Trời mát tiền điện tăng cao: Đừng kêu ca?

Qua mùa, thời tiết chuyển mát nhưng nhiều gia đình lại phản ánh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao. 

- Tháng 8, bắt đầu vào thu thời tiết chuyển mát nhưng nhiều gia đình lại phản ánh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao. Tuy nhiên, EVN Hà Nội khẳng định các kết quả kiểm tra cho thấy việc ghi chỉ số công tơ vẫn đúng. Hoá đơn tiền điện tăng cao bất thường là do nhu cầu tiêu dùng điện chưa giảm và kỳ ghi chỉ số lại rơi đúng thời điểm nền nhiệt độ cao.

Tiền điện tăng bất kể trời mát hay nóng

Sau những bức xúc vì trời nóng, hoá đơn tiền điện tăng gấp 3-4 lần thì vừa qua, nhiều hộ dân lại bất ngờ vì hoá đơn tiền điện tháng mát mẻ cũng tăng khá lớn so với tháng trước.

Vấn đề này được nhiều người kêu ca trên mạng xã hội. Một nicknam "Nguyen ha" cũng phản ánh, tháng ngày dùng chỉ bằng nửa tháng trước mà sao tiền điện tăng vọt lên 2 triệu đồng.

Facebooker Đặng Phương Dung cũng than thở trên mạng, tháng vừa qua cũng tốn mất 1 triệu tiền điện trong khi tháng trước chỉ khoảng 600 ngàn đồng.

"Vừa rồi nhận tin nhắn của ngành điện tháng vừa qua hết 1,46 triệu đồng. Tôi cũng thấy nghi nghi vì thường, tháng nóng nhất, cả nhà cũng chỉ tiêu dùng đến mức này thôi", chị Hà Linh, một người dân ở khu vực Lạc Trung kể lại.

Anh Minh Giang cũng mang bức xúc này trên facebook khi cho biết: "Suýt ngất vì tiền điện tháng này, hoá đơn lên tới 1,5 triệu trong khi cả tháng mùa hè, cao điểm nhất dùng 2 điều hoà cũng chỉ mất 1,4 triệu đồng. Một người bạn của anh với nick nam Thanh Yên cũng "đồng cảm" khi cho biết, đang đồng cảnh ngộ vì vừa nhận hoá đơn lên tới 1,9 triệu đồng trong khi tháng trước là 1,2 triệu đồng người. Một người bạn khác thì cho hay, tháng trước đang hơn 900 ngàn, tháng này lên tới 1,46 triệu đồng.

{keywords}

Thời tiết chuyển mát nhưng nhiều gia đình lại phản ánh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.

"Rõ ràng là bất thường, có vấn đề", hoặc "hơi lạ" là cảm giác chung của khá nhiều hộ dân sống ở Hà Nội về sự tăng tốc của tiền điện tháng 9.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam còn cho biết, vừa qua, hiệp hội cũng nhận được những khiếu nại về vấn đề hoá đơn tiền điện. Có hộ phản ánh, họ đi nghỉ mát, vắng nhà cả nửa tháng mà về nhà vẫn nhận được hoá đơn tiền điện tăng cao.

Trên cơ sở nhiều ý kiến phản ánh hoài nghi về hoá đơn tiền điện, Tổng công ty điện lực Tp Hà Nội đã tổ chức trực tiếp kiểm tra ít nhất là 6 trường hợp. Kết quả kiểm tra lại cho thấy, theo ảnh chụp tại thời điểm ghi chỉ số điện thì kết luận, việc ghi chỉ số công tơ của cán bộ điện là chính xác, như trường hợp của khách hàng Lê Quốc Trung ở số 38 Tổng cục địa chính Vọng, Hai Bà Trưng, ông Vũ Minh Hùng ở 101A Phương Mai, bà Nguyễn Thị Hà ở xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, bà Lê Thị Thơm ở số 53 ngõ 268 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, bà Đặng Thị Phương Dung, B2012 Tòa nhà CT2 khu TT Hành Chính...

"Khi kiểm tra sơ bộ lại công tơ điện thì thấy, so đấu dây vẫn đủ, các chi tài, chì booc công- tơ vẫn còn đủ. Tuy nhiên, các bên đã thống nhất sẽ kiểm định lại đồng hồ", EVN Hà Nội cho biết.

Trời mát nhưng dùng điện không giảm

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra nghịch lý, hoá đơn tiền điện tăng sốc nhưng kết quả kiểm tra, đa phần lại không phát hiện sự sai sót nào trong việc gi chỉ số. Vấn đề được giải thích là liên quan đến thực tế sử dụng điện trong kỳ ghi chỉ số và câu chuyện giá điện luỹ tiến.

Theo kết quả kiểm tra của EVN Hà Nội, những hộ có khiếu nại đều có lượng tiêu thụ điện rất cao. Chẳng hạn như hộ gia đình ông Lê Quốc Trung ở quận Hai Ba Trưng, hoá đơn tiền điện tháng 9 là 856kWh, tăng thêm 251 kWh với tháng 7, tức tăng tới 41%.

{keywords}

EVN Hà Nội khẳng định các kết quả kiểm tra cho thấy việc ghi chỉ số công tơ vẫn đúng.


Tuy nhiên, vì có tới 456 kWh điện phải chịu mức giá cao nhất là 2.587 kWh, tiền điện tháng 9 lên tới gần 2,2 triệu đồng. Nếu so với tiền điện tháng 8 cho . 605 kWh là hơn 1,46 triệu đồng, gia đình ông Trung đã phải chịu mức tăng gần 650.000 đồng, tăng thêm 48%, cao hơn hẳn so với tỷ lệ tăng lượng điện

Tương tự, với trường hợp bà Đặng Phương Dung sống ở khu Tập thể Hành chính, lượng điện tiêu dùng cũng thường ở mức cao. Tháng 6 hộ dân này dùng 974 kWh, tháng 7 dùng 826 kWh, tháng 8 sử dụng 726kWh nhưng đến tháng 9, số điện tiêu thụ lại vọt lên 859 kWh.

Như vậy, riêng lượng điện tiêu thụ tháng 9 của bà Dung đã vượt lên 133 kWh so với tháng 8, tỷ lệ tăng thêm 18,3% nhưng vì, vì biểu giá luỹ tiến, hoá đơn tiền điện tháng 9 lên tới hơn 2,18 triệu đồng, tăng tới 20% so với tháng 8.

Đó là một trong các lý do khiến nhiều hộ dân, dù đã rất quan tâm việc tiêu dùng điện nhưng vẫn sốc khi hoá đơn tăng ngoài dự đoán.

EVN Hà Nội cho biết thêm, Tổng công ty cũng đã lường trước được vấn đề hóa đơn tiền điện tháng 9 sẽ ở mức cao hơn tháng 8 và gần tương đương với tháng 7.

Kỳ ghi chỉ số và phát hành hóa đơn tiền điện của các khách hàng sinh hoạt tại Hà Nội là từ ngày 5 đến 18 hàng tháng, do đó, kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9 đã nằm trọn trong cao điểm cuối tháng 8 và đầu tháng 9.

Trong khi đó, theo hệ thống đo đếm tự động thì nền nhiệt độ thời gian này vẫn cao. Từ ngày 5/8 đến 30/8 là từ 32-37 độ C, từ 1/9-16/9 là 30-35 độ C. Hà Nội có mật độ dân cư đông đúc, sông hồ và tỉ lệ cây xanh thấp, tỷ lệ bê tông hoá và sử dụng kính ngăn cao đã dẫn đến độ hấp thụ nhiệt cao. Không khí vẫn nóng đến tận đêm và vẫn duy trì ở mức trên dưới 30oC.

Trong khoảng thời gian này, lượng điện trung bình ngày ở Hà Nôi ở mức cao, tương tự như ở tháng 7, với các mức từ 44- 51 triệu kWh/ngày. Chỉ duy nhất khoảng thời gian từ 1-5/8, khi nền nhiệt độ dịu mát ở mức 27-30 độ C, sản lượng điện tiêu thụ mới giảm còn 37 triệu kWh/ngày. Vì vậy, mức độ sử dụng điện vẫn cao so với quy luật hàng năm.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.