Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Hãng tin Sputnik cho biết, lực lượng tác chiến điện tử của Nga vừa chế áp thành công một máy bay không người lái của NATO trên Biển Đen đang tiến gần đến bờ biển Crưm. Trước đó, các hệ thống tác chiến điện tử của Nga cũng nhiều lần ngăn chặn tàu chiến NATO định tiếp cận bờ biển bán đảo này để do thám.

Tác chiến điện tử là hành động quân sự được tiến hành để khai thác phổ điện từ trường, phát hiện và chặn bức xạ điện từ trường, nhằm làm giảm hoặc ngăn chặn đối phương sử dụng điện từ trường, đồng thời bảo vệ sử dụng điện từ trường chống lại đối phương thực hiện các chiến dịch tập kích đường không hay đổ bộ đường biển.

Trinh sát điện tử 

Đây là một trong những thành phần quan trọng của tác chiến điện tử được triển khai để theo dõi, phân tích, định vị, đo đạc các tham số kỹ thuật, khả năng hoạt động các phương tiện điện tử của đối phương nhằm chế áp điện tử và bảo vệ điện tử hoạt động có hiệu quả. 

Trong các cuộc chiến tranh cục bộ gần đây, trước khi tiến công, quân đội Mỹ thường sử dụng các vệ tinh trinh sát chụp ảnh KH-11, KH-12, vệ tinh trinh sát bằng Lacross để trung tâm chỉ huy có được những thông tin mới nhất về tình hình đối phương ở khu vực dự kiến tiến công. 

Đồng thời, sử dụng các máy bay trinh sát (E-8A, E-2C, E-3C, RC-135V/W Rivet Joint...) tiến hành trinh sát điện tử thông báo các hoạt động máy bay, tên lửa của đối phương cho chỉ huy. 

Máy bay trinh sát RC-135V/W Rivet Joint. Ảnh: Af.mil

Ngoài ra, để nắm chắc đối phương, quân đội Mỹ còn sử dụng máy bay không người lái nhử radar phòng không của đối phương mở máy, qua đó nắm tần số và vị trí các radar của đối phương, sau đó dùng máy bay EC-130 và RC-135 chế áp.

Điển hình, trong cuộc chiến Afghanistan năm 2001, ngoài sự giám sát chặt chẽ của các vệ tinh trên quỹ đạo, Mỹ còn sử dụng các loại máy bay trinh sát và gây nhiễu để phát hiện mục tiêu; máy bay trinh sát chiến lược U-2, các máy bay trinh sát không người lái E-8A Joint Stars, Global Hawk hoạt động liên tục trong nhiều giờ. 

Hệ thống trinh sát điện tử cứ 6 giây một lần cung cấp hình ảnh về bố trí lực lượng và di chuyển lực lượng của đối phương; trong 2 phút cung cấp quĩ đạo bay và các dữ liệu cần thiết khác của tên lửa Scud đối phương phóng lên cho các bệ tên lửa Patriot của Mỹ đặt ở các nước đồng minh gần khu vực tác chiến kịp phóng tên lửa tiêu diệt.

Chế áp điện tử 

Là thành phần chủ yếu của tác chiến điện tử, có thể thực hiện bằng hai cách: huỷ diệt các phương tiện điện tử của đối phương bằng xung lực hoặc hỏa lực; và vô hiệu hóa hoạt động điện tử của đối phương bằng gây nhiễu.

Trong cuộc chiến Nam Tư năm 1999, máy bay tác chiến điện tử EA-6B của Mỹ được trang bị tên lửa chống radar AGM-88 đột nhập vào không phận Nam Tư, tiến hành gây nhiễu-chế áp từ bên ngoài tầm hỏa lực phòng không của Nam Tư. Các máy bay này đã tạo ra đám mây nhiễu tiêu cực làm cho màn hiện sóng radar của Nam Tư bị nhiễu mạnh, vì thế, rất khó phát hiện máy bay của NATO. 

Máy bay tác chiến điện tử EA-6B. Ảnh: Wikipedia

Máy gây nhiễu thông tin AN/ALLQ14 trên máy bay tác chiến điện tử có thể phát tín hiệu gây nhiễu tất cả tần số radar phòng không Nam Tư, đồng thời tạo ra tiếng ồn chói tai. Máy bay EA-6B còn yểm trợ cho hàng loạt máy bay chiến đấu F-16, F-15, F-117A bằng cách thực hiện gây nhiễu, khi radar của Nam Tư mở máy, lập tức bị tên lửa chống radar của máy bay EA-6B tiến công. 

Trong cuộc chiến Iraq năm 2003, số máy bay tác chiến điện tử chiếm 9-10% trong tổng số máy bay chiến đấu. Các vệ tinh và máy bay đã tiến hành trinh sát điện tử trên các môi trường khác nhau liên tục trước và trong quá trình tác chiến trên dải tần rộng và công nghệ tiên tiến nhất. 

Máy bay tác chiến điện tử chuyên dụng EA-6B, EC-130H chế áp, áp đảo các hệ thống radar, tên lửa và hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc và tình báo (C3I) của Iraq, tạo điều kiện cho máy bay chiến đấu đánh phá các mục tiêu trọng yếu của Iraq. Máy bay EA-6B gây nhiễu hộ tống cho máy bay tàng hình F-117 đánh phá. Các máy bay tác chiến điện tử và máy bay chiến đấu còn phóng tên lửa bức xạ AGM-88 tiêu diệt trạm radar của Iraq. 

