Một tổ chức nghiên cứu nhà nước của Hàn Quốc dự báo Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân vào đầu năm 2017.

Đài KBS dẫn báo cáo của Viện Chiến lược an ninh quốc gia (INSS) thuộc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết, Triều Tiên có khả năng tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân, bằng cách tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và phóng các tên lửa đạn đạo trong nửa đầu năm 2017.

INSS cho rằng, Bình Nhưỡng có thể tiến hành thử hạt nhân trong tháng 1, tháng 2 hoặc tháng 4, khi nước này mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, cố Chủ tịch Kim Jong-il, hoặc ngay khi Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2017.

{keywords}
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: EPA)

Viện nghiên cứu trên cho rằng, hành động này có thể gây ra sức ép ngoại giao mạnh mẽ từ chính quyền mới ở Mỹ, làm tăng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và gây ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap dẫn lời ông Thae Yong-ho, nguyên là Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đã đào tẩu sang Hàn Quốc hồi tháng 7/2016, cho rằng Triều Tiên đang tìm cách tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào khoảng thời gian Hàn Quốc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong năm tới.

Ông Thae Yong-ho cho hay, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã gửi văn bản cho các phái bộ ở nước ngoài nói rằng, Bình Nhưỡng đang tìm cách tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 và thứ 7 trong năm tới.

Phát biểu tại một ủy ban của Quốc hội Hàn Quốc ngày 23/12, ông Thae Yong-ho nói: "Đặc biệt, văn bản kêu gọi tiến hành các hoạt động chuẩn bị do Triều Tiên sẽ tìm cách tiến hành vụ thử hạt nhân vào khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống (Hàn Quốc)".

Trong một diễn biến khác, cũng theo đài KBS dẫn “Báo cáo chi tiêu quốc phòng thế giới năm 2016” do Bộ Quốc phòng Mỹ vừa mới công bố cho thấy, chính quyền Triều Tiên đã và đang dồn toàn lực vào tăng cường sức mạnh quân sự.

Báo cáo cho hay, tỷ lệ chi tiêu quân sự trên GDP của Triều Tiên hiện cao nhất thế giới. Nếu tính theo sức mua tương đương của người dân Triều Tiên, chi phí dành cho quốc phòng của nước này chiếm 23,3% GDP, trong khi tỷ lệ này ở Oman – nước chi tiêu quân sự nhiều thứ hai, là 11,4% GDP.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng là nước có tỷ lệ binh lính chiếm 7,9% trong tổng số dân có khả năng lao động, xếp thứ nhì trên thế giới, sau Eritrea.

Theo báo cáo, Triều Tiên đã sử dụng khoảng một phần thư khoản thu từ các hoạt động kinh tế cho chi tiêu quốc phòng, đầu tư quá nhiều cho lĩnh vực quân sự, đặc biệt là cho phát triển hạt nhân và tên lửa.

Dương Lâm

Ảnh hiếm về phim trường Triều Tiên

Ảnh hiếm về phim trường Triều Tiên

Những bức ảnh hiếm có này sẽ cho thấy cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il yêu điện ảnh tới cỡ nào.

Sự thật về khách sạn hoành tráng nhất Triều Tiên

Sự thật về khách sạn hoành tráng nhất Triều Tiên

Trên tòa khách sạn Ryugyong gồm 105 tầng tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên mới đây đã có điện.

Triều Tiên xây đường băng riêng cho Jong Un

Triều Tiên xây đường băng riêng cho Jong Un

Triều Tiên đang xây dựng một đường băng nữa dành riêng cho lãnh đạo đất nước là ông Kim Jong Un, tại tỉnh Nam Pyongan.

Đường hầm bí ẩn Triều Tiên dẫn sang Hàn Quốc

Đường hầm bí ẩn Triều Tiên dẫn sang Hàn Quốc

Ở Triều Tiên có nhiều đường hầm có thể được sử dụng không chỉ để ẩn trốn một cuộc tấn công hạt nhân.

Nhiều dân thành thị Triều Tiên ‘mù tịt’ Internet

Nhiều dân thành thị Triều Tiên ‘mù tịt’ Internet

Tới nay, vẫn còn rất nhiều người dân Triều Tiên gần như không biết tới sự tồn tại của mạng Internet.

Thực hư chuyện ăn thịt chó ở Triều Tiên

Thực hư chuyện ăn thịt chó ở Triều Tiên

Cũng giống như Hàn Quốc, thịt chó được cho là một món ăn phổ biến tại Triều Tiên.

Triều Tiên để quốc tang tưởng nhớ Fidel Castro

Triều Tiên để quốc tang tưởng nhớ Fidel Castro

Triều Tiên bắt đầu 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro từ hôm 28/11.

Hàn, Triều suýt chiến tranh vì chuyện chặt cây

Hàn, Triều suýt chiến tranh vì chuyện chặt cây

“Sự kiện cây bạch dương” xảy ra vào 18/8/1976 là một trong số những cuộc đụng độ nảy lửa, suýt đẩy bán đảo Triều Tiên vào lò lửa chiến tranh.