Qua đợt giám sát kiểm tra công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn trong tháng 12/2016, Viettel nổi lên là nhà mạng có số thuê bao trả trước bị nghi kích hoạt sẵn nhiều nhất, tỉ lệ SIM bị khóa cũng cao nhất.

{keywords}

Cụ thể, sau đợt kiểm tra mới nhất đối với các SIM trả trước được kích hoạt trong tháng 12/2016, theo số liệu được Trung tâm Ứng cứu máy tính khẩn cấp VNCERT (Bộ TT&TT) công bố, MobiFone là mạng di động có số thuê bao trả trước kích hoạt mới thấp nhất, 286.896 thuê bao. Trong đó, có 78.701 thuê bao thuộc diện nghi ngờ kích hoạt sẵn, chiếm  27,4%. Sau khi rà soát và lọc, có 74.803 thuê bao đã bị khóa, chiếm 26% tổng số SIM trả trước được kích hoạt.

VinaPhone là mạng có nhiều thuê bao trả trước được kích hoạt hơn MobiFone với 464.063 SIM. Dù vậy, tỉ lệ thuê bao trả trước thuộc diện nghi vấn và khóa lại thấp hơn MobiFone. Cụ thể, số SIM thuộc diện nghi vấn là 117.374 SIM, chiếm 25,2%. Sau khi sàng lọc, đã có 99.004 thuê bao bị khóa, chiếm 21% tổng số SIM trả trước kích hoạt trong tháng 12/2016.

Tuy nhiên, các số liệu của Viettel trong đợt kiểm tra này lại có sự vượt trội hơn hẳn về tỉ lệ SIM nghi kích hoạt sẵn và bị khóa. Cụ thể, trong số 1.586.189 thuê bao trả trước Viettel được kích hoạt trong tháng , có tới 622.507 SIM trong diện nghi ngờ, chiếm 39,2%. Sau khi rà soát và sàng lọc, có tới 615.263 SIM bị khóa, chiếm tỉ lệ 38,7%. 

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm VNCERT cho biết các SIM thuộc diện nghi ngờ được xác định thông qua quá trình quét trên hệ thống của các nhà mạng và phát hiện các dấu hiệu bất thường. Sau khi nhắn tin kiểm tra thông tin thuê bao, nếu chủ thuê bao không nhắn lại hoặc đi khai lại thông tin thuê bao thì sẽ bị liệt vào diện phải khóa SIM và thu hồi.

Các số liệu trên cho thấy công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn của các nhà mạng vẫn cần phải tiếp tục duy trì thường xuyên trong thời gian tới. Đặc biệt, tháng 12/2016 là thời điểm sau khi Bộ TT&TT đã giám sát các nhà mạng triển khai đợt kiểm tra đầu tiên và thu hồi hơn 10 triệu SIM kích hoạt sẵn vào ngày 22-23/11/2016.

Đã thu hồi gần 19 triệu SIM kích hoạt sẵn 

Trước đó, vào sáng 20/1, Tại Hội nghị sơ kết công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối của các mạng di động, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung cho biết: Tính đến 15/1/2017, tổng số SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn được phát hiện (giai đoạn 1 và 2) là hơn 17 triệu; tổng số SIM bị khóa đạt gần 16 triệu; tổng số SIM đi đăng ký lại khoảng gần 1 triệu, trong đó đa phần là đăng ký lại sau khi đã bị khóa tài khoản.

Ngày 23/1/2017, đoàn công tác của Bộ TT&TT tiếp tục kiểm tra công tác thu hồi Sim kích hoạt sẵn của các nhà mạng đối với các SIM trả trước kích hoạt từ tháng 1 đến tháng 3/2016 và tháng 11/2016. Tổng cộng đã có hơn 2 triệu SIM kích hoạt sẵn tiếp tục bị thu hồi trong đợt kiểm tra này, nâng tổng số SIM kích hoạt sẵn bị thu hồi lên 18 triệu SIM.

Trong đợt kiểm tra mới nhất, có thêm 789.070 SIM kích hoạt sẵn bị thu hồi, trong đó MobiFone chiếm 9,4%, VinaPhone chiếm 12,5%, và Viettel chiếm tới 77,97%. Tổng cộng đến thời điểm hiện tại, đã có gần 19 triệu SIM kích hoạt sẵn bị các nhà mạng thu hồi dưới sự giám sát, kiểm tra của các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT.

Đầu tháng 2/2017, Cục Viễn thông cũng đã tiến hành công tác kiểm tra việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối của các doanh nghiệp Viễn thông. Kết quả cho thấy tình trạng mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai và khá dễ dàng. Đơn cử như ngay trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua trên mạng xã hội Facebook đã đăng tải quảng cáo mua bán SIM kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp di động, trong đó ghi rõ sẵn sàng bán SIM kích hoạt sẵn của nhà mạng Viettel với số lượng lớn và giá chỉ từ 9500 – 12000/SIM ngay tại địa bàn Hà Nội.

Các cán bộ của Cục Viễn thông đến trực tiếp các đại lý, điểm bán SIM và đã phát hiện việc mua bán khá dễ dàng các SIM kích hoạt sẵn của các Doanh nghiệp Viễn thông. Đặc biệt trong chiều 8/2/2017 chỉ tại một vài đại lý đã có thể mua được số lượng lớn (đến vài trăm SIM kích hoạt sẵn) của Viettel.

H.P.

Nhà mạng chưa nghiêm túc thu hồi SIM kích hoạt sẵn?

Nhà mạng chưa nghiêm túc thu hồi SIM kích hoạt sẵn?

V

Bộ TT&TT giám sát thu hồi thêm 2 triệu SIM kích hoạt sẵn

Bộ TT&TT giám sát thu hồi thêm 2 triệu SIM kích hoạt sẵn

"Xử lý SIM kích hoạt sẵn phải thường xuyên, liên tục"

"Xử lý SIM kích hoạt sẵn phải thường xuyên, liên tục"


Quản lý SIM rác: DN không quản được thì thay người đứng đầu

Quản lý SIM rác: DN không quản được thì thay người đứng đầu

SIM trả trước kích hoạt sẵn: Tiện lợi nhưng nhiều hệ lụy

SIM trả trước kích hoạt sẵn: Tiện lợi nhưng nhiều hệ lụy