Trung Quốc sẽ “đóng vai trò nhất định” thúc đẩy hội nhập kinh tế ở châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 23/11.

Theo Fortune, đây có lẽ là tuyên bố chính thức đầu tiên từ phía Trung Quốc, kể từ sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay sau khi tiến hành nhậm chức.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có phải là bên hưởng lợi sau khi Mỹ rút khỏi TPP hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết Bắc Kinh giữ thái độ cởi mở với bất kỳ thỏa thuận nào nhằm thúc đẩy tự do thương mại trong khu vực.

{keywords}
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Theo người phát ngôn Geng Shuang, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác cùng các bên trong việc thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì lợi ích của mọi người dân trong khu vực.

“Tôi nghĩ rằng, trong tiến trình này, Trung Quốc sẽ có những đóng góp riêng và có vai trò riêng”, ông nói thêm, song từ chối bình luận chi tiết.

Ông Shuang cho rằng tất cả các nước ở châu Á - Thái Bình Dương nên có tiếng nói trong các vấn đề khu vực, hơn là để cho một nước đứng ra xây dựng chương trình nghị sự. Ông cũng nhắc lại quan điểm không nên “chính trị hóa” vấn đề tự do thương mại.

“Chúng tôi mong tất cả các bên không xem xét hoặc diễn giải các thỏa thuận thương mại tự do dưới góc độ chính trị”, ông Shuang nói. “Không có quan hệ một mất một còn trong các thỏa thuận thương mại tự do. Các nước tham gia thỏa thuận không nên bài trừ, mà hãy thúc đẩy nhau phát triển”.

Tạp chí Fortune bình luận, tuyên bố rút khỏi TPP của ông Donald Trump rõ ràng đã mở đường cho Trung Quốc thay Mỹ gánh vác lấy vai trò lãnh đạo thương mại và ngoại giao ở khu vực châu Á. Ông Trump còn coi TPP giống như một thảm họa tiềm tàng với Mỹ.

Về bản chất, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là một trong những yếu tố cốt lõi trong chiến lược xoay trục của chính quyền Obama về phía châu Á. Bắc Kinh luôn nói rằng chiến lược này chỉ nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của họ.

Hiện tại, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên thảo luận về một thỏa thuận thương mại ba bên. Bắc Kinh cũng đang thúc đẩy thỏa thuận thương mại khu vực với châu Á mà không bao gồm Washington.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã khởi xướng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Hiệp định RCEP đã được đàm phán từ năm 2013 đến nay giữa 10 nước thành viên ASEAN với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Vài giờ trước tuyên bố chấn động của ông Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói TPP "sẽ vô nghĩa nếu thiếu đi Mỹ". Trước đó, ông Abe từng cho biết nếu TPP không còn Mỹ, Tokyo sẽ không đàm phán lại với các nước khác, thay vào đó quay sang RCEP.

Dương Lâm

Trump ngày càng khôn khéo và khó đoán

Sau khi nhậm chức, Donald Trump thay đổi rất nhiều lời hứa với cử tri lúc tranh cử, trừ một số nội dung về kinh tế, cụ thể là về TPP.

Kịch 'ám sát Trump' gây chấn động

Hai nam sinh Texas và giáo viên của họ đã bị khiển trách sau khi đóng kịch miêu tả một vụ ám sát Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Trump muốn con rể giúp hòa giải Israel-Palestine

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 22/11 cho biết ông muốn chàng rể gốc Do Thái, Jared Kushner, sẽ làm trung gian thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

"Nhân vật của năm": Trump bị vượt mặt

Trong cuộc bình chọn danh hiệu "Nhân vật của năm" do Time tiến hành, người sáng lập trang web chuyên tiết lộ bí mật WikiLeaks Julian Assange đang dẫn trước Donald Trump 3 điểm.

Putin muốn gì từ Trump?

Mối quan hệ hứa hẹn tốt đẹp giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đang khiến nhiều đồng minh của Mỹ chú ý.

Trump công bố kế hoạch 100 ngày đầu

Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa công bố kế hoạch 100 ngày đầu tiên tại nhiệm, bao gồm nhiều đề xuất liên quan đến nhập cư và các thỏa thuận thương mại.