Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Cuba góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện và tin cậy giữa hai nước Việt Nam - Cuba.

Chủ tịch nước nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp và tình cảm đặc biệt với lãnh đạo và nhân dân Cuba trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba vào tháng 9/2021. Người đứng đầu Nhà nước chúc mừng Chính phủ và nhân dân Cuba anh em vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của bao vây cấm vận và đại dịch Covid-19, tiếp tục giữ vững những thành quả của Cách mạng Cuba và đạt những thành tựu mới.

Chủ tịch nước và Thủ tướng Cuba

Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba về sự cố cháy nổ kho nhiên liệu ngày 5/8 tại khu công nghiệp TP Matanzas, cũng như về hậu quả của cơn bão Ian ngày 27/9 vừa qua. Trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, Việt Nam luôn ở bên cạnh, đoàn kết và ủng hộ Cuba anh em.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng, củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz khẳng định, Cuba luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện với đất nước Việt Nam anh em. Thủ tướng Cuba bày tỏ sẵn sàng lắng nghe Việt Nam chia sẻ thêm các kinh nghiệm trong việc xây dựng và triển khai thực hiện đường lối, chính sách phát triển KTXH, hội nhập, ứng phó với các thách thức kinh tế toàn cầu.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ mẫu mực Việt Nam - Cuba đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro Ruz đặt nền móng và nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp; nhất trí sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ hai nước về tình hữu nghị anh em đặc biệt Việt Nam – Cuba.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, chú trọng tăng cường hợp tác nông nghiệp, y tế, tài chính, ngân hàng, khoa học – công nghệ...; đồng thời tiếp tục tham vấn, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc và Phong trào Không liên kết.

Cuba luôn ghi nhận và đánh giá cao tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ chân thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Cuba trong thời gian qua, đặc biệt là sự hỗ trợ quý báu của Việt Nam trong việc ổn định cung cấp gạo và phát triển sản xuất lương thực. 

Nhấn mạnh trong thời gian tới hai nước Việt Nam và Cuba có rất nhiều các hoạt động quan trọng, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz bày tỏ tin tưởng rằng trong thời gian tới quan hệ gắn bó anh em giữa hai nước Việt Nam và Cuba sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và thế giới.

Trong trái tim mỗi người Việt Nam, Cuba giữ một vị trí quan trọng

Tại cuộc tiếp của Chủ tịch Quốc hội, thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đinh Huệ nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba đến thăm Nhà Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Thủ tướng Manuel Marrero Cruz được tặng Huân chương Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho những công lao to lớn và nhiều thành tích xuất sắc trong việc củng cố, tăng cường quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Cuba.

Chủ tịch Quốc hội chào mừng Thủ tướng Cuba.

Việt Nam và Cuba tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng nhân dân hai nước luôn hướng về nhau với tình cảm đoàn kết, chân thành, gắn bó, thủy chung. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, những biến động không ngừng của tình hình khu vực và thế giới, hai nước Việt Nam và Cuba vẫn luôn kề vai sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn nhất, cùng nhau chia sẻ niềm vui trước những thành quả đạt được trong suốt những năm tháng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Cuba Manuel Marreto Cruz và Thủ tướng Phạm Minh Chính, đặc biệt là các nội dung thỏa thuận hợp tác về kinh tế, nông nghiệp, lương thực, y tế.

Bày tỏ vui mừng xúc động khi đến Nhà Quốc hội, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cảm ơn những tình cảm nồng nhiệt, sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của Việt Nam, Quốc hội Việt Nam.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz chia sẻ mỗi người dân Cuba được học tập, giáo dục nhiều về lịch sử của Việt Nam nhất là cuộc đấu tranh giành độc lập anh dũng. Dù Việt Nam chỉ là một nước nhỏ bé nhưng dân tộc Việt Nam không bao giờ chịu sự khuất phục và không gì có thể dập tắt được lòng yêu nước. Và tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người dân Cuba.

Hai nhà lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm.

Thông báo với Chủ tịch Quốc hội về kết quả hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cho rằng, cuộc hội đàm là một cột mốc quan trọng trên con đường hợp tác giữa hai nước.

Đánh giá cao những thành tựu và kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam trong công tác lập pháp, Thủ tướng Cuba mong muốn, Quốc hội Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội Cuba về vấn đề này. Ông đề nghị Quốc hội hai nước sớm tổ chức phiên họp chung đầu tiên, tăng cường trao đổi về những vấn đề khu vực và quốc tế, tái khẳng định mối quan hệ hai nước, hai Quốc hội.

