Trump bỏ rơi TPP, Trung Quốc hé lộ dự định

Trung Quốc sẽ “đóng vai trò nhất định” thúc đẩy hội nhập kinh tế ở châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 23/11.

Trung Quốc sẽ “đóng vai trò nhất định” thúc đẩy hội nhập kinh tế ở châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 23/11.

Theo Fortune, đây có lẽ là tuyên bố chính thức đầu tiên từ phía Trung Quốc, kể từ sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay sau khi tiến hành nhậm chức.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có phải là bên hưởng lợi sau khi Mỹ rút khỏi TPP hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết Bắc Kinh giữ thái độ cởi mở với bất kỳ thỏa thuận nào nhằm thúc đẩy tự do thương mại trong khu vực.

{keywords}
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Theo người phát ngôn Geng Shuang, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác cùng các bên trong việc thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì lợi ích của mọi người dân trong khu vực.

“Tôi nghĩ rằng, trong tiến trình này, Trung Quốc sẽ có những đóng góp riêng và có vai trò riêng”, ông nói thêm, song từ chối bình luận chi tiết.

Ông Shuang cho rằng tất cả các nước ở châu Á - Thái Bình Dương nên có tiếng nói trong các vấn đề khu vực, hơn là để cho một nước đứng ra xây dựng chương trình nghị sự. Ông cũng nhắc lại quan điểm không nên “chính trị hóa” vấn đề tự do thương mại.

“Chúng tôi mong tất cả các bên không xem xét hoặc diễn giải các thỏa thuận thương mại tự do dưới góc độ chính trị”, ông Shuang nói. “Không có quan hệ một mất một còn trong các thỏa thuận thương mại tự do. Các nước tham gia thỏa thuận không nên bài trừ, mà hãy thúc đẩy nhau phát triển”.

Tạp chí Fortune bình luận, tuyên bố rút khỏi TPP của ông Donald Trump rõ ràng đã mở đường cho Trung Quốc thay Mỹ gánh vác lấy vai trò lãnh đạo thương mại và ngoại giao ở khu vực châu Á. Ông Trump còn coi TPP giống như một thảm họa tiềm tàng với Mỹ.

Về bản chất, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là một trong những yếu tố cốt lõi trong chiến lược xoay trục của chính quyền Obama về phía châu Á. Bắc Kinh luôn nói rằng chiến lược này chỉ nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của họ.

Hiện tại, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên thảo luận về một thỏa thuận thương mại ba bên. Bắc Kinh cũng đang thúc đẩy thỏa thuận thương mại khu vực với châu Á mà không bao gồm Washington.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã khởi xướng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Hiệp định RCEP đã được đàm phán từ năm 2013 đến nay giữa 10 nước thành viên ASEAN với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Vài giờ trước tuyên bố chấn động của ông Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói TPP "sẽ vô nghĩa nếu thiếu đi Mỹ". Trước đó, ông Abe từng cho biết nếu TPP không còn Mỹ, Tokyo sẽ không đàm phán lại với các nước khác, thay vào đó quay sang RCEP.

Dương Lâm

Trump ngày càng khôn khéo và khó đoán

Sau khi nhậm chức, Donald Trump thay đổi rất nhiều lời hứa với cử tri lúc tranh cử, trừ một số nội dung về kinh tế, cụ thể là về TPP.

Kịch 'ám sát Trump' gây chấn động

Hai nam sinh Texas và giáo viên của họ đã bị khiển trách sau khi đóng kịch miêu tả một vụ ám sát Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Trump muốn con rể giúp hòa giải Israel-Palestine

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 22/11 cho biết ông muốn chàng rể gốc Do Thái, Jared Kushner, sẽ làm trung gian thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

"Nhân vật của năm": Trump bị vượt mặt

Trong cuộc bình chọn danh hiệu "Nhân vật của năm" do Time tiến hành, người sáng lập trang web chuyên tiết lộ bí mật WikiLeaks Julian Assange đang dẫn trước Donald Trump 3 điểm.

Putin muốn gì từ Trump?

Mối quan hệ hứa hẹn tốt đẹp giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đang khiến nhiều đồng minh của Mỹ chú ý.

