Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng (Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) chia sẻ, trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ), phụ nữ đang ngày càng chứng tỏ năng lực và vai trò khi tham gia giải quyết các vấn đề trong xung đột.

Những đặc điểm, thế mạnh mà chỉ phụ nữ có được đã phát huy tác dụng khi trực tiếp tham gia vào các hoạt động GGHB của LHQ tại thực địa các phái bộ.

Ngay từ khi chính thức tham gia hoạt động GGHB LHQ vào năm 2014, Việt Nam đã quan tâm và chủ động chuẩn bị lực lượng nữ quân nhân sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ, trong đó đặc biệt chú trọng về bản lĩnh chính trị và năng lực chuyên môn.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng và Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jean-Pierre Lacroix cùng các nữ sĩ quan GGHB Việt Nam.

Tháng 1/2018, Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga (nay là Trung tá) trở thành nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia hoạt động GGHB LHQ theo hình thức cá nhân trên cương vị sĩ quan tham mưu tác chiến tại phái bộ Nam Sudan.

Cũng trong năm 2018, Bệnh viện dã chiến cấp 2 - đội hình đơn vị đầu tiên của Việt Nam được triển khai đến phái bộ đã thu hút sự tham gia của nhiều nữ quân nhân (10/63 chiếm 15,9%).

Từ thời điểm đó, Việt nam luôn duy trì tỷ lệ cao đối với lực lượng nữ thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ, tỷ lệ nữ hoạt động theo hình thức cá nhân của Việt Nam hiện nay đạt 20%.

Tháng 5 vừa qua, Việt Nam đã triển khai thành công Đội Công binh hạng nhẹ đến Phái bộ UNISFA tại khu vực Abyei và tỉ lệ nữ của Đội Công binh đạt gần 12%. Sau hơn 5 tháng triển khai, Đội công binh Việt Nam đã nhanh chóng ổn định và bắt tay ngay vào công việc, được Chỉ huy phái bộ đánh giá: "Đội Công binh Việt Nam đang làm thay đổi diện mạo của phái bộ GGHB LHQ tại Abyei".

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết, đến nay Việt Nam đã đạt tỷ lệ nữ quân nhân tham gia các hoạt động GGHB LHQ khá cao so với tỷ lệ chung của LHQ.

Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, nữ sĩ quan GGHB đầu tiên của Việt Nam đang có nhiệm kỳ tiếp theo thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan.

"Một điều rất đáng tự hào là 100% nữ cán bộ, sĩ quan của Việt Nam đều tình nguyện lên đường thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại các phái bộ. Thậm chí, có nhiều nữ quân nhân còn sẵn sàng xung phong tiếp tục được triển khai lần thứ 2, thứ 3 tới địa bàn sau khi kết thúc nhiệm kỳ đầu", Thiếu tướng Phụng cho biết. 

Tại các phái bộ, nữ quân nhân của Việt Nam đảm nhiệm nhiều vị trí như quan sát viên quân sự, sĩ quan tham mưu tác chiến, sĩ quan tham mưu huấn luyện, bác sĩ, điều dưỡng… và đều được LHQ đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Chỉ huy phái bộ UNMISS (Nam Sudan), phái bộ MINUSCA (CH Trung Phi) và phái bộ UNISFA (khu vực Abyei) đều khẳng định nữ quân nhân Việt Nam có tính chuyên nghiệp cao, kỷ luật nghiêm, năng lực chuyên môn tốt, khả năng thích ứng nhanh với công việc; quyết đoán nhưng cũng rất linh hoạt trong thực hiện các nhiệm vụ.

Lực lượng nữ quân nhân Việt Nam cũng là điểm sáng trong nhiều hoạt động của LHQ tại các phái bộ thực địa, nhất là trong công tác đối ngoại nhân dân.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và các nữ sĩ quan GGHB Việt Nam.

Nhân dân Nam Sudan, CH Trung Phi và khu vực Abyei không còn xa lạ với những hình ảnh người phụ nữ Việt Nam giúp họ trồng rau xanh, hỗ trợ chăm sóc con cái, dạy học cho trẻ nhỏ, khám chữa bệnh từ thiện cho người dân, làm đường đến trường, chống ngập lụt, xây dựng trường học, dạy tiếng Anh, tin học… 

Dù sự tham gia của nữ quân nhân Việt Nam vào hoạt động GGHB LHQ còn mới mẻ, song Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam Hoàng Kim Phụng bày tỏ sự tự hào với những kết quả đạt được trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nữ quân nhân thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ, Việt Nam phải đối mặt với không ít thách thức.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết, việc duy trì tỉ lệ nữ đáp ứng yêu cầu và cam kết với LHQ là việc không hề dễ dàng do Việt Nam cũng như nhiều nước cử quân trên thế giới đều có tỷ lệ nữ quân nhân tại ngũ trong quân đội thấp, nhất là trong các đơn vị tác chiến.

Công tác huấn luyện, chuẩn bị nhân sự đáp ứng mọi yêu cầu, tiêu chuẩn đề ra như về ngoại ngữ, chuyên môn GGHB LHQ, kiến thức, kỹ năng quân sự… là cả một quá trình liên tục, kéo dài, công phu không thể đốt cháy giai đoạn. Ông nhấn mạnh, khi triển khai "không vì chạy theo số lượng mà phải đảm bảo được chất lượng huấn luyện" nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ tại địa bàn.

