Tín dụng chững lại, dòng tiền đổ dồn về ngân hàng

 Tăng trưởng tín dụng gần như đứng im trong 2 tháng đầu năm cho thấy sản xuất kinh doanh đang chậm lại. Trong khi đó, dòng tiền gửi tiết kiệm vẫn chọn ngân hàng để tích luỹ an toàn.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống trong hai tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 0,06%, giảm mạnh so với 1% của cùng kỳ năm trước. Mặc dù các tổ chức tín dụng đã tung ra nhiều gói hỗ trợ DN, nhưng nhu cầu vay vốn vẫn giảm.

Mức tăng trưởng tín dụng thấp phản ánh sự khó khăn của các DN. Một DN sản xuất lắp ráp ô tô tại TP.HCM đã tạm ngừng hoạt động cho biết, mỗi năm riêng vốn lưu động vay từ các ngân hàng vào khoảng 200 tỷ đồng. Thông thường, DN này vay theo kỳ hạn từ 3-6 tháng. Tuy nhiên, do đầu năm nay khó khăn nên công ty đã tạm ngừng hoạt động. Các ngân hàng có mời chào gói vay với lãi suất thấp hơn 1% so với trước, nhưng họ chưa có nhu cầu.

Trong khi đó, chủ một DN nhỏ tại Ninh Bình, chuyên xuất khẩu ớt tươi sang thị trường Hàn Quốc và Đài Loan, kể rằng, hiện phía đối tác thông báo ngừng nhập hàng, công ty lâm vào cảnh khó khăn. Mọi hoạt động chỉ cầm chừng, hàng tồn đọng giữ trong container lạnh lên tới gần 5 tỷ đồng.

{keywords}
Tăng trưởng tín dụng gần như đứng im trong 2 tháng đầu năm 2020 cho thấy
khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế hiện rất thấp.

“Mọi năm chúng tôi vay vốn ngân hàng khoảng 10 tỷ đồng, nhưng từ đầu tháng 2 đến nay do bí đầu ra, hàng không xuất được nên không vay nữa. Giờ còn đang lo trả nợ khoản vay từ cuối năm 2019 sắp đến hạn”, vị này than thở.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, hai tháng đầu năm 2020 có gần 16,2 nghìn DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước.

Còn theo thống kê của các ngân hàng, một loạt ngành hàng đang chịu ảnh hưởng lớn như nông, lâm nghiệp, thủy sản, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giầy, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục,...

Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện nay dư nợ cho vay với khối DN chiếm trên 53% trong tổng dư nợ tín dụng. Hầu hết các DN thuộc mọi lĩnh vực ngành nghề, đều vay vốn lưu động từ các tổ chức tín dụng. Vì vậy, khi sản xuất kinh doanh gặp khó khăn thì các tổ chức tín dụng cũng chịu ảnh hưởng gián tiếp.

Một số ngân hàng TMCP thừa nhận tháng 2/2020 tăng trưởng tín dụng gần như đứng im. Dù các ngân hàng đã giảm lãi vay từ 1-1,5 điểm %/năm, đưa ra nhiều gói hỗ trợ, nhưng DN không vay bởi sản xuất kinh doanh ngưng trệ. 

Tín dụng chỉ tăng 0,06% chứng tỏ khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế hiện rất thấp. Sản xuất kinh doanh khó khăn, DN không có nhu cầu vay vốn, TS. Cấn Văn Lực nhận xét.

Trong khi đó, chỉ trong vòng 5 tuần vừa qua, NHNN thông qua nghiệp vụ mở đã phải hút ròng về 120.000 tỷ đồng, đây là điều hiếm có từ trước đến nay, nó thể hiện thanh khoản của các ngân hàng rất dồi dào.

Các dự báo cho thấy, khó khăn không thể qua nhanh. Phải mất khoảng 2-3 tháng nữa, các DN đang tạm ngừng mới có thể quay trở lại hoạt động. Với những DN đang hoạt động, cũng mất khoảng đó thời gian để bình thường trở lại. Nếu dịch Covid 19 vẫn chưa được kiểm soát thì hoạt động sản xuất, dịch vụ tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực. Nhiều quốc gia là đối tác thương mại lớn của Việt Nam như EU, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật,... dịch vẫn bùng phát. Việc xuất khẩu sang các thị trường này gặp khó khăn. Như vậy, nhu cầu về vốn của DN sẽ còn ở mức thấp trong nhiều tháng nữa.

Các gói hỗ trợ lớn sắp được tung ra và các tổ chức tín dụng cũng cam kết đồng hành cùng DN để chia sẻ khó khăn. Tuy nhiên, nhận định của giới chuyên môn cho rằng, khả năng năm nay ngành ngân hàng sẽ không đạt tăng trưởng tín dụng từ 13-14% theo kế hoạch. Như vậy, mục tiêu tăng trưởng kinh tế sẽ bị ảnh hưởng.

Trần Thủy

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 11/8: USD giảm xa đỉnh, vàng tăng vọt nhờ thoát điều tồi tệ

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế tăng vọt do đồng USD giảm mạnh ngay sau khi Mỹ công bố thông tin tích cực về nền kinh tế. Điều tồi tệ nhất 40 năm qua đã qua đi.

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Sức mạnh của USD gây hại cho kinh tế thế giới

Việc đồng USD tăng giá khiến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các chính phủ cũng chật vật thanh toán nợ bằng USD cho trái chủ.

Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán về phòng báo chí

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc phân công công tác mới cho ông Trần Văn Dũng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thuế nhập khẩu chính thức giảm: Ít hỗ trợ giảm giá xăng

Ngày 8/8, Chính phủ quyết định giảm thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng về 10% để đa dạng hóa nguồn cung trong nước. Loại thuế này không có nhiều tác dụng trong việc giảm giá xăng dầu.