Tượng Nữ hoàng Elsa và ứng xử chuẩn mực với cái đẹp

Bất cứ tác phẩm nghệ thuật nào mà không tạo ra sự rung cảm thẩm mỹ đích thực cho công chúng thì đều dễ bị chết yểu trong lòng người xem.

Bị tẩy chay vì không thể hiện đúng bản chất của cái đẹp

Trước áp lực của dư luận, chính quyền thị xã Sa Pa (Lào Cai) mới đây đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ bức tượng Nữ hoàng băng giá Elsa tại điểm du lịch check-in AnSaPa. Cách đây chưa lâu, tại địa điểm check-in này cũng bị dư luận chỉ trích về bức tượng Nữ thần tự do được dựng một cách vội vàng, cẩu thả.

{keywords}
Tượng Nữ hoàng Elsa đã được cưỡng chế tháo dỡ ngày 22/7

Việc tháo dỡ này là cần thiết vì bức tượng không những chưa đạt yêu cầu về thẩm mỹ mà cũng chưa phù hợp với bản sắc văn hóa địa phương. Tuy nhiên, qua việc này, chúng ta không chỉ có thêm một bài học về công tác quản lý văn hóa, mà còn phải nhận thức, ứng xử đúng mực hơn với cái đẹp. 

Sở dĩ 2 bức tượng ở Sa Pa, hay trước đó là khu vườn tượng nghệ thuật trưng bày 12 con giáp “khỏa thân” ở khu du lịch Hòn Dáu (Hải Phòng) bị dư luận chỉ trích là bởi chúng không những không thể hiện sự tinh tế của cái đẹp, mà còn bộc lộ sự ngây ngô, phản cảm trong con mắt công chúng.

Tác phẩm nghệ thuật mà được gắn những từ như “thảm họa, kỳ dị, phiên bản lỗi, phiên bản cơ bắp, xấu như mụ phù thủy”... cho thấy chủ nhân thiết kế, tạo dựng tác phẩm đó vừa thiếu con mắt thẩm mỹ, vừa hổng kiến thức cơ bản về mỹ thuật học. Đấy là chưa nói đến chuyện nhập khẩu bản quyền văn hóa từ nước ngoài mà không giữ được thần thái của nguyên tác còn là hành vi sao chép thô thiển.

Ứng xử đúng mực 

Nghệ thuật nói chung, nghệ thuật điêu khắc nói riêng không chỉ tôn vinh cái đẹp, làm cho cái đẹp góp phần “nhân đạo hóa” tính người, mà còn là nơi con người gửi gắm tâm sự, suy tưởng về cuộc đời, thế sự, xã hội và thể hiện những khát vọng, ước mơ tốt đẹp.

Vẻ đẹp của tác phẩm nghệ thuật mang tính khách quan, song ít nhiều đều phụ thuộc vào trình độ cảm nhận, thưởng thức, tâm lý, sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, dưới góc nhìn mỹ học, một tác phẩm nghệ thuật được đa số mọi người thích thú, ngưỡng mộ, trân quý thì ít nhiều phải tạo ra sự rung cảm về thẩm mỹ và cảm giác về sự tinh tế, tao nhã trong tâm hồn. Nếu không đạt được điều đó thì tác phẩm nghệ thuật dễ bị chết yểu trong lòng người xem.

Bản chất của nghệ thuật chân chính là phải sáng tạo và tôn vinh cái đẹp, vì như một danh ngôn từng khẳng định, cái đẹp góp phần “cứu rỗi thế giới”. Cái đẹp trong nghệ thuật không thể cân đong đo đếm một cách thuần túy cơ học, song nó có chuẩn mực là giá trị thẩm mỹ và làm rung động cảm xúc, tâm trạng, tư tưởng, tình cảm của người thưởng thức.

Từ thưởng thức, sáng tạo đến nhận định, đánh giá cái đẹp, dù ai đó có soi chiếu dưới lăng kính chủ quan thì cũng không thể không tuân theo những chuẩn mực nhất định, đó là sự tôn trọng, thừa nhận khách quan về giá trị nghệ thuật, giá trị văn hóa, giá trị xã hội mà tác phẩm nghệ thuật mang lại.

