Tỷ phú Việt Trần Bá Dương gặp khó thương vụ tỷ USD với Bầu Đức

Tham vọng rót tỷ USD giải cứu Bầu Đức và xây dựng đế chế nông nghiệp số 1 Đông Nam Á của Thaco gặp khó.

Trong phiên giao dịch 26/7, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG) tiếp tục rớt giá mạnh, về sát ngưỡng 8.000 đồng/cp. Trong khoảng 3 tháng qua, cổ phiếu HNG giảm gần 40%, từ mức trên 13.000 đồng xuống dưới mệnh giá như hiện tại.

Cổ phiếu HAGL Agrico của Bầu Đức bị bán mạnh là bởi giới đầu tư lo ngại về khả năng Tập đoàn Thaco của tỷ phú USD Trần Bá Dương không rót thêm vốn vào giải cứu doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Tuần trước, Thaco thông báo sẽ dừng việc đầu tư sở hữu 741,5 triệu cổ phiếu HNG như đã thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường trước đó. Lý do, doanh nghiệp này đã nhận chuyển nhượng nhiều công ty con của HNG với quỹ đất hàng chục nghìn hecta nhưng hơn 2 năm qua chưa nhận được giấy tờ đất do đang bị giữ ở ngân hàng BIDV.

Cũng theo Thagrico - doanh nghiệp quản lý mảng nông nghiệp của Thaco, những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Thagrico, ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp cho các nông trường tại Lào, Campuchia và xuất khẩu trái cây đến thị trường nước khác. Khó khăn này buộc Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và phát triển trong điều kiện mới.

{keywords}
Doanh nghiệp của Bầu Đức vẫn gặp khó sau nhiều năm tái cấu trúc.

Việc HAGL bán ra một lượng lớn cổ phiếu HNG và giảm tỷ lệ nhóm cổ đông HAG tại HNG xuống còn 16,34% và còn giảm xuống 11,43% như thông tin HAG công bố cũng ảnh hưởng tới quyết định của Thaco. Theo cam kết, nhóm cổ đông HAG phải duy trì tỷ lệ sở hữu tại HNG là 25,24%.

Việc Thagrico dừng rót thêm vốn gây ra nhiều khó khăn cho HAGL Agrico do doanh nghiệp của Bầu Đức phụ thuộc lớn vào nguồn vốn tài trợ này. Mặc dù tài sản rất lớn lên đến cả tỷ USD nhưng tiền mặt của HNG còn rất ít, chỉ vài chục tỷ đồng. Trong năm 2021, HAGL Agrico dự tính lỗ 81 tỷ đồng. HNG lỗ liên tiếp trong hai năm 2018-2019 và lãi chỉ 21 tỷ đồng trong 2020.

Mới đây, HAGL đã cam kết sẽ không bán ra cổ phần. Bên cạnh đó, BIDV đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HNG để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết. Thagrico cho hay sẽ tiếp tục cho HNG vay thêm 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021 này.

Với thông tin mới, sức cầu bắt đấy HNG tăng mạnh. Trong phiên 26/7, hàng chục triệu cổ phiếu HNG giá sàn được hấp thụ hết chỉ trong ít phút trong phiên chiều.

Kể từ khi Thaco của ông Trần Bá Dương ký thỏa thuận hợp tác chiến lược hồi tháng 8/2018 với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của Bầu Đức nhằm vực dậy mảng nông nghiệp và bất động sản tại Myanmar, hàng chục ngàn tỷ đồng đã được bơm vào doanh nghiệp của Bầu Đức.

Trong năm 2018, ông Trần Bá Dương được Tạp chí Forbes đưa vào danh sách các tỷ phú USD thế giới với khối tài sản của ông Dương và gia đình đạt 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, với mức định giá như trong kế hoạch Thaco bán cổ phần cho Jardine Cycle & Carriage (JC&C) của Singapore, ông Trần Bá Dương cùng với vợ từng trực tiếp và gián tiếp nắm giữ khoảng 65% doanh nghiệp này và có khối tài sản khoảng 6,1 tỷ USD.

Thành công ở nhiều lĩnh vực nhưng tỷ phú Trần Bá Dương gặp khó với lĩnh vực nông nghiệp. Doanh nhân này đã phải rút đầu tư tại Thủy sản Hùng Vương và hiện vẫn tiến thoái lưỡng nan với HAGL Agrico.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày  27/7.

Chốt phiên chiều 27/7, chỉ số VN-Index tăng 4,22 điểm lên 1.276,93 điểm. HNX-Index tăng 3,12 điểm lên 306,00 điểm. Upcom-Index tăng 0,9 điểm lên 84,77 điểm. Thanh khoản trong cả ngày đạt 21,8 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn. Riêng sàn HOSE đạt 18,5 nghìn tỷ đồng.

