Trong 1 năm, vốn điều lệ địa ốc Alibaba tăng 'thần tốc' từ 1 tỷ lên 1.600 tỷ

Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện khẳng định mình không để một khách hàng nào bị mất tiền. Đặc biệt, trong vòng 1 năm vốn điều lệ của công ty này tăng lên tới 1.500 lần.

Chiều 9/12, tiếp tục thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), đại diện VKS xoay quanh việc tăng vốn điều lệ cao bất thường. Chỉ trong vòng 1 năm (từ 2016 đến 2017), vốn điều lệ của Công ty Alibaba đã tăng từ 1 tỷ lên 1.600 tỷ đồng.

Bị cáo Luyện khai là do đối tác cùng thực hiện dự án Tây Bắc - Củ Chi hứa góp. Sau đó, đối tác cho biết Ban Quản lý dự án Tây Bắc - Củ Chi không đồng ý hợp tác nên đề nghị ngưng góp vốn. Luyện nói lúc này bị cáo dự định sẽ đăng ký lại số vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, là vốn thực chất bị cáo có.

VKSND hỏi tại thời điểm tăng vốn, bị cáo có 1.600 tỷ đồng tiền mặt hay không? Luyện loanh quanh khai, sau khi tăng vốn điều lệ và bị đối tác ngưng góp vốn, bị cáo đã ký ủy quyền nguồn đất góp vốn vào công ty, tài liệu này được bị cáo công chứng chuyển nhượng góp vốn.

Luyện khai, sở dĩ đối tác ngưng góp vốn là vào thời điểm đó, dự án Tây Bắc - Củ Chi bị báo chí đăng tin, bài gây bất lợi nên không thể thực hiện được.

Trước lời khai này, vị đại diện VKS đặt câu hỏi: "Nếu dự án thật, minh bạch thì khi báo chí viết bài sẽ có thêm nhiều khách hàng, bộ phận truyền thông của bị cáo đỡ mệt chứ?" 

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện

Luyện điềm nhiên trả lời “Điều kiểm sát viên nói là hoàn toàn trái với thực tế. Bất cứ công ty nào lập dự án, chỉ cần có thông tin trái chiều thì mọi thứ sẽ ngưng toàn bộ, khoản vay cũng bị ngưng" .

“Về mặt pháp lý, dự án chưa được thực hiện đúng không”, vị đại diện VKS hỏi tiếp. 

"Tôi có đầy đủ giấy mời của Ban Quản lý dự án Tây Bắc mời nghiên cứu thực hiện dự án. Tôi thông báo với khách hàng về việc công ty được mời thực hiện dự án đó và giới thiệu  với khách hàng", Luyện khai.

Trước lời khai này, vị đại diện VKS nhắc nhở: "Bị cáo có nhớ nội dung công văn 129 của Hiệp hội Kinh doanh bất động sản về dự án Tây Bắc - Củ Chi không? Dự án này chưa có quy hoạch 1/500; chưa có sự đồng ý của Sở Xây dựng nên chưa có sơ đồ phân lô dự án; dự án chưa thực hiện thủ tục lựa chọn đầu tư, nên Công ty Alibaba không có tư cách để xưng chủ đầu tư".

Vị đại diện VKS nhấn mạnh, khi nhận được công văn, Luyện đã phản ứng Hiệp hội Kinh doanh bất động sản vì làm ảnh hưởng uy tín Công ty Alibaba.

Các bị cáo tại tòa

“Điều đó chứng tỏ, các bị cáo đã biết để bán được dự án, thủ tục cần phải có quy hoạch, có sự đồng ý của cơ quan chức năng; kể cả khi phân lô bán nền cũng cần sự đồng ý của Sở Xây dựng mới được tiến hành thu hút vốn đầu tư”, đại diện VKS nhấn mạnh.

Vẫn một mực kêu oan, Luyện bao biện, bị cáo khẳng định mua đất làm dự án là đất nông nghiệp có quy hoạch và khi bán đã thống nhất vấn đề này với khách hàng, khách hàng đồng ý mới làm hợp đồng.

