Tỷ phú Việt Trần Bá Dương gặp khó thương vụ tỷ USD với Bầu Đức

Tham vọng rót tỷ USD giải cứu Bầu Đức và xây dựng đế chế nông nghiệp số 1 Đông Nam Á của Thaco gặp khó.

Trong phiên giao dịch 26/7, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG) tiếp tục rớt giá mạnh, về sát ngưỡng 8.000 đồng/cp. Trong khoảng 3 tháng qua, cổ phiếu HNG giảm gần 40%, từ mức trên 13.000 đồng xuống dưới mệnh giá như hiện tại.

Cổ phiếu HAGL Agrico của Bầu Đức bị bán mạnh là bởi giới đầu tư lo ngại về khả năng Tập đoàn Thaco của tỷ phú USD Trần Bá Dương không rót thêm vốn vào giải cứu doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Tuần trước, Thaco thông báo sẽ dừng việc đầu tư sở hữu 741,5 triệu cổ phiếu HNG như đã thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường trước đó. Lý do, doanh nghiệp này đã nhận chuyển nhượng nhiều công ty con của HNG với quỹ đất hàng chục nghìn hecta nhưng hơn 2 năm qua chưa nhận được giấy tờ đất do đang bị giữ ở ngân hàng BIDV.

Cũng theo Thagrico - doanh nghiệp quản lý mảng nông nghiệp của Thaco, những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Thagrico, ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp cho các nông trường tại Lào, Campuchia và xuất khẩu trái cây đến thị trường nước khác. Khó khăn này buộc Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và phát triển trong điều kiện mới.

{keywords}
Doanh nghiệp của Bầu Đức vẫn gặp khó sau nhiều năm tái cấu trúc.

Việc HAGL bán ra một lượng lớn cổ phiếu HNG và giảm tỷ lệ nhóm cổ đông HAG tại HNG xuống còn 16,34% và còn giảm xuống 11,43% như thông tin HAG công bố cũng ảnh hưởng tới quyết định của Thaco. Theo cam kết, nhóm cổ đông HAG phải duy trì tỷ lệ sở hữu tại HNG là 25,24%.

Việc Thagrico dừng rót thêm vốn gây ra nhiều khó khăn cho HAGL Agrico do doanh nghiệp của Bầu Đức phụ thuộc lớn vào nguồn vốn tài trợ này. Mặc dù tài sản rất lớn lên đến cả tỷ USD nhưng tiền mặt của HNG còn rất ít, chỉ vài chục tỷ đồng. Trong năm 2021, HAGL Agrico dự tính lỗ 81 tỷ đồng. HNG lỗ liên tiếp trong hai năm 2018-2019 và lãi chỉ 21 tỷ đồng trong 2020.

Mới đây, HAGL đã cam kết sẽ không bán ra cổ phần. Bên cạnh đó, BIDV đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HNG để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết. Thagrico cho hay sẽ tiếp tục cho HNG vay thêm 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021 này.

Với thông tin mới, sức cầu bắt đấy HNG tăng mạnh. Trong phiên 26/7, hàng chục triệu cổ phiếu HNG giá sàn được hấp thụ hết chỉ trong ít phút trong phiên chiều.

Kể từ khi Thaco của ông Trần Bá Dương ký thỏa thuận hợp tác chiến lược hồi tháng 8/2018 với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của Bầu Đức nhằm vực dậy mảng nông nghiệp và bất động sản tại Myanmar, hàng chục ngàn tỷ đồng đã được bơm vào doanh nghiệp của Bầu Đức.

Trong năm 2018, ông Trần Bá Dương được Tạp chí Forbes đưa vào danh sách các tỷ phú USD thế giới với khối tài sản của ông Dương và gia đình đạt 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, với mức định giá như trong kế hoạch Thaco bán cổ phần cho Jardine Cycle & Carriage (JC&C) của Singapore, ông Trần Bá Dương cùng với vợ từng trực tiếp và gián tiếp nắm giữ khoảng 65% doanh nghiệp này và có khối tài sản khoảng 6,1 tỷ USD.

Thành công ở nhiều lĩnh vực nhưng tỷ phú Trần Bá Dương gặp khó với lĩnh vực nông nghiệp. Doanh nhân này đã phải rút đầu tư tại Thủy sản Hùng Vương và hiện vẫn tiến thoái lưỡng nan với HAGL Agrico.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày  27/7.

Chốt phiên chiều 27/7, chỉ số VN-Index tăng 4,22 điểm lên 1.276,93 điểm. HNX-Index tăng 3,12 điểm lên 306,00 điểm. Upcom-Index tăng 0,9 điểm lên 84,77 điểm. Thanh khoản trong cả ngày đạt 21,8 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn. Riêng sàn HOSE đạt 18,5 nghìn tỷ đồng.

