Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa siêu vượt âm

Triều Tiên, sáng nay (12/1), thông báo đã thực hiện một vụ thử tên lửa siêu vượt âm nữa dưới sự giám sát của Chủ tịch Kim Jong Un.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, tên lửa được phóng thử ngày 11/1 đã "bắn chính xác" một mục tiêu cách xa khoảng 1.000 km. KCNA khẳng định điều đó cho thấy "khả năng động cơ vượt trội" của vũ khí đã được kiểm chứng rõ ràng. 

Theo KCNA, ông Kim Jong Un đã "đánh giá cao những thành tựu thiết thực" mà những người tham gia nghiên cứu liên quan đến phát triển tên lửa đạt được.

{keywords}
Bức ảnh này được KCNA đăng tải sáng 12/1 về vụ thử tên lửa ngày 11/1. 

Nếu đúng, đây là vụ thử tên lửa vượt âm thứ 3 được Bình Nhưỡng công bố. Vụ gần đây nhất diễn ra sáng ngày 5/1.

Các diễn biến ở Triều Tiên đang thu hút sự chú ý cao độ từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ, Anh và Pháp – các quốc gia này đều kêu gọi Bình Nhưỡng dừng "những hành động gây bất ổn".

Phía Hàn Quốc cũng sớm đưa ra thông tin liên quan vụ thử mới nhất của Triều Tiên. Trong một thông cáo, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc chỉ ra rằng tên lửa đạn đạo lần này tân tiến hơn so với loại được thử tuần trước, đạt vận tốc gấp 10 lần tốc độ âm thanh (Mach 10). Tài liệu cho biết thêm, quả đạn được Triều Tiên phóng đi từ tỉnh Jangang, gần biên giới với Trung Quốc, và rơi xuống vùng biển nằm giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Nó bay xa hơn 700km và đạt độ cao 60km.   

Hàn Quốc khẳng định quân đội nước này "có khả năng phát hiện và đánh chặn tên lửa, và chúng tôi đang liên tục củng cố hệ thống phản ứng của mình". Seoul cũng "bày tỏ sự lấy làm tiếc về vụ phóng của Triều Tiên, diễn ra vào thời điểm mà sự ổn định chính trị là rất quan trọng".

Một tuyên bố từ Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc khẳng định sự kiện này không gây ra mối đe dọa nào đối với Mỹ hoặc lãnh thổ Hàn Quốc nhưng nó "nêu bật tác động gây bất ổn của chương trình vũ khí bất hợp pháp (của Triều Tiên)".

Đọc tin thời sự quốc tế trên VietNamNet

Thanh Hảo

Hàn Quốc công bố thông tin về vũ khí Triều Tiên vừa thử

Hàn Quốc công bố thông tin về vũ khí Triều Tiên vừa thử

Vũ khí mà Triều Tiên thử sáng nay (11/1) được cho là tên lửa đạn đạo tân tiến hơn so với loại được thử tuần trước, đạt vận tốc gấp 10 lần tốc độ âm thanh (Mach 10).

 

tin nổi bật

Đức nói 'không có đường tắt' để Ukraine gia nhập EU, Kiev đáp trả

Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây tuyên bố sẽ không đẩy nhanh yêu cầu gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine, một động thái khiến Kiev phản ứng.

Nga nói sẽ 'phản hồi tích cực' nếu Ukraine chấp nhận đàm phán

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết, Moscow sẽ 'phản hồi tích cực' nếu Ukraine chấp nhận tiến hành trở lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Nga tuyên bố hơn 1.700 lính Ukraine tại Azovstal đã hạ vũ khí

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (19/5) tuyên bố 1.730 binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã hạ vũ khí kể từ ngày 16/5.

Moscow nêu khả năng đối thoại với phương Tây, Ukraine tập kích vùng biên Nga

Chủ tịch Thượng viện Nga tuyên bố, Moscow để ngỏ cánh cửa khôi phục đối thoại với phương Tây nhằm đạt mục tiêu an ninh “bình đẳng” ở châu Âu, nhưng phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Giữa căng thẳng dịch Covid-19, Triều Tiên điều 3 máy bay chở hàng đến Trung Quốc

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, 3 máy bay chở hàng của Triều Tiên đã đến Trung Quốc rồi quay trở về đầu tuần này, giữa lúc Bình Nhưỡng vật lộn chống lại dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng.

Mỹ: Triều Tiên có thể thử hạt nhân, phóng tên lửa đạn đạo khi TT Biden thăm châu Á

Tình báo Mỹ cho biết có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân, thử tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc cả hai vào thời điểm trước, trong hoặc sau chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản, từ ngày 20 -24/5.

Mỹ bổ nhiệm đại sứ mới ở Ukraine sau 3 năm bỏ trống

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ tại Ukraine, một vị trí quan trọng đã bị bỏ trống 3 năm qua trong bối cảnh Washington đang tăng cường hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến chống Nga.

Nga - Ukraine đổ lỗi lẫn nhau, thêm nước NATO phản đối kết nạp Thụy Điển, Phần Lan

Điện Kremlin tuyên bố Ukraine tỏ ra không sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình, trong khi giới chức Kiev tố ngược Nga cản trở tiến triển trong quá trình thương lượng.

Nga tuyên bố sử dụng vũ khí laser ‘kẻ gây rối’ ở Ukraine

Theo Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, hệ thống vũ khí laser mới của nước này có thể bắn cháy mục tiêu đối phương ở khoảng cách 5km.

Ukraine ước tính số lính Nga thiệt mạng, ông Biden ủng hộ Thụy Điển vào NATO

Theo tuyên bố từ giới chức Ukraine, quân đội Nga đã mất 28.300 binh sĩ kể từ ngày 24/2, thời điểm chiến dịch quân sự được Điện Kremlin phát động bắt đầu.

Indonesia dỡ hạn chế Covid-19 ở Bali, Singapore cảnh báo làn sóng dịch

Các cơ quan quản lý du lịch ở những đảo Bali, Batam và Bintan thuộc Indonesia gần đây đang vui mừng vì nhiều hạn chế dịch Covid-19 đã được dỡ bỏ.

Gói trừng phạt thứ sáu EU áp đặt lên Nga bị chặn

Ủy viên kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni đêm 18/5 cho biết, gói trừng phạt thứ sáu của khối này nhằm vào Nga lại không được thông qua.

Máy bay không người lái ảnh hưởng thế nào đến cuộc chiến Nga - Ukraine?

Việc sử dụng các máy bay không người lái (UAV) được tin đã giúp Ukraine giành được một số lợi thế trong cuộc chiến đang tiếp diễn với Nga.

Nga hé lộ số lính Ukraine ở Azovstal hạ vũ khí, Moscow trục xuất loạt nhà ngoại giao

Theo Bộ Quốc phòng Nga, số binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy Azovstal hạ vũ khí từ đêm 16/5 tới nay đã lên tới hơn 960 người.

Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine hạ súng đầu hàng, rời khỏi nhà máy thép Azovstal

Hãng thông tấn Nga RIA đưa tin, theo Bộ Quốc phòng Nga, tính từ 16/5 đến nay, có 959 binh sĩ Ukraine trong khu vực nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol đã đầu hàng.