Hoạt động tối đa 50% công suất, kết thúc trước 21 giờ

Cụ thể, chiều 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng ký ban hành công văn khẩn gửi Sở Công thương và các sở, ngành liên quan về hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo đó, kể từ ngày 28/10, UBND Thành phố cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ và phải bảo đảm các điều kiện hoạt động.

Các cơ sở phải đáp ứng quy định theo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ hệ thống các nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch) phải kết thúc hoạt động trước 21 giờ hàng ngày.

{keywords}
Cơ sở kinh doanh ăn uống tại TP.HCM được phép bán tại chỗ, công suất tối đa chỉ 50% 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động với công suất tối đa 50%; không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn.

Công văn cũng nêu rõ, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh, UBND TP.HCM giao Chủ tịch UBND quận 7, TP Thủ Đức xem xét, quyết định cụ thể địa bàn thuộc phạm vi quản lý được thí điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn.Thời gian thí điểm đến hết ngày 15/11.

Sau thời gian thực hiện thí điểm, Chủ tịch UBND Quận 7 và TP Thủ Đức tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm; báo cáo, đề xuất UBND Thành phố làm cơ sở để tiếp tục triển khai và nhân rộng tại các địa bàn khác.

UBND TP.HCM giao các sở, ban, ngành chức năng chủ động phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bảo đảm thực hiện đúng nội dung công văn.

Phải đáp ứng đủ 4 tiêu chí

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cũng đã ký quyết định ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ nhất, cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Cùng với đó, phải bố trí khu vực giao nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm  SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao; cơ sở phải có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở.

Thứ hai, với khách hàng, thực hiện nghiêm 5K; thực hiện quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và của cơ sở.

Thứ ba, nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao - nhận hàng, người đến liên hệ cơ sở thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Người làm việc tại cơ sở là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 (ít nhất một mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm). Phải được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, tầm soát, sàng lọc định kỳ hoặc khi người làm việc có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất khứu giác và vị giác, khó thở,....

Thứ tư, chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cơ sở. Đồng thời có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng đã thông báo trong cùng một thời điểm...

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, trên tinh thần thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ, TP.HCM sẽ không ra một công thức chung áp dụng hết cho các địa phương. Thay vào đó, có những nội dung cần liên thông sẽ liên thông, nhưng có những cái thuộc địa bàn sẽ do chính quyền địa phương tự quyết.

Sau khi Thành phố công bố cấp độ dịch, các địa phương sẽ căn cứ vào đó để mở lại các hoạt động. Ví dụ như khu vực này đạt cấp 1 rồi thì sẽ được mở nhiều dịch vụ hơn địa bàn còn ở nguy cơ mức 2, 3. Các hoạt động sinh kế cũng theo đó mà mở cửa, ông Mãi cho hay.

Kim Duyên