Thủ tướng: Gỡ vướng về địa vị pháp lý, không để đồng bào Khmer gốc Việt cô đơn

Thủ tướng đã nhiều lần làm việc, gọi điện và gặp trực tiếp Thủ tướng Campuchia Hun sen để giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho bà con kiều bào người Khmer gốc Việt đang gặp khó khăn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Campuchia, chiều 9/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam gặp gỡ kiều bào tại Phnom Penh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với những khó khăn, vất vả của bà con Khmer gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia

Không có gì có thể đem Tổ quốc ra khỏi trái tim người Việt Nam

Báo cáo với Thủ tướng, ông Sim Chy - Chủ tịch Hiệp hội Khmer Việt Nam tại Campuchia cho biết, thời gian qua, cộng đồng người Khmer gốc Việt luôn được Đảng, Chính phủ Việt Nam quan tâm trong việc giải quyết thủ tục giấy tờ, giúp bà con yên tâm sinh sống, làm ăn ở Campuchia. 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số bà con kiều bào người Khmer gốc Việt gặp khó khăn về địa vị pháp lý do chưa được nhập quốc tịch. Một số trường hợp bị tác động của dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống…

Từ đó, ông Sim Chy kiến nghị Thủ tướng, Chính phủ tiếp tục quan tâm giúp đỡ cho cộng đồng người Khmer gốc Việt về các mặt. Trong đó, cần sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước để giải quyết cho bà con được nhập quốc tịch trong thời gian sớm nhất. Đồng thời có kế hoạch hỗ trợ bà con đang sinh sống ở khu vực các bờ sông và Biển Hồ di dời lên bờ sinh sống.

Ông Sim Chy - Chủ tịch Hiệp hội Khmer Việt Nam tại Campuchia

“Hoàn cảnh cuộc sống có thể đem người Việt Nam ra khỏi Tổ quốc nhưng không có gì có thể đem Tổ quốc ra khỏi trái tim người Việt Nam”, ông Sim Chy chia sẻ.

Trước những lời chia sẻ chân thành, Thủ tướng bày tỏ xúc động: “Tuy xa Tổ quốc nhưng bà con cô bác luôn ở trong trái tim của Đảng và Nhà nước. Bà con Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời ”.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ với những khó khăn, vất vả của bà con trong 2 năm qua do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và những vướng mắc về mặt pháp lý của bà con kiều bào, nhất là người dân sinh sống ở các bờ sông, Biển Hồ.

“Sinh kế có thể ở dưới nước nhưng sống thì phải ở trên bờ. Tôi từng khảo sát bà con sống nhà bè ở Vịnh Hạ Long (khi Thủ tướng làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh) nên rất thấu hiểu điều này.  Sống ở dưới nước rất khó khăn, chết không có chỗ chôn, không được tiếp cận y tế, điều kiện kinh tế, vệ sinh môi trường càng khó khăn hơn” Thủ tướng chia sẻ với bà con.

Người đứng đầu Chính phủ động viên bà con yên tâm, Đảng, Nhà nước luôn có bà con “trong trái tim mình”. Giải pháp để giải quyết các khó khăn vướng mắc cho bà con đã được Đảng, Chính phủ quan tâm thực hiện và đang tiếp tục làm.

Tự lực tự cường nhưng không để bà con cô đơn một mình

Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán, các cơ quan tổ chức, các DN phải có trách nhiệm, tháo gỡ khó khăn cho bà con. Những vấn đề này là tồn tại của lịch sử đã và đang làm nhưng chưa được như mong muốn. 

“Hiểu vấn đề này nhưng không có nghĩa là hiểu rồi để đấy mà phải trăn trở, tìm chính sách giải quyết cho bà con. Lắng nghe sự tham mưu của các cơ quan chức năng, khó mấy cũng phải làm...Biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể, không ngồi chờ, kêu ca mà không làm”, Thủ tướng nêu quyết tâm.

