Rạng sáng 7/12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến thăm.

Vị quốc khách đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc

Chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta tới Hàn Quốc sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol nhậm chức. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên Tổng thống Yoon Seok Yeol đón tiếp theo nghi lễ cấp Nhà nước. 

Đất nước Hàn Quốc, nhất là Tổng thống Yoon Seok Yeol đã dành cho Chủ tịch nước và đoàn sự đón tiếp trang trọng nhưng cũng rất nồng ấm, chân tình. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, Tổng thống Yoon Seok rất coi trọng chuyến thăm, nhiều lần nhấn mạnh “Chủ tịch nước là quốc khách đầu tiên”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol. Ảnh: TTXVN

Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc đều đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề triển khai sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trên cả bình diện song phương và đa phương.

Kết quả nổi bật nhất của chuyến thăm là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol  tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện và ra Tuyên bố chung Việt Nam – Hàn Quốc. Việc nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện là dấu mốc lịch sử, mở ra một thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa cho quan hệ hai nước.

Bên cạnh đó, trong chuyến thăm, hai bên cũng đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể để đưa quan hệ phát triển theo đúng tinh thần của khuôn khổ quan hệ mới. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc với sự tham dự của hơn 500 đại diện từ các doanh nghiệp hai nước; tiếp gần 30 lãnh đạo các tập đoàn, các ngân hàng và tổ chức tài chính, nhà đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc.

Lễ đón Chủ tịch nước tại Văn phòng Tổng thống. Ảnh: Minh Nhật

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với các đối tác, trao đổi về các lĩnh vực hợp tác cụ thể.

Trong chuyến thăm, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Yoon Suk Yeol và lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành hai bên, các cơ quan, doanh nghiệp hai bên đã ký kết 24 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước, trong đó có 16 thỏa thuận hợp tác, cam kết giao ước, đề xuất đầu tư mới và mở rộng với giá trị ước tính khoảng 15 tỷ USD. 

Nói về nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trải qua chặng đường 30 năm, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã có những tiến triển vượt bậc, tin cậy chính trị ngày càng được tăng cường, hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu và hiểu biết, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng sâu sắc.

Những thành tựu to lớn đó cũng như quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác là cơ sở quan trọng để hai bên đã quyết định nâng cấp quan hệ hai nước lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện có thể hiểu là hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ được tăng cường, mở rộng toàn diện tất cả các lĩnh vực.

Hai vị lãnh đạo gặp mặt thân mật. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt, các mặt hợp tác đó sẽ đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Bộ trưởng nhấn mạnh, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư sẽ tiếp tục là nền tảng và động lực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc. Hai bên quyết tâm mở rộng và làm sâu sắc hợp tác kinh tế thương mại. Trước mắt, thực hiện các biện pháp nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030… 

Việc nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện sẽ là động lực giúp củng cố hơn nữa tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở và môi trường thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế.

Lễ ký kết văn kiện hợp tác hai nước.

"Với những thành tựu quan trọng đạt được trong 30 năm qua, sự quan tâm, nỗ lực của cả hai dân tộc, tôi tin tưởng rằng quan hệ, hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển rực rỡ trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước; góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng của khu vực và toàn cầu", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Dấu mốc và là động lực quan trọng

Nội dung nổi bật của chuyến thăm là thúc đẩy giao lưu nhân dân - xã hội, Bộ trưởng Ngoại giao nhận định, đây là nội dung trọng tâm và cũng là quan tâm và ưu tiên của lãnh đạo hai nước.

Quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước bắt nguồn từ hàng trăm năm trước, khi dòng họ Lý Việt Nam sang định cư tại Hàn Quốc, hay những giao lưu thân tình giữa phái đoàn sứ thần Phùng Khắc Khoan của Đại Việt và đoàn sứ thần Lý Túy Quang của Triều Tiên và đặc biệt được thúc đẩy nhộn nhịp từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. 

Chủ tịch nước gặp mặt bà con, kiều bào. Ảnh: Minh Nhật

Sau 30 năm, sự gắn kết giữa nhân dân hai nước chặt chẽ hơn bao giờ hết. Hai nước có hơn 1.000 chuyến bay qua lại trong một tháng, gần 5 triệu người dân qua lại thăm nhau, hơn 70 cặp địa phương thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác, khoảng 250 nghìn người dân hai nước ở tại đất nước của nhau, đặc biệt là có 6 vạn cặp dâu rể Việt Nam và Hàn Quốc.

Những nét văn hóa đặc trưng của nước này như nem, áo dài, phở của Việt Nam, kim chi, Kpop, Hanbok của Hàn Quốc đã trở thành điều thân quen với người dân của nước kia. Giao lưu nhân dân không chỉ tăng cường hiểu biết giữa cá nhân từng người dân mà còn giúp tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc về mọi mặt.

Lãnh đạo hai nước đã nhấn mạnh cần thúc đẩy hơn nữa giao lưu giữa hai nước, coi đó là yếu tố quan trọng thúc đẩy quan hệ, tình hữu nghị Việt - Hàn.

Ngay khi đặt chân đến Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và các tổ chức hữu nghị như Hội Hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam, Hội giao lưu văn hóa Hàn – Việt, dòng họ Lý Hoa Sơn của Việt Nam tại Hàn Quốc. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ lưu niệm tại Văn phòng Tổng thống.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nêu cao truyền thống tương thân, tương ái, đoàn kết yêu thương hỗ trợ nhau, phát huy vai trò gắn kết hai dân tộc. Các hội đoàn hữu nghị cần tăng cường hơn nữa sứ mệnh làm cầu nối, hỗ trợ giao lưu giữa tổ chức đoàn thể, địa phương, nhân dân hai nước nhộn nhịp hơn, thực chất hơn, tương xứng với khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.  

Các doanh nghiệp hai nước cũng không chỉ là những hạt nhân tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế, mà còn góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa doanh nghiệp, đoàn thể, địa phương, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Họ chính là những đối tượng quan trọng mà Chính phủ hai nước quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn thời gian tới. 

Chủ tịch nước dự Chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt-Hàn. Ảnh: TTXVN

"Chuyến thăm không chỉ thành công về mặt chính trị mà có ý nghĩa rất sâu sắc về nhân văn - xã hội, đáp ứng được mong mỏi của người dân và doanh nghiệp hai nước. Đây cũng là dấu mốc và là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam- Hàn Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững", Bộ trưởng khẳng định.