Ngày 26/4, cơ quan chống độc quyền nước này cho biết việc Microsoft cam kết cho phép các nền tảng trò chơi đám mây hàng đầu truy cập vào tựa game “Call of Duty” là không đủ để thuyết phục họ.

Châu Âu sẽ đưa ra phán quyết về "bom tấn" thâu tóm của Microsoft vào ngày 22/5 tới, trong khi Uỷ ban thương mại Mỹ cũng đang tìm cách phủ quyết thoả thuận này.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith khẳng định gã khổng lồ công nghệ vẫn theo đuổi thương vụ và sẽ kháng cáo phán quyết nêu trên. Trong khi đó, Activision nói rằng họ sẽ “tích cực phối hợp” với Microsoft để thúc đẩy thoả thuận được thông qua.

Nhà sản xuất Windows công bố kế hoạch mua lại Activision vào tháng 1/2022 để tăng cường sức mạnh cạnh tranh với Tencent và Sony trong thị trường trò chơi điện tử.

Phán quyết bất ngờ được đưa ra sau khi cơ quan quản lý cạnh tranh và thị trường Anh (CMA) vào tháng trước phát đi lo ngại về tác động của thoả thuận thâu tóm đối với thị trường máy chơi game mà Sony đang dẫn đầu. CMA dự báo thị trường trò chơi đám mây toàn cầu sẽ đạt 11 tỷ Bảng Anh (13,7 tỷ USD) vào năm 2026.

“Các nền tảng trò chơi đám mây đang phát triển nhanh chóng và có tiềm năng giải phóng người dùng khỏi các thiết bị và PC chơi game đắt tiền”, uỷ viên hội đồng CMA Martin Coleman nói. “Bởi vậy, chúng ta cần bảo vệ sự cạnh tranh tại thị trường thú vị mới nổi này”.

Cơ quan này đưa ra ước tính Microsoft đang chiếm 60% - 70% dịch vụ gaming đám mây toàn cầu, chưa kể các lợi thế cạnh tranh khác như Xbox, hệ điều hành Windows và dịch vụ đám mây Azure. 

Đây là thoả thuận sáp nhập lớn nhất liên quan các doanh nghiệp công nghệ mà nhà chức trách tại Anh không thông qua kể từ thương vụ mua lại Giphy của Facebook vào năm 2021.

(Theo Reuters)