Trump công bố kế hoạch 100 ngày đầu

Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa công bố kế hoạch 100 ngày đầu tiên tại nhiệm, bao gồm nhiều đề xuất liên quan đến nhập cư và các thỏa thuận thương mại.

tin nổi bật

Nông dân Nga cũng là đối tượng trong lệnh động viên của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin mới đây đã khẳng định, nông dân nằm trong nhóm huy động của lệnh động viên một phần.

Hàng trăm nghìn người Mỹ sơ tán vì bão Ian

Bang Florida đã đưa ra lệnh sơ tán bắt buộc tại thành phố Tampa, khi bão Ian đang dần tiến vào lãnh thổ Mỹ.

Nga mất 3 hệ thống phòng không, Ukraine phạt tù người hỗ trợ bỏ phiếu sáp nhập

Nga được cho là đã tổn thất 3 hệ thống phòng không và 500 quân trong vòng 24h qua. Trong khi đó, Ukraine sẽ phạt tù những người hỗ trợ bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập.

Tàu vũ trụ NASA đâm tiểu hành tinh, hướng tới ngăn chặn thảm họa như trận đại hồng thủy

NASA lần đầu tiên đã phóng thành công tàu vũ trụ đâm tiểu hành tinh, điều hướng để tránh sự va chạm của thiên thạch này với Trái đất. Về lâu dài, điều này giúp nhân loại tránh khỏi những thảm họa như trận đại hồng thủy 66 triệu năm về trước.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức diễn ra vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 27/9. Với rất nhiều hoa và 19 phát súng, nước Nhật vinh danh ông Abe Shinzo, người tại vị lâu nhất trên cương vị thủ tướng trong lịch sử nước này.

Ukraine không huy động thêm quân, Nhật phản ứng vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao

Ukraine không huy động thêm quân để đáp trả lệnh động viên của Moscow. Nhật Bản đã có những phản ứng mạnh mẽ khi Nga trục xuất nhà ngoại giao của nước này.

Phó Tổng thống Mỹ thăm khu phi quân sự trên Bán đảo Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm khu phi quân sự (DMZ) phân chia Bán đảo Triều Tiên vào ngày 29/9 nhằm chứng tỏ cam kết của Washington với an ninh của Hàn Quốc, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết.

Hình ảnh lãnh đạo thế giới tham dự lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có sự tham dự của 700 quan chức nước ngoài đến từ 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Muôn vàn cung bậc cảm xúc quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần

Muôn vàn cung bậc cảm xúc đã được ghi nhận khi quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần theo sắc lệnh được ký vào ngày 21/9. Có sự hăng hái, khí thế, cũng có nỗi buồn, nước mắt, những nụ hôn biệt ly và cả đám cưới vội vàng, giản dị.

Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Chiều 27/9, Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Khoảng 4.300 người tham dự tang lễ, trong đó có 700 quan chức đại diện cho 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Mỹ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện Việt Nam

Giám đốc quốc gia USAID (cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) Việt Nam Aler Grubbs công bố khoản hỗ trợ này. Như vậy, USAID sẽ cung cấp hệ thống ôxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện.

Tổng thống Nga Putin cấp quyền công dân cho "tội đồ nước Mỹ"

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26/9 đã cấp quyền công dân Nga cho Edward Snowden - cựu nhà thầu an ninh, người đã tiết lộ quy mô các hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cách đây 9 năm.

Xem tiêm kích J-15 của Trung Quốc bay ngang tàu khu trục Mỹ

Hải quân Trung Quốc đã công bố hình ảnh tiêm kích J-15 thuộc phi đội tàu sân bay Liêu Ninh bay ngang một trục hạm của hải quân Mỹ.

Nga trục xuất nhà ngoại giao Nhật Bản

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 26/9 cho biết, họ đã bắt giữ nhà ngoại giao Nhật Bản Motoki Tatsunori.

Hình ảnh dòng người đặt hoa tưởng niệm cựu Thủ tướng Abe

Rất đông người dân Nhật Bản đã đặt hoa tưởng niệm xung quanh nhà thi đấu Nippon Budokan, địa điểm tổ chức lễ tang cựu Thủ tướng Abe.