"Tôi không hề có sự gian dối, tôi đã bàn bạc với khách hàng, tôi không để một khách hàng nào bị mất tiền. Nhìn một cách nào đó, công ty tôi giúp cho rất nhiều người đầu tư và sinh lời" ,  Nguyễn Thái Luyện  biện hộ.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy, Công ty Alibaba hợp đồng ký chuyển nhượng cho khách thể hiện đất bán là thổ cư.

Thanh Phương- Nguyễn Nam

tin nổi bật

Mở lại phiên phúc thẩm đường dây xăng giả Trịnh Sướng, thêm một bị cáo kêu oan

Cho rằng mình chỉ làm báo cáo kế toán thuế và bị truy tố oan, bị cáo Lưu Phạm Quốc Anh đã làm đơn kháng cáo, kêu oan.

Nhiều bị hại của Công ty Alibaba kháng cáo đòi lại đất

Cho rằng Công ty Alibaba có đất trả cho khách hàng nên nhiều bị hại đã có đơn kháng cáo, yêu cầu được nhận lại đất ở các dự án họ đã mua của Alibaba.

Sai phạm tại Sở Y tế, cựu Chủ tịch TP Cần Thơ bị triệu tập tới tòa

Nhờ cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ “tạo điều kiện” cho công ty của bà Hoàng Thị Thúy Nga trúng 4 gói thầu với tổng trị giá gần 90 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 32,6 tỷ, cựu Chủ tịch Võ Thành Thống bị triệu tập tới tòa.

Những vụ án rúng động dư luận năm vừa qua

2 đứa trẻ mất mạng dưới tay người tình của cha, mẹ; vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba chiếm nhiều kỷ lục trong lịch sử tố tụng…thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong năm 2022.

Bà Phạm Thị Yến bất ngờ rút đơn kiện thượng tọa Thích Nhật Từ

TAND TP.HCM quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc bà Phạm Thị Yến kiện thượng tọa Thích Nhật Từ.

Mang nước tiểu đi đánh ghen, người đàn ông suýt bị đánh chết

Nghi ngờ vợ có quan hệ ngoài luồng, ông Sơn mang dao, nước tiểu tìm tình địch để đánh ghen. Tuy nhiên, ông Sơn bị tình địch đánh lại suýt mất mạng.

Liên tục giả mua hàng để trộm cắp, hai ‘nữ quái’ kéo nhau vào tù

Bằng thủ đoạn giả vờ mua hàng, hai “nữ quái” đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp điện thoại rồi đem bán lấy tiền tiêu xài.

Lĩnh án 5 năm tù vì nhận hối lộ bảo kê cho sới bạc trên sông Hồng

Để hoạt động của sới bạc trên sông Hồng không bị xử lý, chủ sới bạc đã liên hệ với cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đặt vấn đề chi tiền "bảo kê" hàng tháng.

Tuyên phạt bị cáo Nhâm Hoàng Khang 10 năm tù

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang dọa sẽ tấn công sàn T-Rex và yêu cầu chủ sàn đưa cho 400 triệu đồng.

Tử hình kẻ giết hại hàng xóm

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, bị cáo Trần Huy đã truy sát 2 người hàng xóm.

Tử hình kẻ đâm chết vợ chồng người tình

Phát hiện chị M. chưa hề ly hôn như đã nói và không nghe điện thoại, Quang mang dao tới chém chết vợ chồng người tình.

Mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với Nhâm Hoàng Khang

Dự kiến ngày 6/1, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Nhâm Hoàng Khang (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện ngoan cố tới cùng

Dù chứng cứ đã rõ ràng nhưng suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Thái Luyện luôn khẳng định mình không lừa đảo và mọi hoạt động của công ty đều công khai, minh bạch.

58 bị hại nhận được đất đã mua của Nguyễn Thái Luyện

Mặc dù có tới 4.548 bị hại đã đầu tư mua đất tại các dự án của Công ty Alibaba, nhưng chỉ có 58 người đủ điều kiện tiếp tục thực hiện hợp đồng, được nhận lại thửa đất mình đã mua.

Lấy tên người chết lập công ty 'ma' để nhập lậu 232 lô hàng

Chính cùng đồng bọn đã dùng CMND giả để lập hàng loạt công ty "ma" và nhập lậu 232 lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam.