‘Trong cơn hoạn nạn’ … của cuộc chiến chống virus corona

 - Đại dịch viêm phổi do virus corona (nCoV) gây ra đang thách thức toàn cầu về mọi mặt, trong đó có thách thức tình người.

Tại Hồ Bắc (Trung Quốc) hàng ngàn, hàng vạn người tự nguyện lao vào tâm dịch ở Vũ Hán, trực tiếp đối mặt với hiểm nguy để giành giật sự sống cho người bệnh và tìm cách khống chế dịch bệnh. 

Họ là các nhà khoa học, các thầy thuốc. Đã có nhiều người trong số họ đánh đổi mạng sống của mình trong cuộc chiến đầy nguy hiểm này. 

Họ còn là nông dân, nhà kinh doanh sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, gửi đến người dân ở vùng tâm dịch hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu. 

Người dân ở vùng dịch cảm thấy ấm lòng và vững tin hơn trong cuộc chiến đầy cam go và nguy hiểm. 

Sự hi sinh của rất nhiều người với tinh thần “chúng tôi chết cho hàng triệu người được sống” lay động trái tim hàng triệu người trên thế giới. 

Thế mới biết, “rằng trong cơn hoạn nạn mới hiểu tận lòng nhau” như lời của một làn điệu dân ca xứ Nghệ. 

{keywords}
‘Trong cơn hoạn nạn’ … của cuộc chiến chống virus corona

Nhưng, cũng buồn thay, trong cơn hoạn nạn người ta cũng hiểu tận… lòng dạ của bao người. Đó là những hành vi trục lợi từ cuộc chiến chống đại dịch nCoV. 

Một hộp khẩu trang (loại 100 chiếc xuất xứ Nhật Bản) bị đẩy giá lên 5,5 triệu/hộp. Đại dịch nCoV lây lan cực nhanh nhưng xem ra còn thua xa cơn sốt “độc” mang tên khẩu trang này. 

Một cuộc đua phi mã về giá khác cũng không kém so với khẩu trang phòng bệnh là nước rửa tay khô, tăng giá gấp đôi, gấp 3 lần;... 

Người dân có nhu cầu chính đáng để hiểu, để phòng bệnh - ai bảo vệ họ? Những người tiêu dùng dù muốn “thông minh” trong những trường hợp như thế này cũng không thể được. 

Các lực lượng chức năng lẽ ra phải phản ứng nhanh hơn trước nạn đầu cơ, chặt chém. Khi báo chí và mạng xã hội đồng loạt kêu lên thì cơ quan quản lý thị trường mới kiểm tra “đột xuất” các cửa hàng, doanh nghiệp thuốc tư nhân. 

Sự buông lỏng quản lý đã tạo cơ hội “ngàn năm có một” cho những doanh nghiệp, cá nhân coi đồng tiền là trên hết, mặc sức “chặt chém” đồng loại giữa lúc hoạn nạn. 

Họ đánh đổi tình người, tình “bầu ơi thương lấy bí cùng”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” mà ông cha đã răn dạy từ ngàn đời nay để mưu chút lợi nhuận nhất thời. “Thất đức, bất nhân” là những từ mà dư luận đang dành tặng cho hành vi trục lợi của họ. 

Người dân mong muốn chính quyền các cấp khẩn trương vào cuộc, chấn chỉnh ngay hoạt động kinh doanh các mặt hàng như khẩu trang, nước rửa tay, dịch vụ tư vấn qua điện thoại. Phạt thật nặng bằng tiền là cách hiệu quả nhất để giúp họ giữ lấy thiên lương trong kinh doanh, nhất là giữa lúc cả nhân loại đang phải đối mặt với dịch bệnh khủng khiếp. 

Cũng thật ấm lòng khi nhiều nới người dân đã dựng lên các điểm cấp phát khẩu trang miễn phí, đúng như “nhiễu điều phủ lấy giá gương”. 

“Chống dịch như chống giặc vì sức khỏe và tính mạng của muôn dân” - đạo của Thủ tướng, của Chính phủ như thế mời thành hiện thực. 

Nguyễn Duy Xuân

tin nổi bật

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Nhà báo cần khơi gợi năng lượng tích cực, để người khó khăn vẫn thấy đường đi

Khi đặt bút viết, cần khơi gợi được năng lượng tích cực trong mỗi con người, để họ thấy rằng trong cái khó vẫn tìm thấy đường đi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về nghề báo.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Khi bộ trưởng lệch chuẩn

Việc khởi tố những cán bộ cấp cao nhất có thể tạo ra khủng hoảng ngắn hạn với đội ngũ lãnh đạo cấp bộ, gây ra xáo trộn cán bộ của cả một ngành.

Công tác cán bộ nhìn từ những vụ kiểu Việt Á

Đại dịch Covid-19 hóa ra lại là ngọn lửa thử vàng đối với đội ngũ nhân viên y tế từ cấp trung ương đến cơ sở.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.