Ngoài ra, quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn, các nữ quân nhân phải đối mặt với những khó khăn như điều kiện sinh hoạt khó khăn, cơ sở vật chất hạn chế, nguy cơ rủi ro tiềm ẩn cao do tình hình chính trị, an ninh bất ổn...

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam dạy trẻ em châu Phi tập tô màu.

Thiếu tướng Phụng cho rằng, cần tăng cường tuyển dụng các nữ sỹ quan, nhất là các sỹ quan có trình độ ngoại ngữ, đáp ứng các yêu cầu về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức từ nhiều nguồn, cả trong và ngoài quân đội để tạo nguồn nữ quân nhân sẵn sàng tham gia hoạt động GGHB LHQ khi có yêu cầu. 

Triển khai sớm công tác huấn luyện mọi mặt cho các nữ quân nhân ở hai thê đội kế cận và kế tiếp để sẵn sàng triển khai đến địa bàn. Tổ chức các khóa huấn luyện tiền triển khai, các khóa chuyên sâu về phụ nữ tham gia hoạt động GGHB LHQ, các khóa tập huấn ở nước ngoài cho  nữ quân nhân.

Ông cũng nhấn mạnh vai trò của việc bồi dưỡng cho nam giới tham gia hoạt động GGHB LHQ những kiến thức, kỹ năng để tôn trọng phụ nữ, kiến thức bình đẳng giới, nhấn mạnh tầm quan trọng của phụ nữ trong các hoạt động GGHB LHQ.

Cục trưởng đề xuất ý tưởng xây dựng trung tâm kết nối nâng cao năng lực cho lực lượng GGHB LHQ trong khu vực ASEAN, tập trung vào xây dựng năng lực và nâng cao vai trò của phụ nữ trong các hoạt động GGHB LHQ.

tin nổi bật

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan quân đội gìn giữ hòa bình

Bộ Quốc phòng sáng 7/2 tổ chức trao quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) tại Phái bộ UNISFA (Khu vực Abyei), Nam Sudan, CH Trung Phi.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ tiễn tân binh lên đường, có cả anh em sinh đôi, sinh ba

Trong những thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ sáng nay, nhiều người là anh em ruột, nhiều người có trình độ đại học, đã có việc làm ổn định.

Xây dựng bảng lương mới với sĩ quan trong quân đội

Bộ Quốc phòng khẳng định, thông qua việc cải cách chính sách tiền lương sẽ góp phần đáp ứng được yêu cầu về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào quân đội.

Đẫm lệ lễ tang phi công Trần Ngọc Duy hy sinh khi làm nhiệm vụ

Sáng 1/2, tại Nhà tang lễ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, lễ tang Thiếu tá Trần Ngọc Duy hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu được tổ chức theo nghi thức Quân đội.

Truy thăng quân hàm thiếu tá cho phi công hy sinh khi làm nhiệm vụ

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ Đại úy lên Thiếu tá với phi công Trần Ngọc Duy.

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một đại úy hy sinh

Máy bay Su 22, số hiệu 5873 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân do Đại úy Trần Ngọc Duy điều khiển, trong lúc hạ cánh đã gặp nạn.

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016, qua 6 năm thi hành, Bộ Quốc phòng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, luật vẫn còn những vướng mắc, bất cập.

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri kiến nghị phải đi nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học

Do điều kiện kinh tế đất nước và nhiều yếu tố chi phối nên chưa thể gọi hết nam thanh niên nhập ngũ. Hằng năm chỉ gọi nhập ngũ từ 3-3,2% trong tổng số thanh niên ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam vượt 600km ở ‘lục địa đen’ để ăn Tết cùng đồng đội

Những chiến sĩ Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên Hợp Quốc ở Trung Phi, Nam Sudan, Liên Hợp Quốc ăn Tết theo nhiều cách khác nhau, có người vượt chặng đường 600km để đến chung vui cùng đồng đội.

Thiếu tướng Trần Công Chính giữ chức Chính ủy Tổng cục II, Bộ Quốc phòng

Thủ tướng vừa bổ nhiệm Thiếu tướng Trần Công Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục II giữ chức Chính ủy Tổng cục II, Bộ Quốc phòng.

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri về chế độ hưu đặc thù với sĩ quan

Cử tri đề nghị Bộ Quốc phòng nghiên cứu trình Quốc hội xem xét có chế độ hưu trí đặc thù đối với sĩ quan quân đội.

Nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên làm việc tại Phái bộ Huấn luyện Liên minh châu Âu

Trong 7 sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam nhận quyết định của Chủ tịch nước làm nhiệm vụ quốc tế tháng 11/2022, có nữ Trung tá Vũ Thị Liên, sĩ quan đầu tiên thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu ở CH Trung Phi (EUTM RCA).

Thượng tướng Bế Xuân Trường làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Thượng tướng Bế Xuân Trường, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trúng cử Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, khóa VII.

Tổng Bí thư: Hội Cựu chiến binh cần phát huy công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, các cấp hội và hội viên cựu chiến binh cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác giáo dục truyền thống và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thụ kinh nghiệm cho thế hệ trẻ.

Tổng Bí thư dự khai mạc Đại hội Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Sáng 30/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội tham dự lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VII.