Tiêm vắc xin Covid-19, người dân nhận chứng thực điện tử sau 60 phút

Tại các điểm tiêm ứng dụng nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 Quốc gia, người dân sẽ mất chưa đến 5 giây để xác nhận thông tin. Chỉ 30 - 60 phút sau tiêm, người dân có thể nhận chứng nhận điện tử đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

 

Nhằm đối phó với sự lây lan của đại dịch Covid-19, Việt Nam đã gấp rút triển khai chiến dịch tiêm vắc xin quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Để chiến dịch này được thông suốt, nhiều giải pháp công nghệ đã được áp dụng và cùng nhau tạo nên nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 Quốc gia. 

Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 Quốc gia bao gồm 4 hệ thống: Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, Cổng công khai thông tin tiêm chủng Covid-19, Hệ thống hỗ trợ công tác Tiêm chủng Quốc gia và Trung tâm đáp ứng (MCC). 

Vai trò của nền tảng này là nhằm triển khai nhanh, có hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin, bảo đảm công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức khi đăng ký và thực hiện tiêm chủng.

{keywords}
Nhiều điểm tiêm chủng đã bắt đầu ứng dụng nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 Quốc gia.

Hơn 5 triệu mũi tiêm vắc xin đã được cập nhật trên hệ thống

Theo Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, chỉ tính riêng trong đợt tiêm chủng thứ 5 được tổ chức trên phạm vi toàn TP.HCM, việc ứng dụng công nghệ trong công tác tiêm chủng đã tăng trưởng rõ rệt, gấp gần 100 lần.

Theo đó, từ 2.833 mũi tiêm ngày 21/7/2021, đến ngày 07/8/2021, đã có hơn 205.000 mũi tiêm được thực hiện trên nền tảng. Có được điều này là nhờ sự quyết tâm, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND Thành phố, sự hướng dẫn của Sở TT&TT, ngành y tế và sự tham gia hỗ trợ trực tiếp của Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch  Covid-19 của Bộ TT&TT tại TP.HCM.

{keywords}
Sổ sức khỏe điện tử, một trong bốn thành phần của nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 Quốc gia. Ảnh: Trọng Đạt

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Viettel Solutions - đơn vị phát triển nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 Quốc gia cho biết, tính đến ngày 9/8/2021, đã có tổng cộng hơn 2,6 triệu lượt tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên cả 2 nền tảng hệ điều hành iOS và Android. Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 Quốc gia hiện đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố. 

Thống kê của đơn vị phát triển cho thấy, tổng đối tượng đăng ký tiêm qua app tính đến ngày 9/8 là hơn 2,45 triệu lượt. Ngoài ra, còn khoảng 2,3 triệu lượt người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tiêm vắc xin qua Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.

Đến nay, lũy kế tổng số đối tượng đăng ký tiêm và nhập lên hệ thống là hơn 11 triệu. Tổng lượng mũi tiêm được nhập lên hệ thống là hơn 5,2 triệu mũi tiêm. Con số này tương ứng với 5,2 triệu Chứng nhận tiêm chủng đã cấp phát. 

Người dân chỉ mất 5 giây để xác nhận thông tin tiêm chủng

Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia hiện đã đáp ứng hoạt động tiêm chủng đồng thời tại 19.500 điểm tiêm trên toàn quốc theo yêu cầu của Bộ Y tế. 

Theo đại diện Viettel Solutions, nhóm phát triển nền tảng đã chuẩn bị các phương án về công nghệ và hạ tầng để đảm bảo vận hành tốt ngay cả khi nhu cầu tăng vượt dự kiến.

Tại các điểm tiêm ứng dụng nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 Quốc gia, người dân sẽ mất chưa đến 5 giây để xác nhận thông tin bằng mã QR. 

{keywords}
Tại các điểm tiêm ứng dụng nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 Quốc gia, người dân sẽ nhận được chứng thực điện tử sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: Trọng Đạt

Dữ liệu tiêm sau đó được cập nhật và quản lý tập trung. Người dân có thể tra cứu “Chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19” của mình trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.

“Những người đã tiêm một mũi vắc xin ngừa Covid-19 sẽ có chứng nhận màu vàng, còn người tiêm đủ 2 mũi sẽ có chứng nhận màu xanh”, đại diện nhóm phát triển nền tảng cho biết. 

Theo Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 Quốc gia đã hỗ trợ đắc lực cho việc lập kế hoạch tiêm, nhắn tin tới đối tượng tiêm theo khung giờ và giảm tập trung đông người.

Thông tin của người được tiêm đã có sẵn trên phiếu cam kết tiêm chủng và phiếu khám sàng lọc. Người dân không phải điền thông tin bằng tay, điều này giúp tránh lây nhiễm qua vật dụng trung gian. Bằng cách quét mã QR để xác định thông tin, nền tảng cũng giúp thực hiện bước tiếp đón nhanh chóng (chưa đến 30 giây).

Ngoài ra, nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 Quốc gia còn giúp theo dõi tiến độ, báo cáo tiêm chính xác theo thời gian thực, tiết kiệm ít nhất 12 tiếng đồng hồ so với cách báo cáo thủ công. Thậm chí, chỉ 30 - 60 phút sau tiêm, người dân đã có thể nhận được kết quả chứng nhận điện tử đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Không chỉ vậy, một trong những lợi ích lớn nhất của nền tảng này nằm ở việc thống nhất, tập trung, dữ liệu được chia sẻ giữa các nền tảng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trọng Đạt

Người dân Hà Nội có thể dùng app để xin giúp đỡ về y tế, lương thực

Người dân Hà Nội có thể dùng app để xin giúp đỡ về y tế, lương thực

Trong trường hợp cần sự trợ giúp về lương thực, thực phẩm và y tế, người dân có thể phát thông báo trên app để những người xung quanh tìm đến cứu trợ.   

 

tin nổi bật

Samsung vượt mặt TSMC, bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet

Công ty Hàn Quốc là đơn vị đầu tiên trên thế giới làm được điều này.

Quá mong chờ game, người chơi bỏ tiền làm cổ đông Nintendo

Một người hâm mộ trò chơi F-Zero đã bỏ ra 40.000 USD để mua cổ phiếu của công ty Nintendo. Mục đích chính của anh chàng chỉ để hỏi về những kế hoạch tương lai của loạt game này.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

80.000 triệu phú Bitcoin biến mất kể từ đầu năm do Bitcoin giảm sốc

Bitcoin giảm giá sốc đã khiến 75% các triệu phú Bitcoin biến mất khỏi thị trường. Đây là mức sụt giảm kinh hoàng so với hồi tháng 11 năm ngoái.

SpaceX được "bật đèn xanh" thử nghiệm tàu vũ trụ khổng lồ Starship

SpaceX vừa nhận được phản hồi từ các nhà quản lý Mỹ về địa điểm phóng Starbase, nơi tiến hành thử nghiệm các vụ phóng tàu vũ trụ khổng lồ Starship.

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.