Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: Korea Times

Tờ South China Morning Post có bài viết dài về "kỷ nguyên mới" trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Báo này cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng cấp mối quan hệ kéo dài 3 thập niên qua lên Đối tác chiến lược toàn diện, phối hợp để tăng cường đóng góp vào chuỗi giá trị toàn cầu trong bối cảnh cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng gia tăng. 

Báo này dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol: "Trong 30 năm qua, hai nước đã xây dựng thành công mối quan hệ hợp tác cùng có lợi mẫu mực... Dựa trên những thành tựu này, chúng ta đang mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương, bằng cách thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện". Ông nói thêm: "Giữa hai nước đã đạt được tiến bộ đáng kể trong hợp tác thương mại và đầu tư". 

Giáo sư Lee Han-woo, một chuyên gia về chính trị và kinh tế Việt Nam tại Đại học Sogang nói, việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện có nghĩa là Hàn Quốc đã trở thành "quốc gia thứ tư sau Trung Quốc, Nga và Ấn Độ có mối quan hệ ngoại giao cấp cao nhất với Việt Nam". 

Ông Kwak Sung-il, nhà phân tích cấp cao tại Viện chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP) nhận định, chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho thấy ý chí mạnh mẽ của Việt Nam và Hàn Quốc trong việc nâng cấp quan hệ trên nhiều lĩnh vực. 

Chuyên gia Kwak Sung-il cho biết thêm, Việt Nam là một trong những quốc gia thân thiện nhất với các doanh nghiệp Hàn Quốc và là một trong những nơi hấp dẫn nhất đối với đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc do cơ cấu công nghiệp bổ trợ lẫn nhau của hai nước. 

Tờ Korea Times cũng có bài viết đánh giá cao quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Báo này dẫn lời Tổng thống Yoon Suk-yeol nói: "Việt Nam là đối tác cốt lõi trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Sáng kiến đoàn kết Hàn Quốc - ASEAN. Để tăng cường hợp tác Hàn Quốc - ASEAN và Hàn Quốc - Mekong, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam". 

Kênh KBS khi đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết rằng, trong vòng 30 năm qua, quan hệ Việt - Hàn đã phát triển trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, hợp tác kinh tế là một trụ cột quan trọng, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự phát triển xã hội.