Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, chiều 25/8, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein và Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Bùi Duy Cường đã ký thỏa thuận về địa điểm mới của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng chứng kiến lễ ký.

Với ngân sách dự án khoảng 1,2 tỷ USD, trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ có diện tích 3,2 ha, quy mô xây dựng hơn 419.000 m2 nằm tại quận Cầu Giấy. Đây sẽ là biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

{keywords}
Lễ ký kết thỏa thuận về địa điểm xây dựng Đại sứ quán mới của Mỹ.

Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

Thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng.

Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm giám sát việc lựa chọn địa điểm, thiết kế, di chuyển và quản lý cơ sở đối với Đại sứ quán. Thiết kế của Đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam.

{keywords}
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng chứng kiến lễ ký.
{keywords}
 

Sau khi Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Mỹ một địa điểm xây dựng Khu phức hợp Đại sứ quán tại Hà Nội.

Tiếp tục phát huy trên nền tảng quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa hai quốc gia, Mỹ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán vào năm 2019. Đầu năm 2021, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm và ban hành quyết định cho thuê đất.

{keywords}
 

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ cho biết, hiện nay, quá trình lựa chọn và quy hoạch địa điểm đã hoàn thành, dự án đang trong quá trình thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô để tạo ra một không gian làm việc đảm bảo an ninh, hiện đại và bền vững cho các cơ quan và nhân viên của Chính phủ Mỹ.

Trụ sở Đại sứ quán mới sẽ là minh chứng cho sự tiên phong về tính bền vững môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu. Các trang thiết bị nội thất sẽ đảm bảo yếu tố có lợi cho sức khỏe và tiết kiệm năng lượng thông qua sử dụng các chất liệu bền vững có tỉ lệ thành phần vật liệu tái chế cao, ít phát thải carbon và lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thấp.

Thành Nam - Ảnh: Nguyên Trí

Phó Tổng thống Mỹ khai trương Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội

Phó Tổng thống Mỹ khai trương Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội

Văn phòng CDC Đông Nam Á đặt tại Hà Nội chiều nay (25/8) đã được khai trương với mục tiêu phối hợp với các quốc gia trong khu vực thúc đẩy, tăng cường năng lực y tế và chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp.