Thương vụ ngàn tỷ, ngân hàng kín tiếng vào cuộc đua mới

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NVB) ghi nhận những biến động về cổ đông trước thời điểm tăng vốn điều lệ thêm 1.500 tỷ đồng.

Trong hai phiên giao dịch ngày 7-8/7, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NVB) ghi nhận gần 62 triệu cổ phiếu NVB được giao dịch theo phương thức thỏa thuận với 20.000 đồng/cp, cao hơn so với mức giá trên sàn hiện tại, ở khoảng 19.500 đồng/cp.

Với số lượng giao dịch, tổng giá trị của thỏa thuận này khoảng 1.200 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu chuyển nhượng tương đương với khoảng 15% số cổ phiếu NVB đang lưu hành.

Giao dịch diễn ra ngay sau khi Ngân hàng Quốc Dân công bố thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận cho NVB tăng vốn điều lệ thêm tối đa 1.500 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và đưa vốn điều lệ lên mức hơn 5.600 tỷ đồng.

Trước đó, đại hội cổ đông hồi thường niên hồi tháng 4 đã thông qua việc ngân hàng sẽ tăng vốn lên hơn 7.000 tỷ đồng so với mức hiện tại hơn 4.000 tỷ. Việc tăng vốn sẽ huy động từ chào bán 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tổng giá trị chào bán tương đương 1.500 tỷ đồng và phát hành 3.000 trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, tổng giá trị trái phiếu dự kiến phát hành tương đương 3.000 tỷ đồng.

Đây được xem là bước đột phá của NCB sau chặng đường tái cơ cấu suốt những năm qua, là động lực cho cổ phiếu NVB trong thời gian tới. Hơn một năm qua, giá cổ phiếu NVB tăng gấp hơn 2 lần. NVB cũng là cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài tập trung mua dòng mạnh nhất trong vài tháng đầu năm 2021 trên HNX.

{keywords}
Các ngân hàng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Cổ phiếu ngành ngân hàng đã tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm và là nhóm dẫn dắt trên thị trường chứng khoán nhờ lợi nhuận tăng mạnh và triển vọng khá tươi sáng. Tuy nhiên, ở vào thời điểm hiện tại, áp lực chốt lời cũng đang tăng lên.

Gần đây, trong nhiều năm qua, các cổ phiếu ngân hàng thu hút được sự quan tâm của các tổ chức nước ngoài. NCB gần đây hút giao dịch lớn từ các tổ chức trong và ngoài nước. Từ một cổ phiếu trung bình trên HNX, NCB đã hiện diện trong rổ HNX30. Trong suốt quý I/2021, NCB liên tục được các quỹ đầu tư lớn trên thế giới tại Anh/Thái Lan mua ròng và thường xuyên có mặt trong top 3 các cổ phiếu mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo tiết lộ từ lãnh đạo NCB, ngân hàng đã kết nối với nhiều nhà đầu tư Nhật, Singapore,... và sắp tới sẽ mở rộng đón các nhà đầu tư chiến lược trong nước.

Ngân hàng Quốc dân (NCB) tiền thân là Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) của đại gia Đặng Thành Tâm, trước đó là Ngân hàng TMCP Nông thôn Sông Kiên. Navibank đổi tên thành Ngân hàng TMCP Quốc Dân từ 22/1/2014 sau khi ông 'trùm' bất động sản công nghiệp Đặng Thành Tâm rút lui trong bối cảnh Navibank bị buộc phải tái cơ cấu.

Sau đó, nhóm cổ đông do ông Nguyễn Tiến Dũng đại diện đã nhanh chóng tham gia và gánh vác nhiệm vụ tái cơ cấu trong nhiều năm qua

Ông Nguyễn Tiến Dũng là tiến sĩ chuyên ngành vật lý lý thuyết, bảo vệ luận án tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Belarus (Liên Xô cũ). Từ năm 1990 đến 1993, ông là nghiên cứu viên tại Viện năng lượng nguyên tử quốc gia. Năm 1994, ông rẽ sang lĩnh vực kinh doanh với việc thành lập Gami Group. Ông chính thức tham gia vào NCB từ đầu 11/2017 với nhiệm vụ đầu tiên là tái cơ cấu ngân hàng này.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index quay đầu giảm về mức 1.370 điểm.

Theo SHS, VN-Index điều chỉnh với thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra không mạnh. Xu hướng thị trường hiện vẫn đang ở mức trung tính do VN-Index vẫn giữ được hỗ trợ trung hạn quanh 1.330 điểm (MA50) tuy nhiên rủi ro chuyển sang nhịp điều chỉnh sâu hơn với target quanh ngưỡng 1.210 điểm vẫn để ngỏ.

Sẽ cần quan sát thêm diễn biến trong phiên giao dịch cuối tuần xem VN-Index có thể lấy lại ngưỡng 1.385 điểm (MA50) không để nhận định về xu hướng tuần tiếp theo. Do đó, trong phiên giao dịch cuối tuần 9/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động giằng co với biên độ trong khoảng 1.330-1385 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý).

Đóng cửa phiên giao dịch chiều ngày 8/7, chỉ số VN-Index giảm 13,87 điểm xuống 1.374,68 điểm; HNX-Index giảm 3,85 điểm xuống 315,98 điểm. Upcom-Index giảm 0,65 điểm xuống 88,49 điểm. Thanh khoản đạt 23,2 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

'Ông lớn' ngân hàng bắt đầu 'đua' tăng lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, 3 ông lớn ngân hàng vốn nhà nước bắt đầu tham gia cuộc đua lãi suất.

Giá vàng giảm mạnh bất thường, bỏ xa mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (27/9) giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua, mất mốc 66 triệu/lượng. Tuy giảm mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới tới gần 19 triệu đồng/lượng.

VCCI đề xuất miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý với Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng xuống đáy, mất mốc 66 triệu đồng/lượng

Trong phiên, giá vàng thế giới nhen nhóm tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên, tín hiệu tích cực của nhiều thị trường khác khiến vàng khó có thể lấy lại được sức mạnh.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.