Truy tìm 20 tỷ USD TQ vào Việt Nam: Bất lực?

Chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam -Trung Quốc sẽ còn tăng, không dừng ở 20 tỷ USD. Tổng cục Thống kê đề nghị cần kiểm soát buôn lậu trong khi hải quan cho rằng phương pháp thống kê là nguyên nhân chính phải thay đổi.

- Chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Trung Quốc sẽ còn tăng, không dừng ở 20 tỷ USD. Tổng cục Thống kê đề nghị cần kiểm soát buôn lậu trong khi hải quan cho rằng phương pháp thống kê là nguyên nhân chính phải thay đổi.

Xem ra, 2 tháng sau khi câu chuyện vênh số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc (TQ) làm nóng diễn đàn Quốc hội, Tổng cục Thống kê và Tổng cục Hải quan vẫn bó tay.

Vênh số liệu ngày càng tăng

Bàn về câu chuyện này, ông Phan Sinh - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Hải quan - chia sẻ, phương pháp ghi nhận số liệu xuất nhập khẩu của hai nước Việt Nam - Trung Quốc đều theo chuẩn mực của thống kê Liên hợp quốc. Nhưng với cách tính hiện nay, khoảng chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu hai nước sẽ chỉ có tăng lên.

Đặc biệt, sự chênh lệch này sẽ chủ yếu rơi vào các nhóm hàng có chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu.

Năm 2014, với hàng xuất khẩu, nhóm hàng điện tử, điện thoại, linh kiện, Việt Nam thống kê thấp hơn TQ 5,5 tỷ USD. Ở nhóm nhập khẩu, Việt Nam ghi thiếu 20 tỷ USD so với TQ, trong đó, dệt may, giày dép, máy móc, thiết bị xe cộ..., thiếu 12,5 tỷ USD so với TQ thống kê, chiếm tới 60%. Hàng tiêu dùng như rau quả cũng chênh tới 1,6 tỷ USD.

{keywords}

Chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Trung Quốc sẽ còn tăng, không dừng ở 20 tỷ USD.

Ông Sinh nói: "Tìm hiểu kỹ, loanh quanh vẫn là phương pháp luận của ngành thống kê".

Cùng một mặt hàng từ TQ đến Việt Nam, phía TQ ghi là xuất khẩu đến Việt Nam theo quy tắc "nước hàng đến", nhưng ở phía Việt Nam, theo quy tắc ghi nước nhập khẩu là "nước xuất xứ", không phải là nước "gửi hàng" như trước nên sẽ xem cụ thể, mặt hàng đó có bao nhiêu % là hàng TQ thì mới ghi là TQ. Nếu hàng là made in Hàn Quốc, Nhật Bản thì sẽ ghi là của Hàn Quốc, Nhật Bản.

"Số liệu xuất khẩu của TQ và nhập khẩu của Việt Nam sẽ luôn luôn có sự lệch nhau. Nó sẽ tăng dần qua các năm cùng với sự phát triển của các tập đoàn Samsung, Nokia ở Việt Nam. Bởi nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu, linh kiện điện tử của các hãng này gia tăng mạnh", ông Sinh nói.

Ông Romesh Paul, chuyên gia EU, cố vấn trưởng Dự án hỗ trợ tăng cường năng lực thống kê ASEAN cũng chia sẻ: "Không phải chỉ có ở Việt Nam mà các nước khác cũng đều gặp phải tình trạng chênh lệch số liệu này. Ngay cả giữa TQ và EU, số chênh lệch cũng rất lớn nhưng tìm ra được nguyên nhân và lượng hóa nó vẫn đang là cuộc chiến phải tiếp tục”.

“EU và TQ mất 4 năm mới xác định được những lý do chính dẫn đến chênh lệch số liệu và cuối cùng không ước lượng được phần trăm sai lệch. Thêm vào đó, rất khó thuyết phục các nước cùng nghiên cứu rà soát số liệu”, ông Paul nói

Không thể có buôn lậu 20 tỷ USD?

