Theo hãng tin Sputnik và SCMP, cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc cuối tuần trước đã ra thông báo kêu gọi dọn bến tàu số 3 và số 4 tại nhà máy đóng tàu Giang Nam trên đảo Trường Hưng, nơi đóng tàu sân bay trên. 

Thông báo cho biết, hoạt động trên sẽ diễn ra từ 5h30 sáng tới 4h chiều ngày 30/5 và liên quan tới một số tàu thuyền. Các chuyên gia hải quân cho biết, việc dàn xếp trên cho thấy nhà máy đóng tàu Giang Nam đang chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay mới. 

Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện hải quân Đài Loan nhận xét: "Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy tàu Type 003 bị một phần tàu rất lớn chắn ngang, vốn ngăn cho các tàu thương mại không thể biết được tiến độ đóng tàu. Phần chắn sẽ được di dời để khi hạ thủy tàu Type 003 có thể trượt xuống nước". 

Một nguồn tin quân sự nắm được dự án về tàu sân bay trên cho hay, tàu sẽ được trình làng vào lễ hội thuyền rồng. Nguồn tin này đã xác nhận các đồn đoán trên mạng xã hội. 

Tàu Type 003 sẽ là tàu chiến lớn nhất thế giới, lớn hơn cả tàu sân bay lớp Nữ hoàng Elizabeth của Anh. Giống như tàu sân bay lớp Nimitz và lớp Ford của Mỹ, tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp, tàu sân bay Type 003 của Trung Quốc sẽ dùng máy phóng để phóng máy bay từ sàn tàu. 

Thời điểm tàu Type 003 hạ thủy đã được dự đoán sôi nổi trong hơn hai năm và ảnh chụp vệ tinh tàu này cho thấy sự tiến triển từng ngày trong quá trình đóng tàu. Tuy nhiên, một khi hạ thủy, việc lắp thiết bị lên tàu sẽ mất vài năm và hệ thống mới sẽ phải thử nghiệm. Do tàu Type 003 là tàu lớp mới nên quá trình này sẽ kéo dài hơn. 

Hoài Linh