Tàu chiến Trung Quốc tham gia tập trận. Ảnh: Reuters

Tờ The Global Times dẫn lời các chuyên gia trong nước nói, động thái trên đánh dấu phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc đối với các cuộc gặp gần đây của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy

Theo kế hoạch, từ hôm nay tới thứ Hai (10/4), Bộ chỉ huy Chiến khu Đông bộ sẽ tổ chức các cuộc tuần tra báo động chiến đấu và diễn tập "Thanh kiếm Chung" ở eo biển Đài Loan cũng như ở các vùng biển, vùng trời ở phía bắc, nam và đông của đảo Đài Loan. Phát ngôn viên của Bộ chỉ huy Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc, ông Thi Nghị (Shi Yi) thông báo như vậy trong cuộc họp báo vừa diễn ra. 

Theo ông Thi Nghị, các cuộc diễn tập là lời cảnh báo nghiêm khắc với các lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan và sự cấu kết của họ với các lực lượng bên ngoài. Và rằng, đây là một động thái cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. 

Ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc và là nhà bình luận trên truyền hình hôm nay (8/4) nhận xét, đó là biện pháp đối phó được trông đợi trong bối cảnh bà Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Theo ông Song, các cuộc tuần tra và diễn tập quanh đảo Đài Loan từ 4 hướng, phong tỏa và cô lập hòn đảo này một cách hiệu quả, ngăn không cho các lực lượng nước ngoài nào có thể thể tiến vào hay cho lực lượng phòng thủ Đài Loan rời đi chính là một lời cảnh báo mạnh mẽ mà Trung Quốc phát đi. 

Cục Quản lý an toàn hàng hải tỉnh Phúc Kiến, phía đông Trung Quốc hôm qua (7/4) đã đưa ra một cảnh báo rằng diễn tập bắn đạn thật sẽ diễn ra vào ngày 10/4 tại khu vực ngoài khơi bờ biển Pingtan, cách đảo Đài Loan 130km. Trước đó, chính quyền Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo rằng, tập trận bắn đạn thật sẽ được tổ chức vào ngày 8, 11, 15, 17 và 20/4 tại khu vực ngoài khơi Phúc Châu, cách Pingtan khoảng 90km về phía bắc. 

Theo hãng tin Reuters, sáng nay, các tàu đổ bộ của Trung Quốc có khả năng vận chuyển binh sĩ, các phương tiện, đã diễn tập bắn đạn thật ở gần Đài Loan. Khói và pháo sáng đã lóe lên từ đuôi tàu chiến của Trung Quốc khi đạn pháo nhằm vào các mục tiêu trên bộ và dưới nước. Các tàu đánh cá và tàu chở hàng lớn đã tránh khu vực diễn tập.