Bà Lê Thị Minh Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Thương mại dịch vụ, Tổng Cục Thống kê - chia sẻ, có nhiều câu hỏi được đặt ra như :liệu có phải Việt Nam đã xuất khẩu lậu 5 tỷ USD tài nguyên khoáng sản sang Trung Quốc không, hay có phải nhập khẩu lậu của Việt Nam từ Trung Quốc là 20 tỷ USD không, hay là 10-15 tỷ USD, hoặc là một con số nào đó khác.

{keywords}

Tổng cục Thống kê đề nghị cần kiểm soát buôn lậu trong khi hải quan cho rằng phương pháp thống kê là nguyên nhân chính phải thay đổi.

Trong hai nhóm nguyên nhân, hoặc là do phương pháp luận hay do gian lận thương mại, Tổng cục Thống kê không thể lượng hoá được tác động của từng nguyên nhân dẫn tới sự chênh lệch trên.

"Với biên giới đường bộ dài giữa Việt Nam và Trung Quốc, rất khó kiểm soát hàng nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch, qua các cư dân biên giới. Trung Quốc có thể ghi nhận được nhưng chúng ta thì không", bà Thủy nói.

Bà Thuỷ cho hay, ngoài ra, nhiều doanh nghiệp Việt cũng thông đồng với các doanh nghiệp đối tác để khai giá thấp, hưởng mức thuế thấp nên làm hạ thấp giá trị nhập khẩu. Ngược lại, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng khai giá trị xuất khẩu tăng lên để hưởng thuế khấu trừ cao hơn theo chính sách ưu đãi của Chính phủ nước này.

"Chúng tôi đề xuất với Quốc hội, cần kiến nghị với Chính phủ giao Bộ Công Thương đề nghị phía Trung Quốc phối hợp hải quan hai nước thực hiện rà soát số liệu, thì mới lượng hoá tác động của từng nguyên nhân".

Bà Thuỷ cũng đề nghị, Tổng cục Hải quan cần theo dõi thêm luồng hàng hoá ngoài phạm vi thống kê như tạm nhập tái xuất, quá cảnh, chuyển tải và thực hiện thống kê nhập khẩu song song theo 2 cách vừa nước gửi hàng và nước xuất xứ. Như vậy, vấn đề chênh lệch với Trung Quốc sẽ sớm sáng tỏ.

Tuy nhiên, ông Phan Sinh cho rằng: "Phương pháp luận vẫn là nguyên nhân chính. Tôi đã có lần kiến nghị với chuyên ra của Liên hợp quốc cần phải thay đổi lại phương pháp này".

Về nhóm gian lận thương mại, ông Sinh nhấn mạnh: "Nếu 20 tỷ USD là hàng lậu hoàn toàn thì nền kinh tế Việt Nam đã sập từ lâu, không được như bây giờ".

"Hải quan đã kiểm soát rất chặt. Nếu để lọt tới hàng tỷ USD vào Việt Nam thì cán bộ hải quan đã có người giàu có khác thường, sa vào vòng lao lý ngay", ông Sinh nhấn mạnh.

"Nhiều trường hợp, phía Trung Quốc gian lận, khai tăng giá trị xuất khẩu để hưởng lợi thuế khấu trừ ưu đãi. Một cái máy giá 100 ngàn USD, nhưng họ khai lên 150 ngàn USD. Nhưng ở hải quan Việt Nam, nếu việc khai giá chênh lệch này không ảnh hưởng làm thất thu thuế thì chẳng ai lại xác minh tại sao anh lại khai giá như vậy", ông Sinh cho biết thêm.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Loài cá nuôi đầy ở Việt Nam bán sang Châu Phi đắt gấp 2 lần xuất Mỹ, 3 lần đi Trung Quốc

Tại thị trường Algeria, cá tra phile của Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (hơn 220.000 đồng/kg). Con cá tra cũng được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả.

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Có 5 ngân hàng tham gia vào triển khai căn cước công dân gắn chip tích hợp rút tiền tại hệ thống các ATM.

Tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam giảm mạnh

Trong vòng hơn 2 tháng, số liệu của Forbes cho thấy tổng tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam đã giảm gần 2 tỷ USD.

Sailing Club Residences Ha Long Bay và triết lý mới về nghỉ dưỡng cao cấp

"Barefoot luxury” đề cao yếu tố cá nhân, tạo nên cảm giác thân quen, dễ chịu nhưng đáng giá. Phong cách rất mới đó chứa đựng trong thông điệp "Một khu nghỉ dưỡng dễ dàng cảm nhận nhưng khó lãng quên" mà Sailing Club mang tới bên vịnh Hạ Long.

Vincom Plaza Đông Hà - tâm điểm mua sắm, giải trí hàng đầu ở Quảng Trị

Tọa lạc tại vị trí đắc địa, Vincom Plaza Đông Hà không chỉ kiến tạo một không gian thương mại, dịch vụ đẳng cấp cho Quảng Trị trong tương lai; mà còn hứa hẹn trở thành “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư cho tổ hợp dự án Vincom Shophouse Royal Park.

Giá vàng hôm nay 20/5: USD lao dốc, vàng bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 20/5 trên thị trường quốc tế tăng mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD sụt giảm.

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

"Nhân sâm" siêu rẻ ở Việt Nam du nhập Trung Quốc, cứu đói hàng trăm triệu người

Loại củ giá rẻ ở Việt Nam, được ví quý ngang nhân sâm, là mặt hàng phổ biến ngày nay nhưng có thời kỳ nó được coi như hàng xa xỉ.

Cách chức Chủ tịch Ủy ban chứng khoán, Thứ trưởng Bộ Tài chính tạm thời phụ trách

Trong thời gian xem xét, kiện toàn nhân sự Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính giao Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trực tiếp phụ trách, chỉ đạo, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 19/5/2022.

Mẹt ghẹ vỉa hè đắt nhất Hà Nội và lời đồn bà chủ U70 bán hàng rong tậu được biệt thự

U Tươi đã “bám” vào mẹt ghẹ vỉa hè mà sống hơn 30 năm nay. 30 năm có thăng có trầm, nhưng khách đến với u Tươi vẫn cứ “trung thành” với hương vị cũ.

Việt Nam sở hữu loài hoa bá vương: Khách Trung Quốc, Nhật Bản đua nhau tiêu thụ

Nếu tới Bình Thuận vào độ cuối xuân, đầu hè, khách du lịch có thể chứng kiến sắc trắng rợp trời của loài hoa độc đáo này.

iPhone 12 giảm giá sâu, về mức thấp nhất từ khi ra mắt

iPhone 12 đang được các đại lý chào bán với mức giá 16,2 triệu đồng và 17,7 triệu đồng, lần lượt cho hai phiên bản 64 GB và 128 GB.

“Người đẹp bất động sản” khai gì sau khi lừa nhiều đại gia sa bẫy?

Âu Thị Thanh Hằng đăng tải trên mạng xã hội nhiều hình ảnh về cuộc sống giàu có như đi xe sang ở nhà xịn, check in các điểm ăn chơi sang chảnh để đánh bóng bản thân và kêu gọi các nhà đầu tư “chung vốn” để kinh doanh bất động sản, sau đó lừa đảo...

Tham lương tháng 50 triệu, nhiều người mắc bẫy tuyển dụng

Nhiều người nhận được tin nhắn tuyển dụng của sàn thương mại điện tử (TMĐT) qua iMessage với lương tháng từ 10 đến 50 triệu đồng. Khoản thu nhập này đã khiến không ít người tưởng thật.

Thu Cúc tặng quà lên tới 26 tỷ tại Đại tiệc thẩm mỹ

Duy nhất 28 - 29/5, Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tung chương trình khuyến mãi siêu khủng lên tới 26 tỷ đồng trong “Đại tiệc thẩm mỹ - Vinh danh đối tác kim cương”.