Theo Asahi, đảng Dân chủ Tự do (LDP) của cố Thủ tướng Abe Shinzo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản diễn ra vào ngày 10/7. Nhưng thay vì không khí ăn mừng như thường thấy, trụ sở của LDP lại ghi nhận một sự trầm lặng, dường như thông tin vụ ám sát của ông Abe vẫn phủ bóng lên toàn bộ thành viên.

 Thủ tướng Kishida và lãnh đạo LDP tưởng nhớ ông Abe. Ảnh: Kyodo News

Có mặt tại buổi lễ công bố kết quả bầu cử, Thủ tướng Kishida Fumio, Phó chủ tịch LDP Aso Taro và các thành viên chủ chốt khác đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ ông Abe, người giữ chức Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử. Sau khi kết thúc nghi thức, ông Kishida tiến hành truyền thống đặt hoa lên một tấm bảng lớn, mỗi khi một thành viên của LDP giành được một ghế. Trong suốt quá trình này, ông Kishida hầu như không thể hiện sự vui vẻ, ngay cả khi đảng LDP thắng lớn.

Cũng tại buổi lễ công bố kết quả, Tổng thư ký LDP Motegi Toshimitsu cam kết rằng, sẽ tiếp nối di sản mà ông Abe để lại, bao gồm việc sửa đổi hiến pháp, mục tiêu mà cố Thủ tướng chưa thể thực hiện. Cũng theo ông Motegi, việc sửa đổi hiến pháp sẽ được thảo luận kỹ càng theo hướng hòa bình với các đảng đối lập.

Những poster có hình của ông Abe được đảng LDP sử dụng trước cuộc bầu cử. Ảnh: Kyodo News

Trong khi đó, Giám đốc chính sách LDP Takaichi Sanae cho rằng, các thành viên trong đảng cần nỗ lực hết sức để đảm bảo sự ổn định cho chính quyền của Thủ tướng Kishida, cũng như xem việc sửa đổi hiến pháp và giải quyết bài toán kinh tế là ưu tiên hàng đầu. Theo bà Sanae, làm tốt các vấn đề quan trọng này là cách tốt nhất để tôn vinh di sản của ông Abe, người vẫn đang làm công việc của một chính trị gia ngay trước khi qua đời.

Đảng cầm quyền LDP và liên minh Komeito đã giành được 75 ghế trong trong số 125 ghế tại Thượng viện, giữ lợi thế đa số sau cuộc bầu cử. Cuộc bầu cử Thượng viện được đánh giá sẽ củng cố quyền lực của đảng cầm quyền và giúp Thủ tướng Kishida giữ vị thế tốt hơn trước khi bước vào giai đoạn "3 năm vàng", thời gian nước Nhật không tổ chức thêm một cuộc bầu cử nào khác.

Việt Dũng