Tổng bí thư về trường cũ dự khai giảng

Về trường cũ dự khai giảng năm học mới, sau phần phát biểu ở vai "Tổng bí thư", ông Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ cảm xúc về "thời thanh thiếu niên vô tư sôi nổi".

- Về trường cũ - Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) - dự khai giảng năm học 2014 - 2015, sau phần phát biểu ở vai "Tổng bí thư", ông Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ cảm xúc bồi hồi về"thời thanh thiếu niên vô tư sôi nổi".

Chuyện ở ngôi trường khai giảng không sáo rỗng

Năm học 2013-2014, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều có 100% học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT và hơn 80% đỗ vào ĐH-CĐ. Trường xếp 113 trong số 200 trường THPT toàn quốc về điểm thi đại học với điểm trung bình của học sinh là 17,56.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn nhà trường cùng toàn ngành giáo dục Thủ đô quan tâm tới 4 công việc:

Phải chăm lo nâng lượng dạy và học bao gồm: Đức, Trí, Thể, Mỹ. Làm tốt dạy chữ dạy nghề dạy người, đặc biệt là dạy người, không ngừng cải tiến cách dạy cách học theo hướng khơi dậy tư duy sáng tạo của học sinh, năng lực tự học, tự tu dưỡng rèn luyện, gắn học với hành, gắn học kiến thức với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trau dồi đạo đức lối sống nhằm tạo ra những con người thật sự có đức có tài phục vụ nhân dân, phụng sự tổ quốc.

Thứ hai, phải có nội dung chương trình học tập thiết thực và phải xây dựng được đội ngũ giáo viên vững chính trị, giỏi chuyên môn, trong sáng phẩm chất đạo đức, tâm huyết và say mê với sự nghiệp trồng người.

Mỗi cô giáo thầy giáo phải là một tấm gương sáng để học sinh noi theo.

Thứ ba, phát động thực hiện phong trào giữ gìn nếp sống văn hóa văn minh, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, tạo sự chuyển biến rõ nét và sâu sắc trong công tác giáo dục tri thức và truyền thống Thăng Long-Hà Nội, xây dựng người Hà Nội văn minh thanh lịch.

Các em học thi đua học tập giỏi, quý trọng ông bà, cha mẹ, giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt phòng chống ma túy xâm nhập học đường.

Phải thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa giáo dục. Kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực trong giáo dục.

Cuối cùng, nhà trường và toàn ngành giáo dục thủ đô cần chăm lo xây dựng đảng, đoàn, thực hiện công khai dân chủ trong nhà trường. Xây dựng nhà trường văn hóa-nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch. 

{keywords}
Sáng 4/9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về khai giảng tại trường cũ THPT Nguyễn Gia Thiều nơi ông theo học những năm 1957-1963

{keywords}
Đi cùng đoàn còn có lãnh đạo Bộ GD-ĐT, UBND Tp.Hà Nội và sở GD-ĐT Hà Nội

{keywords}
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh tiếng trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Nguyễn Gia Thiều

{keywords}
Ngoài những căn dặn ngành giáo dục thủ đô, Tổng bí thư cũng bồi hồi nhớ lại kỉ niệm thời đi học dưới mái trường cấp 2, cấp 3 Nguyễn Gia Thiều

{keywords}

Trường THPT Nguyễn Gia Thiều vừa được thành phố đầu tư cho xây dựng và cải tạo lại với tổng vốn 70 tỷ đồng trên diện tích rộng 10.000m2

{keywords}
Ngôi trường khang trang

{keywords}
Phòng truyền thống của trường-nơi ghi dấu những mốc son lịch sử và những thành tích đáng tự hào của thầy trò Trường THPT Nguyễn Gia Thiều

{keywords}

Năm 2013-2014, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều xếp 113/200 trường THPT toàn quốc về điểm thi đại học với điểm trung bình 17,56

Tại buổi lễ khai giảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bồi hồi nhớ lại: “Tôi học tại trường từ năm 1957 đến 1963. Lúc đó Trường THPT Nguyễn Gia Thiều còn là trường cấp 2, cấp 3 với mái lá nhà tranh, sân đất, cả trường là một vườn phi lao.

Thế hệ học sinh chúng tôi hiện đã ở tuổi thất thập. Mỗi người một hoàn cảnh, công việc nhưng thỉnh thoảng vẫn gặp nhau trao đổi thân tình và có cảm xúc chung là rất vui mừng trước sự phát triển của trường.

Chúng tôi mãi mãi biết ơn các thầy, các ông bố bà mẹ và các bạn, không bao giờ quên thời thanh niên - thiếu niên rất vô tư sôi nổi ở nhà trường. Mong thầy cô và các em cùng chia sẻ”.

  • Văn Chung

tin nổi bật

­­­Đại học Thành Đô công bố điểm sàn và điểm xét tuyển học bạ THPT

Mới đây, Trường Đại học Thành Đô đã có thông báo về mức điểm sàn và điểm xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ THPT, mở ra cơ hội bước vào cánh cửa đại học cho các bạn thí sinh.

5 khuyến cáo của Bộ Giáo dục trước hạn chót đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đúng thời gian quy định.

Sẽ đình chỉ thầy giáo bị tố quấy rối nữ sinh ở học kỳ quân sự

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tạm đình chỉ đối với thầy giáo bị tố có hành vi quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự. Tuy nhiên, nhà trường cho hay đây là một bước trong quy trình tiến hành xác minh.

Xác minh thông tin 'thầy giáo quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự'

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo một thầy giáo có hành vi quấy rối nữ sinh. Người này được cho là giảng viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Trường đại học này nói gì?

27 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường và khai giảng

Đã hơn 20 tỉnh, thành công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Sau vụ dừng tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Bộ GD-ĐT yêu cầu gì?

Các trường đại học phải công khai ngành buộc phải dừng tuyển sinh, thực hiện điều chỉnh đề án, thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành/trường khác sau sự việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật.

Trường ĐH nào vào khu đất 41,5 ha vừa bị thu hồi ở Nghệ An?

UBND tỉnh Nghệ An vừa qua đã có chủ trương thu hồi 41,5 ha đất của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do là dự án chậm tiến độ. Toàn bộ khu đất lớn này có thể được chuyển giao cho Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

ĐH Y Dược TP.HCM: Một hiệu phó được bổ nhiệm lại

Ông Ngô Quốc Đạt vừa được Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng. Một năm trước Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã bổ nhiệm ông Đạt làm phó hiệu trưởng nhưng bị Bộ Y tế yêu cầu rút quyết định.

500 sinh viên sư phạm không nhận được trợ cấp

Nhiều sinh viên ngành sư phạm của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội băn khoăn khi kết thúc năm thứ Nhất vẫn không nhận được khoản tiền trợ cấp chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng theo Nghị định 116.

Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ ra sao?

Điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM có thể lên tới 24-25 ở những ngành như Công nghệ thực phẩm, Marketing...

2 nam sinh làm ứng dụng thử đồ không chạm, tránh 'hớ' khi mua online

Dự án thử đồ không chạm của hai sinh viên năm 3 đã giành giải Nhất cuộc thi “Hackathon 2022 - Hack The Future".

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Thiết kế đồ họa

Theo thống kê, năm 2021, cả nước cần 1 triệu nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa, nhưng thực tế các trường đại học và trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu, cho thấy tiềm năng và triển vọng của nghề nghiệp đầy sáng tạo này.

Nhiều cơ hội cho sinh viên ngành Luật

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về nhân sự ngành Luật đang ngày càng tăng.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.