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga sử dụng những hệ thống tác chiến điện tử như Krasukha, Moskva, Murmansk-BN, Borisoglebsk... Trong đó, tổ hợp Krasukha có thể phát hiện, đánh dấu và xác định các nguồn phát sóng trong phạm vi 250km, tạo ô phòng thủ có đường kính từ 50 tới 80km.

Bảo vệ điện tử 

Đây là tổng hợp các biện pháp kỹ-chiến thuật được áp dụng để chống trinh sát điện tử, chế áp điện tử, điều khiển vũ khí của đối phương và đảm bảo an toàn cho các phương tiện điện tử trong mọi tình huống. 

Khi đối phương tiến công điện tử, phía phòng thủ sử dụng các phương tiện gây nhiễu tự vệ đặt trên máy bay, tàu chiến và sử dụng tên lửa chống bức xạ tiến công radar của đối phương. Đồng thời, thực hành thả nhiễu tiêu cực với khối lượng lớn kết hợp gây nhiễu đánh lừa với nhiễu mục tiêu giả làm cho đối phương nhầm đã bắn rơi được nhiều máy bay. 

Mặt khác, lắp các thiết bị điện tử có khả năng chống nhiễu cao như radar trên máy bay, các đài thông tin có khả năng đổi tần nhanh, khi đối phương gây nhiễu, các phương tiện điện tử của quân nhà vẫn hoạt động bình thường.

Nguyên Phong

tin nổi bật

Ukraine nhận vũ khí từ Anh, Nga pháo kích dữ dội Kharkiv

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố rằng nhiều hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) từ Anh đã tới nước này.

Loại súng ngắn dùng thi đấu môn “Vùng tai nạn” ở Army Games 2022

Dưới đây là hình ảnh các tuyển thủ Nga luyện tập và làm quen với thao trường để chuẩn bị thi đấu Army Games 2022 tại Việt Nam.

Lo ngại thảm họa hạt nhân, Liên Hợp Quốc đề xuất khu phi quân sự ở Ukraine

Lo ngại thảm họa hạt nhân, Liên Hợp Quốc đề xuất một khu phi quân sự tại khu vực xung quanh Zaporizhzhia - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, sau khi Nga và Ukraine cáo buộc nhau đã pháo kích vào tổ hợp này.

Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho 'Thái tử Samsung'

Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong nhằm giúp đất nước vượt qua "cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia".

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 gần đây đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn “Xe tăng hành tiến” tại Nga.

Tank Biathlon 2022: Đội tuyển xe tăng Việt Nam sẵn sàng xung trận

Tuyển xe tăng Việt Nam đấu trận đầu với xe tăng màu xanh dương, cùng các đội Uzbekistan, Kazakhstan, Venezuela tại Army Games 2022.

Latvia, Estonia rút khỏi nhóm hợp tác với Trung Quốc

Latvia và Estonia vừa chính thức rút khỏi một nhóm hợp tác thương mại do Trung Quốc khởi xướng tại khu vực Trung và Đông Âu, tiếp sau động thái tương tự của Lithuania hồi năm ngoái.

Sư đoàn không quân Mỹ tới châu Âu sau tuyên bố của Nga về NATO

Sư đoàn lính dù 101 của không quân Mỹ đã được triển khai tới châu Âu để củng cố khả năng phòng thủ của NATO sau những tuyên bố của Nga.

Kẻ bắt giữ con tin ở Lebanon trở thành 'người hùng bất đắc dĩ'

Một nam giới có vũ trang đã nổi lên như một người hùng bất đắc dĩ ở Lebanon sau khi bắt giữ con tin tại một ngân hàng ở Beirut và đòi lấy tiền của chính mình đang bị đóng băng ở ngân hàng.

Ukraine yêu cầu tướng lĩnh không làm lộ chiến thuật, Nga mất hơn 20 chiếc Su-35

Tổng thống Ukraine yêu cầu các tướng lĩnh không tiết lộ chiến thuật của quân đội với báo chí. Trong khi đó, Nga được cho là đã mất hơn 20 tiêm kích Su-35 trong các cuộc giao tranh.

Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau, LHQ kêu gọi lập vùng phi quân sự

Ukraine và các quan chức địa phương do Nga bổ nhiệm đã đổ lỗi cho nhau về các cuộc pháo kích mới vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở phía nam Ukraine.

Nga đang đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ

Các quan chức Nga lần đầu tiên xác nhận đang đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ. Trước đó, Mỹ đề xuất đổi ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan với lái buôn vũ khí người Nga Viktor Bout.

Khám phá kho vũ khí của lực lượng đặc nhiệm Ukraine

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine sở hữu khá nhiều vũ khí tương đồng với phía Nga, nhưng cũng được trang bị các loại vũ khí tới từ phương Tây trong thời gian gần đây.

Những tính năng vượt trội của máy bay Nga TU-22M

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga đã sử dụng máy bay Tu-22M từ không phận Belarus bắn tên lửa hành trình vào lãnh thổ Ukraine.

FBI lục soát nhà ông Trump sau khi nhận được mật báo

Các nhân viên điều tra liên bang đã lục soát dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach sau khi một người cung cấp tin tức cho biết, cựu Tổng thống có thể cất giữ tài liệu mật tại đây.