Lực cầu suy giảm vào cuối phiên khiến nhiều cổ phiếu trụ cột chuyển sang sắc đỏ. Một số cổ phiếu lớn giảm giá như Bảo Việt, Thế Giới Di Động, Novaland, Vinhomes, Vinamilk, PNJ…, qua đó ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép và dầu khí đa số diễn biến tích cực.
Thị trường chứng khoán châu Á, đặc biệt chứng khoán Trung Quốc chìm trong sắc đỏ trong phiên chiều trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng.

Một số công ty chứng khoán cho rằng, dù VN-Index đã có mức chiết khấu khá mạnh hơn 10% từ vùng 1.420 về quanh mức 1.270 nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 lần 4 thì thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong ngắn hạn. VN-Index có thể duy trì đà tăng trên cơ sở hồi phục của nền kinh tế và có thể cán mốc 1.500-1.550 vào cuối năm 2021.

Theo VDSC, TTCK đã tăng nhẹ ở phiên đầu tuần và nhiều cổ phiếu nổi bật trong ngày tăng nhẹ. Tuy nhiên thanh khoản của thị trường lại đang tỏ ra thận trọng khi mà dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm ở Việt Nam. Thị trường đang tạo nền tích lũy để chuẩn bị tạo xu thế mới khi dịch Covid-19 được kiểm soát nên các nhà đầu tư có thể quan tâm đến những cổ phiếu tốt hoặc xu hướng tích cực gia tăng dần vào tài khoản của mình.

Chốt phiên chiều 26/7, chỉ số VN-Index tăng 2,43 điểm lên 1.272,71 điểm. HNX-Index tăng 1,1 điểm lên 302,88 điểm. Upcom-Index giảm 0,5 điểm xuống 83,87 điểm. Thanh khoản trong cả ngày đạt 18,4 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn. Riêng sàn HOSE đạt 16,1 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Sức mạnh của USD gây hại cho kinh tế thế giới

Việc đồng USD tăng giá khiến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các chính phủ cũng chật vật thanh toán nợ bằng USD cho trái chủ.

Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán về phòng báo chí

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc phân công công tác mới cho ông Trần Văn Dũng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thuế nhập khẩu chính thức giảm: Ít hỗ trợ giảm giá xăng

Ngày 8/8, Chính phủ quyết định giảm thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng về 10% để đa dạng hóa nguồn cung trong nước. Loại thuế này không có nhiều tác dụng trong việc giảm giá xăng dầu.

Itaco 'chữa cháy' vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ sang Mỹ

Itaco vừa cho biết ghi nhầm vụ Chủ tịch Itaco Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ đồng tiền tạm ứng cho dự án tại Mỹ, vào khoảng thời gian bà kêu cứu về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

'Ôm' khối nợ tỷ USD, đại gia đất Thủ Thiêm tháo chạy khỏi con cưng

Ông trùm đất Thủ Thiêm CII không ngừng bán lượng lớn cổ phiếu nhằm thoái vốn khỏi NBB trong bối cảnh đại gia bất động sản vẫn ôm khối nợ hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Ai đang cho Quốc Cường Gia Lai mượn nhiều tiền nhất?

Đến cuối quý II, một số tổ chức và cá nhân liên quan đã cho Quốc Cường Gia Lai mượn gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng bà Lại Thị Hoàng Yến cho công ty mượn 206 tỷ đồng.

FLC bị Cục Thuế Hà Nội cưỡng chế gần 72 tỷ tiền thuế

Cục thuế Hà Nội vừa ra 9 quyết định về việc tiến hành cưỡng chế thuế gần 72 tỷ đồng và phạt hành chính 11,5 triệu đồng đối với Tập đoàn FLC.

OCB cấp tín dụng cho doanh nghiệp thi công xây lắp

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) triển khai cấp tín dụng cho các DN hoạt động trong lĩnh vực thi công xây lắp với tỷ lệ cạnh tranh, lãi suất hợp lý, thời gian xử lý hồ sơ nhanh và linh hoạt.

Giá vàng hôm nay 8/8: Áp lực nặng nề, vàng 'giậm chân tại chỗ'

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Chờ tin nóng từ Mỹ, vàng khó lấy lại mức đỉnh

Dự báo tuần tới, thị trường vàng sẽ có những biến động mạnh sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố. Các chuyên gia cho rằng, vàng vẫn duy trì được ổn định so với cuối tuần trước.