Với đồng lương ít ỏi, thời gian làm việc kín ngày, công nhân không thể lựa chọn chất lượng bữa ăn của mình.

Tại các khu chợ chiều gần khu công nghiệp, khu chế xuất, tình trạng bày bán thực phẩm bẩn, kém chất lượng khá phổ biến, mà đối tượng mua chủ yếu là công nhân.

Có mặt tại một khu chợ chiều gần khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM, chúng tôi ghi nhận cảnh buôn bán thực phẩm ở đây với nhiều điều đáng lo ngại.

{keywords}

Khoảng 16h, công nhân tại khu công nghiệp Tân Tạo bắt đầu tan ca, tràn ra chợ chiều gần đây để chuẩn bị bữa ăn tối.

Hàng được chủ hàng dọn ra ngay lối đi, bày trên một tấm bạt cũ, xe chạy ngang qua xả khói bụi trực tiếp vào thịt cá, rau củ. Các loại chanh, khoai tây, hành tây... được bày bán bừa bãi ngay mương nước thải, rác bủa vây xung quanh. Một trận mưa chiều làm đất, cát bắn tung tóe lên.

Đa phần người bán chỉ cần lựa một chỗ ngồi thuận tiện, vì thế không hiếm hình ảnh các thực phẩm được bày bán cạnh bãi rác, hay người bán bày hàng rồi ngồi chung lẫn cả vào rác.

Tại một quầy bán trái cây, nhiều loại đã “quá hạn sử dụng” vẫn được đựng trong những chiếc đĩa nhỏ và bán với giá 5.000 đồng một đĩa. Vải, nho bị chảy nước, vỏ ngoài thâm, hư khi ngửi thì có mùa chua khó chiụ.

Đặc biệt, các loại trái cây giá 5.000 đồng một rổ này ruồi nhặn bâu vào nhiều đến mức dù tới gần hay dùng tay xua chúng vẫn không chịu bay. Nhìn những thực phẩm này nhiều người e ngại, nhưng chủ hàng vẫn bán cho khách.

{keywords}

Rổ vải tầm nửa kg này giá chỉ 5.000 đồng, ruồi nhặng bu đầy xung quanh nhưng chủ hàng vẫn bày bán.

Ngay cạnh hàng trái cây, những lát cá đã được cắt sẵn xếp chồng lên nhau, màu cá đã bị bạc đi rất nhiều, trắng tái.

Ở khu chợ này có điểm đặc biệt là một số mặt hàng được bày bán trong những chiếc đĩa với giá 5.000 đồng, khách đến lần đầu có vẻ hào hứng vì mua được hàng. Tuy nhiên, với hình thức mua bán này, người mua sẽ không được lựa chọn những hàng còn tươi. Người bán để lẫn lộn hàng tươi với trái cây, rau củ héo úa, hư hỏng và khách mua phải chấp nhận.

Tương tự, tại khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Đức, chợ chiều tự phát cho công nhân cũng bày bán hàng hóa với giá rẻ nhưng chất lượng không kiểm soát. Ở đây, các loại cá đồng đã chết từ lúc nào được chủ hàng quảng cáo còn tươi ngon và bán với giá 10.000 đồng/kg hay 15.000 đồng một con cá lóc.

Nhiều công nhân dù biết cá không còn tươi nhưng vì giá rẻ nên vẫn tập trung mua. Chủ hàng cá này cho biết, hàng cá chiều nào cũng kín khách, bán không kịp.

{keywords}

Rác đổ cạnh khu bán rau củ, thịt cá.

Anh Đình, một công nhân gần khu chế xuất Linh Trung cho biết, một ngày làm việc của công nhân bắt đầu từ sáng sớm và kéo dài đến chiều nên chỉ nấu được bữa tối. Biết thực phẩm ở các chợ tạm này đa số là đồ dư buổi sáng từ các chợ lớn dồn về bán cho công nhân, nhiều loại hư hỏng, nhưng một phần gì không có thời gian đi chợ buổi sáng, phần vì giá rẻ, hợp với túi tiền của công nhân, nên phải mua.

“Nhiều hàng cá ở đây không được tươi và đa số ướp hành the, rau củ đến chiều cũng héo. Biết là vậy nhưng giá rẻ, không có sự lựa chọn nào khác nên phải mua thôi”, anh Đình nói.

TP HCM có khoảng 20 khu công nghiệp, khu chế xuất khác nhau thu hút hàng nghìn công nhân làm việc. Chính vì vậy, nhu cầu thực phẩm tại khu vực tập trung đông người lao động cũng tăng cao, tạo thành thị trường tiêu thụ màu mỡ cho thực phẩm kém chất lượng. Các khu chợ tự phát mọc lên, chủ yếu hoạt động vào buổi chiều (thời điểm tan ca của công nhân, khoảng16 -18h) luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách nhưng chất lượng hàng hóa thì gần như không được kiểm soát.

(Theo Zing)