Chia sẻ rằng, trong trái tim của mỗi người Việt Nam, Cuba luôn giữ một vị trí hết sức quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam luôn trân trọng cảm ơn và ghi nhớ những tình cảm đoàn kết trong sáng và sự ủng hộ hào hiệp quý báu mà các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Cuba anh em đã dành cho Việt Nam.

Ngày nay, mặc dù Cuba còn phải đương đầu với nhiều thách thức, khó khăn nhưng đã luôn dành tình cảm, đã ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19, đặc biệt đã sớm cung ứng vắc xin cho Việt Nam trong lúc Việt Nam cần nhất. Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam rất cảm kích, biết ơn về điều đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Việt Nam luôn quan tâm theo dõi, chia sẻ về những khó khăn mà Cuba gặp phải do thiên tai, cấm vận kinh tế và vui mừng trước những thành tựu quan trọng mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Cuba đã đạt được trong thời gian qua.

 Thủ tướng Cuba chuyển thư mời và lời mời trân trọng Chủ tịch Quốc hội thăm Cuba trong thời gian tới. 

Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý vĩ mô, tài chính, ngân hàng, tiền tệ, phát triển doanh nghiệp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước và những lĩnh vực khác mà hai Quốc hội quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam và cá nhân ông làm hết sức mình để không ngừng vun đắp, củng cố và tăng cường mối quan hệ mẫu mực, thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân hai nước. 

Thủ tướng Cuba đã chuyển lời cảm ơn chân thành của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về sự hỗ trợ qúy báu mà Quốc hội Việt Nam dành cho Quốc hội Cuba trong thời gian qua.

tin nổi bật

Thủ tướng đến Luxembourg, bắt đầu thăm chính thức 3 nước châu Âu

Đúng 7h (giờ địa phương, 13h Việt Nam) ngày 9/12, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đáp xuống sân bay quốc tế Findel – Luxembourg, bắt đầu chuyến thăm Luxembourg, Hà Lan, Bỉ và dự Hội nghị cấp cao ASEAN - EU.

'Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' làm nức lòng bè bạn và nhân dân thế giới

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972” mở ra bước ngoặt chiến lược có ý nghĩa quyết định đối với công cuộc kháng chiến chống Mỹ, làm nức lòng bè bạn và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm: Báo chí phải dẫn dắt việc truyền thông chính sách

Chiều 8/12, tại Hà Nội, 5 đơn vị khối báo chí - truyền thông của Bộ TT&TT tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Thủ tướng lên đường thăm chính thức 3 nước châu Âu, dự Hội nghị cấp cao ASEAN - EU

0h ngày 9/12, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm 3 nước châu Âu và dự Hội nghị cấp cao ASEAN - EU từ ngày 9 - 15/12.

Đại tướng Tô Lâm và Đại tướng Phan Văn Giang tham quan Triển lãm quốc phòng quốc tế

Chiều 8/12, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an và Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng cùng đến tham quan một số gian hàng ở Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An truy trách nhiệm việc thông báo xả lũ lúc 3h

Liên quan đến công tác vận hành xả lũ của các hồ đập, thủy điện trên địa bàn chưa đúng quy trình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chiều 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn đại biểu Thượng viện Pháp do Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher dẫn đầu nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch TP.HCM nêu giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023 là phải tháo gỡ chính các điểm nghẽn. TP đã thành lập 3 tổ công tác hoạt động hết công suất nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt mục tiêu đề ra.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh mong chờ tìm hiểu công nghệ quân sự Việt Nam

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey đánh giá triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một sự kiện tuyệt vời, được tổ chức rất tốt. Ông mong chờ tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam.

Tổ chức lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh theo nghi thức cấp Nhà nước

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định tổ chức lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh với nghi thức lễ tang cấp Nhà nước.

Thủ tướng dự triển lãm quốc phòng quốc tế, trưng bày vũ khí, khí tài

"170 đơn vị, doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, an ninh có công nghệ tiên tiến và uy tín của 30 quốc gia từ khắp các châu lục đã có mặt tại đây, thể hiện tình cảm, sự đoàn kết vì một thế giới tốt đẹp hơn”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận.

Những dấu mốc đặc biệt trong quan hệ ASEAN - EU

Sau 45 năm, quan hệ ASEAN - EU đã phát triển năng động, mở rộng bao trùm các lĩnh vực và đang có kế hoạch hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - EU giai đoạn 2023-2027.

Kỳ vọng 'điểm khởi hành mới' trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc tới đây sẽ là động lực để thắt chặt hơn nữa sự gắn kết giữa hai quốc gia vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt-Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith và Đại tướng Chansamone Chanyalath - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào cùng sang Việt Nam dự hai sự kiện về hợp tác, quốc phòng.

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án thuộc diện theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu các cơ quan tố tụng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.