Trung Quốc mắc kẹt trong thế 'lưỡng đầu thọ địch'

Lạm phát cũng như tăng trưởng kinh tế không chỉ cho chúng ta thấy được ‘sức khỏe’ của nền kinh tế, mà còn cho thấy chính phủ sẽ có những biện pháp nào nhằm bình ổn nền kinh tế.

Những biện pháp như chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá sản xuất (PPI) và tổng sản phẩm nội địa (GDP) là những lĩnh vực ảnh hưởng tới nhiều quyết sách kinh tế của chính phủ, các nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Lạm phát và tăng trưởng kinh tế là hai lĩnh vực khác nhau, nhưng luôn có sự liên quan tới nhau. Mặc dù lạm phát không trở thành thước đo tăng trưởng kinh tế, nhưng nếu nền kinh tế tăng trưởng ổn định thì lạm phát sẽ tăng lên. Nghe nghịch lý nhưng hết sức thuyết phục, khi tăng trưởng kinh tế sẽ có xu hướng tăng áp lực lên giá cả hàng hóa cũng như tiền lương.

{keywords}
 Ảnh: Tradingeconomics

Tuy nhiên, hiện cả 2 chỉ tiêu này Trung Quốc đều không đạt được, dựa theo nghiên cứu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Cụ thể, chỉ số lạm phát tiêu dùng tại Trung Quốc hồi tháng 10 vừa qua đã ở mức gần như cao nhất trong gần 8 năm qua, kéo theo sự suy giảm về tăng trưởng kinh tế.

Nguyên nhân chính của lạm phát tăng cao tại Trung Quốc chủ yếu tới từ giá thịt lợn tại nước này tăng cao lên mức 101,3% hồi tháng 10/2019 so với giá của 1 năm về trước, và khiến lĩnh vực thực phẩm trong chỉ số CPI tăng 23,35%.

Bởi thịt lợn là thực phẩm quan trọng nhất đối với người Trung Quốc. Và nguyên nhân này sẽ khiến chỉ số lạm phát giá tiêu dùng thịt lợn sẽ còn tiếp tục trong nhiều tháng tới là do dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại ‘quốc gia tỷ dân’.

Và dù chính quyền Bắc Kinh đã làm hết sức, nhưng việc không có vắc-xin hiệu quả sẽ không thể giúp nguồn cung lợn nước này tăng lên. Nhập khẩu cùng không phải giải pháp, khi Trung Quốc lại là nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, khi chiếm tới một nửa tổng số lợn trên toàn cầu.

Chính nguồn cung cấp thịt lợn không chắc chắn sẽ khiến dự báo về lạm phát CPI khó khả quan. Viện Nghiên cứu Toàn cầu Nomura dự báo chỉ số lạm phát giá tiêu dùng Trung Quốc sẽ vào khoảng 4,6 % trong tháng 11/2019, và đạt mức 6% trong tháng 1 tới. Trên thực tế, giá thịt lợn cao sẽ tăng nguy cơ lạm phát cho toàn bộ người tiêu dùng, bởi nó sẽ ảnh hưởng tới giá cả các loại thực phẩm khác như gà, bò và cừu.

{keywords}
Gía thịt lợn tăng khiến lạm phát tại TQ ngày cang trầm trọng hơn

Xét về mặt chính trị, không có hiện tượng kinh tế nào của Trung Quốc lại nhạy cảm như việc tăng giá với một sản phẩm như thịt lợn, bởi nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới người dân nước này, nhất là người nghèo.

Xét về mặt kinh tế, việc chỉ số CPI tăng ở Trung Quốc được các nhà kinh tế học nước này gọi là “lạm phát về cấu trúc”, tức lạm phát tăng bởi giá thịt lợn hơn là lạm phát toàn phần. Và chỉ số CPI tăng là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn: lạm phát tiêu dùng cốt lõi ở mức thấp.

Theo chuyên gia Cary Huang thuộc SCMP, hiện tình hình lạm phát Trung Quốc đang tăng ở mức tồi tệ, trong bối cảnh hàng loạt dữ liệu kinh tế đáng báo động. Ví dụ, mức GDP trong quý 3/2019 đã ở mức thấp nhất kể từ năm 1992.

Và nhiều nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang rơi vào tình thế khó xử khi vừa phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng kinh tế đang suy giảm lẫn việc lạm phát tiêu dùng đang tăng lên, lại vừa cần đưa ra các biện pháp đối phó với những khó khăn trước mắt, nhất là thách thức tới từ cuộc thương chiến Mỹ-Trung. Những vấn đề này khiến các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc mắc kẹt trong thế “lưỡng đầu thọ địch”.

Tuấn Trần

tin nổi bật

NATO và mối lo về khu vực cận kề Nga ở Đông Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng lo lắng cho an nguy của các nước thành viên ở Đông Âu, khu vực cận kề Nga trước các mối đe dọa đang gia tăng.

Ấn Độ - Ẩn số lớn với phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga

Phương Tây muốn Ấn Độ là đối tác chiến lược, trong khi Nga coi nước này là đồng minh kinh tế. Bất chấp sự lôi kéo của Mỹ và các đồng minh trong cuộc đối đầu với Nga, Ấn Độ vẫn nhất quyết không chọn bên.

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.