Thủ tướng Phạm Minh Chính báo tin vui sau hội đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh việc Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo tăng gấp đôi hạn ngạch công dân Việt Nam tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ và các hoạt động lao động khác tại New Zealand.

Chiều 14/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã gặp gỡ báo chí trong nước và quốc tế thông báo sơ bộ về kết quả cuộc hội đàm.

Mở đầu họp báo, Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng Thủ tướng New Zealand cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ New Zealand thăm chính thức, chuyến thăm là động lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng cho biết, cuộc hội đàm đã diễn ra rất thành công, hai bên đã rà soát, chia sẻ toàn diện các lĩnh vực hợp tác. Hai Thủ tướng đều vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - New Zealand đang phát triển tốt đẹp và hiệu quả, đặc biệt thương mại hai chiều tiếp tục tăng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại họp báo.

"Chúng tôi đánh giá cao việc 2 nước đã và sẽ công nhận thị trường đối với một số loại hoa quả của nhau trong thời gian tới. Hoan nghênh việc ký các thỏa thuận hợp tác về giáo dục, hàng không, tổ chức tọa đàm về thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các trường đại học.", Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin.

Hai bên cũng đã đề ra các phương hướng để đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoạn tiếp xúc cấp cao ở các cấp trên các kênh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương, đồng thời triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có và tiếp tục tìm các cơ chế mới.

Việt Nam và New Zealand tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang ngày càng gia tăng, trong đó có vấn đề an ninh năng lượng, lương thực, thông tin, tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh...

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và hàng không.

Nhấn mạnh đây là những vấn đề mang tính toàn cầu, tác động ảnh hưởng đến toàn dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand kêu gọi sự đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương và chung tay góp sức cùng nhau giải quyết chứ không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết được.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Thủ tướng New Zealand đã thông báo tăng gấp đôi hạn ngạch công dân Việt Nam tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ và các hoạt động lao động khác. Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết "đây là một tin rất vui đối với chúng ta".

Hai bên tiếp tục thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và hợp tác cùng có lợi, cùng nhau ứng phó hiệu quả các thách thức chung tại khu vực cũng như trên thế giới; phối hợp thúc đẩy hợp tác tại tiểu vùng sông Mekong...

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải hàng không tại Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện nghiêm túc đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được COC hiệu quả, thực chất và có lợi cho tất cả các bên.

"Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với New Zealand, một đối tác chiến lược quan trọng ở Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương, đồng thời là một đối tác chiến lược của ASEAN", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Hướng tới mục tiêu 2 tỷ USD kim ngạch song phương

Chia sẻ niềm vui khi được trở lại thăm Việt Nam, Thủ tướng Jacinda Ardern cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo, người dân Việt Nam đã đón tiếp bà và phái đoàn New Zealand rất nồng hậu.

Thủ tướng cho biết, chuyến thăm nhằm tiếp tục tái khẳng định cam kết của New Zealand về hợp tác, đảm bảo an ninh, an toàn, cùng phát triển thịnh vượng của hai nước.

Thủ tướng New Zealand phát biểu tại gặp gỡ báo chí.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi vượt qua khó khăn của đại dịch, hai nước đã tận dụng các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, giao lưu nhân dân, ứng phó với thách thức của biến đổi khí hậu....

Quan hệ nhân dân giữa hai nước ngày càng được tăng cường, Thủ tướng New Zealand cho biết sẵn sàng tăng gấp đôi hạn ngạch công dân Việt Nam tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ và các hoạt động lao động khác. Bà nhấn mạnh, điều này có vai trò quan trọng trong quan hệ song phương hai nước.

Hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết hai thỏa thuận về giáo dục đào tạo và hàng không dân dụng - hai lĩnh vực truyền thống trong hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng, đây là cơ sở để hai nước tiếp tục tăng cường mối quan hệ trên các lĩnh vực khác nhau.

New Zealand và Việt Nam cũng có truyền thống hợp tác chặt chẽ với nhau trong các chương trình đối tác phát triển, trong cuộc hội đàm này hai bên đã nhấn mạnh những mối quan hệ này hướng tới tương lai.

Nói về "Chương trình an toàn đê điều” do New Zealand hỗ trợ đang được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố Việt Nam, Thủ tướng Jacinda Ardern ghi nhận giai đoạn phát triển tiếp theo của chương trình với mục đích nhằm giúp Việt Nam giảm rủi ro, sẵn sàng ứng phó trước thảm họa thiên tai.

Nông nghiệp cũng là điểm mạnh trong hợp tác hai nước, nữ Thủ tướng cho biết, hai bên đã thảo luận về tiềm năng xuất khẩu các loại mặt hàng của New Zealand sang Việt Nam trong đó có bí ngô, dâu tây và cơ hội để các nhà sản xuất Việt Nam có thể xuất khẩu chanh, bưởi sang New Zealand.

"Hai nước đang hướng tới mục tiêu 2 tỷ USD kim ngạch song phương và tôi tin tưởng rằng hoàn toàn có thể đạt được", bà Jacinda Ardern bày tỏ.

Nêu kinh nghiệm với hệ thống sản xuất nông nghiệp hiệu quả, Thủ tướng New Zealand cho biết sẵn sàng hợp tác với Việt Nam.

"Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trên khu vực và thế giới... Tôi chưa có nhiều dịp đến thăm Việt Nam nhưng tôi mong muốn được đến thăm Việt Nam nhiều hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hai nước", Thủ tướng New Zealand chia sẻ.

tin nổi bật

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương sửa khung giá điện, không điều chỉnh giá giật cục

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hệ thống phân phối, chuỗi cung ứng xăng, dầu ổn định, giảm khâu trung gian; khẩn trương sửa đổi khung giá điện, điều chỉnh giá điện theo lộ trình phù hợp, không giật cục.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nước thứ 192

Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với toàn bộ 35 quốc gia Châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới.

Đảng đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp

Bước vào những thập niên đầu thế kỷ XXI, trước nhiều thời cơ, vận hội cùng những khó khăn, thách thức mới, hơn lúc nào hết, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp.

Cuốn sách của Tổng Bí thư là cẩm nang về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Cuốn sách của Tổng Bí thư là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là cẩm nang về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương

Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023.

Thực tế đòi hỏi ngày càng phải đề cao trách nhiệm chính trị

Trách nhiệm chính trị là chế độ trách nhiệm đòi hỏi các quan chức phải có sự tín nhiệm của nhân dân. Khi không còn hoặc không đủ sự tín nhiệm thì chủ động từ bỏ chức quyền.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Quyền Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy

Ngày 1/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ký quyết định về việc truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu.

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.