãi đỗ xe, tự dưng một người phụ nữ đuổi theo chửi ông đã nhận nhầm 5 Bảng của bà ta. Ông Derek trả tiền lại rồi lái xe đi. Mãi tới tận hôm sau ông mới phát hiện tài khoản của mình đã bị thâm hụt 400 Bảng.

Một trường hợp nữa và có lẽ đây là trường hợp chịu thiệt hại nặng nề nhất xảy ra với ông lão 93 tuổi ở Grantham khi bị bọn lừa đảo "hack" mất 23.000 Bảng.

Theo số liệu của Tổ chức chống Tội phạm Tài chính Anh, chỉ riêng trong năm qua ở Anh, tỷ lệ tội phạm lừa đảo tại các cây ATM tăng 1/5, gây ra tổn thất lên tới 32,7 triệu Bảng.

Trong tất cả các trường hợp, có thể nhận thấy nạn nhân đều từ 65 tuổi trở lên. Tuy nhiên, người phát ngôn của một trong những ngân hàng xảy ra vụ việc cho biết không chỉ người già mà những kẻ lừa đảo còn nhằm vào những phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ nữa.

(Theo Trí Thức Trẻ)

tin nổi bật

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.