Tỷ phú Phạm Nhật Vượng dịch chuyển gần 16.200 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chính thức chuyển số cổ phiếu Vingroup, trị giá gần 16.200 tỷ đồng, sang Công ty Quản lý và đầu tư Bất động sản VMI. Đây là một động thái mang đến nhiều kỳ vọng tích cực cho thị trường.

CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Phạm Nhật Vượng. Theo đó, hôm 17/11, ông Vượng đã chuyển nhượng hơn 243 triệu cổ phiếu VIC cho CTCP Quản lý và đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) thông qua phương thức quyền sở hữu qua Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Với mức giá 64.600 đồng/cp hôm 17/11, tổng giá trị cổ phiếu mà ông Vượng chuyển qua VMI đạt gần 16.200 tỷ đồng (khoảng 633 triệu USD).

Sau giao dịch, VMI JSC trở thành cổ đông lớn của Vingroup, với tỷ lệ sở hữu 6,29%.

Như vậy, ông Phạm Nhật Vượng giảm sở hữu từ 985,5 triệu cổ phiếu Vingroup (25,47%) xuống còn hơn 742 triệu cổ phiếu (19,18% vốn điều lệ).

Sau giao dịch, VMI trở thành cổ đông lớn của Vingroup, chiếm 6,29% vốn điều lệ tập đoàn.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chuyển 243 triệu cổ phiếu VIC sang VMI. (Nguồn: HSX)

Trước đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố sẽ góp vốn và trở thành cổ đông chính của CTCP Quản lý và đầu tư Bất động sản VMI. Doanh nghiệp này được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản và giá trị cho các bất động sản của Vinhomes.

VMI có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, trong đó ông Phạm Nhật Vượng góp 90% vốn bằng giá trị cổ phiếu Vingroup. Theo đó, ông Vượng sẽ góp vốn bằng 243 triệu cổ phiếu Vingroup, tương đương 16.200 tỷ đồng theo thị giá trung bình 50 phiên tính đến 13/9/2022. 

Cổ phiếu VIC hồi phục sau khi giảm mạnh trong cả năm qua. (Nguồn: TradingView)

Gần đây, VMI có thay đổi chính sách bán hàng, chia nhỏ hơn các suất đầu tư, đồng thời tăng lãi suất cam kết.

Theo đó, công ty mới của ông Phạm Nhật Vượng chia mỗi bất động sản thành 200 suất đầu tư thay vì 50 suất như trước đây, mỗi suất có giá tối thiểu 38 triệu đồng và tăng lợi nhuận cam kết lên 8,5-9,5% cho các nhà đầu tư đầu tư 3 hoặc 5 năm. Trường hợp đầu tư thời hạn 18 tháng, VMI cam kết mua lại với lợi nhuận 6,5-7,5%/năm.

Trước kia, giá trị mỗi bất động sản do VMI đầu tư được chia thành 50 phần, tương đương mỗi phần có giá tối thiểu 120 triệu đồng. Mức lợi nhuận cam kết ban đầu là là 7,5%. 

VMI đầu tư các sản phẩm tại Vinhomes Ocean Park 3 và Vinhomes Grand Park.

Gần đây, lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại lên cao, nhiều nơi lên 9-9,9%/năm cho kỳ hạn dài. Trong khi đó, thị trường bất động sản trầm lắng.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng thế giới, trong nước 'dắt tay' cùng giảm

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ gần như không đáng kể bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá vàng trong nước giảm sâu hơn, lên tới 100.000 đồng/lượng.

Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.

Bộ 3 cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, VN-Index vọt lên trên 971 điểm

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép tiếp tục tăng trong phiên chiều và là trụ đỡ giúp VN-Index tăng điểm mạnh.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh mùa cao điểm, vượt 10%/năm

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Mức lãi suất huy động 10%/năm quay trở lại tại một số nhà băng.

Bất ngờ một 'ông lớn' ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Chiều muộn ngày 24/11, Vietcombank phát đi thông báo giảm hàng loạt lãi suất cho vay VND nhằm hỗ trợ khách hàng năm 2022.

Giá vàng hôm nay 25/11: Vàng đứng yên, giá neo ở mức cao

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tăng giá khá mạnh sau khi Fed phát tín hiệu có thể sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Chất lượng quản trị trên HNX: Thiếu vắng nhiều doanh nghiệp lớn

Danh sách các doanh nghiệp công bố thông tin minh bạch và quản trị tốt nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thiếu vắng nhiều gương mặt lớn, trong đó có Thaiholdings của Bầu Thụy, nhiều công ty chứng khoán, bất động sản...

Giá vàng đảo chiều liên tục, vẫn giữ mốc cao

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (24/11) đảo chiều liên tục. Kết phiên, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội vẫn giữ được mốc 66,6-67,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Bầu Đức bứt phá, chứng khoán bớt thất vọng

Thị trường chứng khoán ổn định trở lại sau một phiên thất vọng vì chờ đợi tin tốt đến với các cổ phiếu bất động sản. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng nhẹ; cổ phiếu của Bầu Đức và Lê Phước Vũ bứt phá.

Điều lo lắng nhất đã qua, túi tiền nhà đầu tư chứng khoán, vàng tăng trở lại

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 2 liên tiếp và giá vàng quay đầu hồi phục sau khi giới đầu tư đón nhận tín hiệu tích cực từ Mỹ, qua đó giúp giải tỏa điều lo lắng nhất của nhiều người.

Apax Holdings bị cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng

Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.

Sóng ngầm chưa dứt, Gelex của đại gia 8X tiếp tục mua trước hạn trái phiếu

Trái phiếu vẫn là mối lo của nhiều doanh nghiệp sau sự cố Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát. Hoạt động mua lại trước hạn trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, trong đó có Gelex của ông Nguyễn Văn Tuấn.

Giá vàng hôm nay 24/11: Vàng đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 24/11 trên thị trường thế giới bất ngờ đảo chiều tăng mạnh, bất chấp đồng USD vẫn treo ở mức cao. Giá vàng trong nước sau nhiều ngày tăng giảm thất thường cũng tăng 100.000 đồng/lượng.

Lấy lại niềm tin cho thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp

Cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp cùng cho rằng cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán và trái phiếu, bởi những vụ việc FLC, Tân Hoàng Minh, An Đông chỉ là những con sâu chứ không phải bức tranh của toàn bộ thị trường.

Hậu sự cố Đỗ Thành Nhân, thêm một doanh nghiệp liên quan khất nợ trái phiếu

Hai doanh nghiệp liên quan ông Đỗ Thành Nhân hiện không đủ khả năng thanh toán lãi trái phiếu đúng định kỳ.