Để sáng tạo ra cái đẹp, nhất là cái đẹp trong nghệ thuật có sức hút, sức lay động tâm hồn, tình cảm muôn người thì không hề đơn giản, mà phải khởi phát từ sự cộng hưởng, thăng hoa tài năng, tâm huyết, trăn trở của những nghệ sĩ biết trân trọng, cảm thụ và sáng tạo cái đẹp chân chính.

Để cái đẹp trong nghệ thuật có sức hút, sức lan tỏa thì không chỉ nghệ sĩ, mà bản thân nhà quản lý văn hóa cũng cần có hiểu biết nhất định về mỹ thuật học, nghệ thuật học và có cái nhìn tinh tế, nhân văn mới cảm thụ được chiều sâu vẻ đẹp của nghệ thuật, đồng thời mới có cách ứng xử phù hợp với cái đẹp; từ đó tránh được cả hai biểu hiện tả khuynh, hữu khuynh trong nhận định, đánh giá về cái đẹp.

Bên cạnh đó, công chúng thời nay cũng cần được học, được phổ biến về những giá trị của cái đẹp trong nghệ thuật, từ đó có cái nhìn đúng mực về nghệ thuật để biết nâng niu, trân trọng cái đẹp đích thực và không vô tình a dua, cổ súy cho cái đẹp hời hợt, giả tạo, hào nhoáng nhất thời.

Những tác phẩm nghệ thuật đích thực bao giờ cũng hàm chứa vẻ đẹp vĩnh cửu và có sức sống trường tồn cùng thời gian. Và đã là cái đẹp - nói như đại thi hào người Đức J.W Goethe cách đây gần hai thế kỷ - thì luôn “được chào đón ở bất cứ đâu”. Vì tự thân cái đẹp là một giá trị văn hóa tỏa ánh hào quang hấp dẫn đối với mọi người.

Do vậy, bất cứ ai, từ chủ thể sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật, chủ sở hữu tác phẩm nghệ thuật đến cơ quan chức năng, người quản lý văn hóa và cả công chúng đều phải có ý thức, thái độ ứng xử đúng mực với cái đẹp. Còn ai đó nhân danh cái đẹp mà tạo ra những tác phẩm chưa đẹp, trưng bày ở những chỗ chưa đẹp, hay cố ý biện minh cho cái đẹp bằng cái nhìn chủ quan, quy chụp, lại là điều chưa đẹp và rất nên tránh.

Thiện Văn 

Cộng đồng quá dễ dãi hay nghệ sỹ Việt ‘lắm chiêu, nhiều điều’

Cộng đồng quá dễ dãi hay nghệ sỹ Việt ‘lắm chiêu, nhiều điều’

Dưới sự hỗ trợ của những cộng sự ảo đắc lực là mạng xã hội, do vô tình hay chủ ý mà hàng loạt góc khuất của các nghệ sỹ gần đây được phơi bày tràn ngập không gian mạng.

tin nổi bật

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Món nợ mang tên độc quyền vàng

Câu chuyện tranh cãi về quản lý thị trường vàng dường như đã có tín hiệu để đi đến hồi kết.

Chuyện thu thuế, thị trường đất đai từ trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm qua, có một số quan điểm rất đáng lưu tâm về sự phát triển của thị trường bất động sản, về thị trường đất đai.

Đổi mới ngành ngoại thương, hội nhập kinh tế từ bên trong

Anh Ba Châu vào gặp anh em chúng tôi và đề nghị xây dựng đề cương về cải cách hệ thống ngân hàng. Sau đề tài về ngân hàng, chúng tôi tập trung nghiên cứu về việc đổi mới ngành ngoại thương và hội nhập kinh tế từ bên trong (kinh tế vùng).

Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Với câu chuyện cá nhân đầy xúc động và nghị lực phi thường, ông Anthony Albanese dẫn dắt Công đảng Australia vượt qua thách thức của phe đối lập và trở thành Thủ tướng mới của xứ sở chuột túi.

Thành phố của Đức và cách dạy những bài học lịch sử

Cách dạy và học lịch sử. Các câu hỏi lịch sử. Ôn cố tri tân, không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn để nhìn về tương lai, dự báo và chuẩn bị, và còn ngăn chặn và răn đe: lịch sử sẽ phán xét.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?

Chống tham nhũng: Nhớ vụ án hối lộ 1 ngày nghỉ mát, 2 con gà

Cuối những năm 1970, một vụ án được coi là chưa từng có xảy ra tại Ủy ban Kế hoạch nhà nước…