Tổng thống Putin. Ảnh: RT

Hãng tin RT dẫn một tuyên bố của Điện Kremlin cho biết, hôm qua (2/12), hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện qua điện thoại theo đề nghị của Berlin. Tổng thống Putin đã giải thích logic đằng sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và nêu rõ chính sách vũ trang và huấn luyện quân Ukraine của phương Tây là "có tính hủy diệt". 

Điện Kremlin cho biết: "Cần lưu ý rằng các lực lượng vũ trang Nga đã kiềm chế không tiến hành các cuộc tấn công chính xác bằng tên lửa vào một số mục tiêu nhất định trên lãnh thổ Ukraine trong một thời gian dài, song hiện giờ những biện pháp như vậy là cần thiết và không thể tránh khỏi. Các biện pháp được tiến hành như một phản ứng của Nga đối với các cuộc tấn công khiêu khích của Kiev nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Nga, gồm cả cầu Crưm và các cơ sở năng lượng". 

Tổng thống Vladimir Putin nói với Thủ tướng Đức rằng "cuộc tấn công khủng bố" nhằm vào đường ống dẫn khí dưới biển Dòng chảy Phương Bắc cũng như vậy và cần có một cuộc điều tra minh bạch, có sự tham gia của Nga. 

Văn phòng của Thủ tướng Đức cho biết, cuộc nói chuyện qua điện thoại kéo dài khoảng một giờ và "Thủ tướng Đức đã lên án các cuộc không kích của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine. Ông Olaf Scholz cũng nhấn mạnh quyết tâm ủng hộ Ukraine của Đức". 

Nga đã thay đổi chiến thuật quân sự ở Ukraine vài ngày sau khi một vụ nổ bom làm hư hại cầu Crưm hồi đầu tháng 10. Các nhà điều tra Nga cáo buộc tình báo quân đội Ukraine chủ mưu vụ tấn công, khiến ba người thiệt mạng, gồm cả tài xế chiếc xe chở bom. 

Để trả đũa, các lực lượng Nga bắt đầu tấn công cơ sở năng lượng của Ukraine, nơi mà Bộ Quốc phòng Nga tin rằng đó là công cụ cho hậu cần quân sự của Kiev. Thiệt hại buộc nhà chức trách Ukraine phải áp dụng biện pháp cắt điện luân phiên.