Thủ tướng chụp hình lưu niệm với bà con kiều bào

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã làm việc nhiều lần, bản thân ông cũng nhiều lần gọi điện, gặp trực tiếp với Thủ tướng Hun sen để giải quyết việc này. Cần kiên trì thuyết phục, đưa ra giải pháp hợp lý, đúng chủ trương đường lối và phù hợp với quy định của nước bạn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng mong bà con nỗ lực vượt qua khó khăn. Muốn vậy phải có kiến thức, vừa học tiếng Việt, vừa học tiếng Khmer để làm ăn sinh sống, nỗ lực lo cho cuộc sống của mình.

“Không ai lo cho mình bằng chính mình, không ai lo cho mình tốt hơn mình, cố gắng tự thân vận động, thích ứng với hoàn cảnh”, Thủ tướng nhắn nhủ đến bà con kiều bào và khẳng định: “Tất nhiên Đảng và Nhà nước phải chăm lo, vì ấm no của nhân dân. 

Người đứng đầu Chính phủ cam kết tiếp tục trao đổi phía Campuchia để giải quyết những tồn đọng vướng mắc với cách làm hợp lý nhất. Các DN đầu tư ở Campuchia như Metfone, Tập đoàn Cao su,... tạo điều kiện, cơ hội việc làm cho bà con có cuộc sống tốt nhất.

“Đây là nhiệm vụ chính trị bắt buộc, không nói suông. Các DN chung tay vào lo cho bà con, không để bà con vật lộn với cuộc sống. Tự lực tự cường rất quan trọng nhưng không để bà con cô đơn một mình”, Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý Bộ Ngoại giao nghiên cứu chính sách tổng thể chung cho kiều bào nhưng cũng cần có những chính sách đặc thù riêng cho kiều bào Campuchia. 

Về quan hệ hai nước, Thủ tướng khẳng định: Việt Nam – Campuchia là mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” là một yêu cầu khách quan và trên thực tế đã chứng minh điều này. 

“Hai nước láng giềng không thể rời nhau được. Các cụ đã đúc kết: Nước xa không cứu lửa gần, bán anh em xa mua láng giềng gần. Nhà nước tạo môi trường, bà con cụ thể hóa ra. Mỗi người dân là một đại sứ ngoại giao để đóng góp vào mối quan hệ đặc biệt VietNam – Campuchia”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, quan hệ hai nước có lúc thăng trầm, có lúc đột phá nhưng rõ ràng là không thể tách rời nhau. Chuyến thăm lần này đã củng cố hơn mối quan hệ truyền thống đó.

tin nổi bật

Lãnh đạo Việt Nam viếng, ghi sổ tang tưởng niệm ông Giang Trạch Dân

Được tin nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến viếng và ghi sổ tang chia buồn tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển sâu rộng do nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Bộ Chính trị họp về định hướng phát triển TP.HCM

Bộ Chính trị thống nhất đến năm 2030, TP.HCM là TP dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Australia

Chiều 1/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và hơn 70 đại diện cộng đồng người Việt tại Australia.

Hàn Quốc kỳ vọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được kỳ vọng là cơ hội quan trọng để nâng tầm quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam.

Cộng đồng người Hàn tại Việt Nam đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol, chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bá làm Tổng biên tập Báo VietNamNet

Ông Nguyễn Văn Bá đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet kể từ ngày 1/12, theo Quyết định số 2228 của Bộ TT&TT.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị khiển trách

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách.

'Giá nhà hạ xuống mức hợp lý, người dân sẽ bỏ tiền ra mua'

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay liên quan đến đất đai và tài chính. Theo ông, nếu doanh nghiệp hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, người dân sẽ bỏ tiền ra mua.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành.

Thông báo Kỳ họp thứ 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 29 và 30/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 23. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chính phủ quyết định nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Văn phòng Chính phủ ngày 1/12 có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ tịch nước sắp thăm Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao vừa phát thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Lần đầu Cảnh sát biển Việt Nam giao lưu cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 nước

Tháng 12, Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tổ chức giao lưu với 7 đoàn đến từ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước.