Sở Xây dựng TP.HCM vừa báo cáo UBND Thành phố về số liệu nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn trong quý I/2023. 

Về dự án nhà ở thương mại, duy nhất dự án chung cư tại P.Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức (quy mô 21.861m2) được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư. Hai dự án được cấp phép, cung ứng 2.200 căn. 7 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với tổng nguồn cung 8.836 căn. 12 dự án đang triển khai với tổng nguồn cung 12.937 căn. 

Đối với nhà ở xã hội, trong quý I/2023, không có dự án nào ở TP.HCM được cấp phép. Dù có 6 dự án nhà ở xã hội đang triển khai với tổng nguồn cung 3.925 căn nhưng không có dự án nào được bán nhà ở hình thành trong tương lai. 

Trong quý, thị trường TP.HCM có 7.753 giao dịch. Trong đó, chiếm chủ yếu là căn hộ chung cư, với 7.199 giao dịch. 554 giao dịch còn lại thuộc phân khúc nhà ở thấp tầng. 

Về số liệu hàng tồn kho, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, đây là những sản phẩm đang trong quá trình đầu tư xây dựng nên không đáng lo ngại. Vì không có thông tin từ doanh nghiệp nên Sở Xây dựng không có số liệu để báo cáo. 

Thị trường BĐS TP.HCM đang có dấu hiệu khởi sắc. (Ảnh: Anh Phương)

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, thị trường nhà đất quý I/2023 đã có những tín hiệu tích cực, tăng về nguồn cung nhà ở dự án và lượng giao dịch. Thị trường thứ cấp cũng đã dần hồi phục.

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, thị trường nhà đất vẫn chưa ổn định. Các cơ quan có thẩm quyền cần tập trung vừa tháo gỡ những vướng mắc tồn đọng vừa điều chỉnh “sân chơi – người chơi – luật chơi” để giải quyết sự lệch pha cung – cầu và đảm bảo tính cạnh tranh cho thị trường. 

Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, dù doanh nghiệp đã dễ dàng tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng hơn nhưng thị trường khó có sự chuyển biến mạnh mẽ.

Chính phủ và chính quyền Thành phố vẫn đang tập trung tháo gỡ các vướng mắc tồn đọng. Còn doanh nghiệp đẩy mạnh thanh lý các sản phẩm đã hoàn thiện và không nhiều dự án xây dựng mới.