Thủ tướng: Nhanh chóng dập dịch Covid-19 trước Tết Nguyên đán

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc khoanh gọn các ổ dịch, dập dịch Covid-19 nhanh chóng, hiệu quả trước Tết là nhiệm vụ rất quan trọng hiện nay.

 

Kết luận phiên họp với các bộ ngành và địa phương về phòng chống dịch chiều tối 29/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương Ban Chỉ đạo quốc gia, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Y tế và các địa phương đã chủ động, quyết liệt triển khai ngay các hoạt động phòng chống dịch, nhất là triển khai kịp thời Chỉ thị 05. 

Trước diễn biến mới của dịch bệnh tại Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh khẩu hiệu "chống dịch như chống giặc" vẫn còn nguyên giá trị, nhưng chống dịch trong bối cảnh bình thường mới.

"Vi rút chủng mới lây lan rất nhanh, chúng ta cần hành động nhanh hơn, xét nghiệm nhanh trên diện rộng, thần tốc truy vết và thực hiện các biện pháp đồng bộ để ngăn chặn kịp thời, hiệu quả", Thủ tướng nói.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp chiều tối nay.

Dịch diễn ra trong cộng đồng, ở các địa phương trọng điểm phía Bắc, Thủ tướng nêu thông điệp: Một tinh thần Việt Nam, một tinh thần quyết tâm của các cấp, các ngành và nhân dân trong phòng, chống dịch hiệu quả, kịp thời. Đó chính là thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Khẳng định lại ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng nêu, Thủ tướng đồng tình và cho rằng đây là nhiệm vụ quan trọng, phải nhanh chóng dập dịch, khoanh gọn trước Tết.

Tuy đạt được một số kết quả nhưng Thủ tướng lưu ý không được chủ quan. Do chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu cả hệ thống phải vào cuộc đồng bộ, tiếp tục tổ chức và cụ thể hoá Chỉ thị 05, đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, truy vết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. 

Các địa phương, ban ngành cần bám sát tình hình, chuẩn bị các kịch bản, tình huống để đối phó với làn sóng lây lan mới, không để tình trạng như một số nước trong khu vực.

Theo Thủ tướng, cần thực hiện chiến lược chống dịch đã từng mang lại hiệu quả và uy tín cho Việt Nam đó là "lấy phòng dịch làm ưu tiên, khoá chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trọng, chữa trị hiệu quả".

Chỉ đạo cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đảm bảo xét nghiệm nhanh trên diện rộng đối với tất cả những người có triệu chứng và những người tiếp xúc gần người bệnh, kể cả những khu vực có nguy cơ cao như sân bay, bệnh viện…

{keywords}
Các thành viên Ban chỉ đạo

Thủ tướng đồng ý kích hoạt bệnh viện dã chiến; đào tạo tập huấn lại cho các nhân viên y tế, bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế để điều trị cả bệnh nhân Covid-19 và những bệnh nhân khác.

Những địa phương có ca nhiễm mới trong cộng đồng phải thực hiện giãn cách xã hội ở khu vực có nguy cơ cao. Khoanh vùng ở mức độ nào thì Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương và Bộ Y tế tự quyết định theo phương châm hợp lý, chặt chẽ, không làm quá rộng, làm tê liệt hoạt động kinh tế xã hội trên địa bàn, nhưng không làm quá hẹp để tránh lây lan.

"Tinh thần mục tiêu kép tiếp tục được thực hiện nhưng ưu tiên bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nhất là trong dịp này", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Địa phương hạn chế tối đa liên hoan, tổng kết

Tết Nguyên đán sắp đến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương, các ban ngành chăm lo an sinh xã hội, đảm bảo đủ hàng hóa, dịch vụ, đặc biệt tạo "an lòng" cho người dân trong vùng dịch.

Ngành Y tế phải tham mưu đề xuất những biện pháp sát hơn nữa đối với các địa phương có dịch và không có dịch.

{keywords}
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định khẩu hiệu "chống dịch như chống giặc" còn nguyên giá trị. 

Thủ tướng cũng đồng ý cho dừng các hoạt động không cần thiết, tập trung đông người, các trận bóng đá bóng tập trung, đám ma, đám cưới phải hạn chế số người…

Thủ tướng yêu cầu phải chuẩn bị, thực hiện ngay truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm diện rộng, cách ly tập trung 21 ngày…. 

Các cơ sở cách ly tập trung của quân đội dành ưu tiên cho các địa phương. Quân đội nêu cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân, kể cả tổ chức cho người cách ly ăn Tết.

Trước việc một số địa phương đề nghị "gỡ vướng" trong việc mua sắm trang thiết bị y tế khẩn cấp, Thủ tướng cho rằng đảm bảo chống tham nhũng, tiêu cực, nhưng không được ngăn cản nhiệm vụ phòng, chống dịch. Công khai giá cả, mua bán kịp thời trang thiết bị, phục vụ việc đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và phòng chống dịch .

Liên quan đến vấn đề vắc xin, Thủ tướng yêu cầu Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ Y tế sớm trình Thủ tướng phương án sản xuất và mua vắc xin.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế, UBND các địa phương tiếp tục chuẩn bị các việc như chuẩn bị khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm. Kiểm soát các đường biên giới ở tất cả các tuyến, các điểm mốc (kể cả đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không…), không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép gây nguy cơ dịch bệnh cho cộng đồng.

Các địa phương, hạn chế tối đa các hoạt động liên hoan, tổng kết cuối năm; xét nghiệm ngay người có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

“Tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trần Thường - Thu Hằng - Phạm Hải

Phó Thủ tướng: Cố gắng dập dịch Covid-19 trong 8 ngày tới

Phó Thủ tướng: Cố gắng dập dịch Covid-19 trong 8 ngày tới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết cố gắng phấn đấu khoảng 8 ngày nữa sẽ khống chế, dập được dịch Covid-19.

 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

 

 

tin nổi bật

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, tặng quà quân dân đảo Trường Sa

Từ ngày 17-25/5, Đoàn công tác số 8 gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài... đã tới thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.