Lực cầu suy giảm vào cuối phiên khiến nhiều cổ phiếu trụ cột chuyển sang sắc đỏ. Một số cổ phiếu lớn giảm giá như Bảo Việt, Thế Giới Di Động, Novaland, Vinhomes, Vinamilk, PNJ…, qua đó ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép và dầu khí đa số diễn biến tích cực.
Thị trường chứng khoán châu Á, đặc biệt chứng khoán Trung Quốc chìm trong sắc đỏ trong phiên chiều trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng.

Một số công ty chứng khoán cho rằng, dù VN-Index đã có mức chiết khấu khá mạnh hơn 10% từ vùng 1.420 về quanh mức 1.270 nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 lần 4 thì thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong ngắn hạn. VN-Index có thể duy trì đà tăng trên cơ sở hồi phục của nền kinh tế và có thể cán mốc 1.500-1.550 vào cuối năm 2021.

Theo VDSC, TTCK đã tăng nhẹ ở phiên đầu tuần và nhiều cổ phiếu nổi bật trong ngày tăng nhẹ. Tuy nhiên thanh khoản của thị trường lại đang tỏ ra thận trọng khi mà dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm ở Việt Nam. Thị trường đang tạo nền tích lũy để chuẩn bị tạo xu thế mới khi dịch Covid-19 được kiểm soát nên các nhà đầu tư có thể quan tâm đến những cổ phiếu tốt hoặc xu hướng tích cực gia tăng dần vào tài khoản của mình.

Chốt phiên chiều 26/7, chỉ số VN-Index tăng 2,43 điểm lên 1.272,71 điểm. HNX-Index tăng 1,1 điểm lên 302,88 điểm. Upcom-Index giảm 0,5 điểm xuống 83,87 điểm. Thanh khoản trong cả ngày đạt 18,4 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn. Riêng sàn HOSE đạt 16,1 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Thuế nói về hình phạt đối với DN đấu giá bỏ cọc tại Thủ Thiêm

Có thể khẳng định gần như 100% rằng, các doanh nghiệp hét giá đất nghìn tỷ tại Thủ Thiêm đã bỏ cọc. Sau nửa năm lùm xùm, các bên liên quan đã có báo cáo gửi và chờ quyết định từ phía UBND TP.HCM.

Loạt ưu đãi ‘cực hời’ mừng tuổi mới VietinBank

Chào tuổi mới, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi “Tuổi 34 - Quà chất lừ” với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.

USD chợ đen vượt 24.000 đồng

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh tại các ngân hàng thương mại, giá USD đã đạt đỉnh 20 năm. Tại thị trường "chợ đen", giá USD đã vượt mức 24.000 đồng/USD.

Hàng nghìn tỷ vốn Nhà nước ở DN, làm sai kiểm toán cũng khó vào

Kiểm toán việc sử dụng vốn và tài sản, đất đai cũng như sử dụng lao động của DN mà Nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn lâu nay khó triển khai do những hạn chế về pháp lý cũng như không dễ để tiếp cận.

Thanh tra Chính phủ 'soi' Quỹ bình ổn, quản lý giá xăng dầu

Thanh tra Chính phủ đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu.

Hỏi vay 1 tỷ đồng qua mạng, bị lừa gần 2,5 tỷ đồng

Lo sợ mất các khoản phí đã gửi, bà H. đã chuyển cho Thành tổng số tiền 2,5 tỷ đồng để vay 1 tỷ đồng.

Buôn thuốc lãi to, làn sóng đại gia đổ tiền thâu tóm công ty dược Việt Nam

Đại gia Bamboo Capital thông qua việc tham gia góp vốn tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Tipharco.

Giá vàng hôm nay 7/7: USD tăng dữ dội, vàng xuống đáy 8 tháng

Giá vàng hôm nay 7/7 trên thị trường quốc tế rớt mạnh xuống đáy nhiều tháng do đồng USD vọt lên đỉnh cao mới. Cú rơi bất ngờ khiến áp lực bán gia tăng nhanh chóng.

Hỗ trợ lãi suất 2%, muốn được ưu đãi DN phải khoẻ mạnh

Chỉ những DN nào có khả năng phục hồi, mới được hỗ trợ lãi suất 2% khi vay vốn từ ngân hàng. Các DN không đảm bảo điều kiện, không phải đối tượng của gói hỗ trợ này.

Chờ hơn 1 tháng, độc đắc Vietlott gần 67 tỷ đồng lại 'nổ'

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot trị giá gần 67 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Thêm một phiên lao dốc, VN-Index mất sạch thành quả đỉnh cao 2021

Chứng khoán Việt Nam chứng kiến áp lực bán ra mạnh, trong khi sức cầu thấp và sự thận trọng bao trùm trên thị trường. Nhiều cổ phiếu đầu ngành lao dốc khiến VN-Index mất sạch thành quả trong cả năm hưng phấn 2021.

USD thiết lập đỉnh cao 20 năm, Ngân hàng nhà nước lập tức hành động đón đầu

Chỉ số DXY ghi nhận lúc 21h15 ngày 5/7 (giờ Việt Nam) tăng lên mức 106,5 điểm, chính thức thiết lập đỉnh mới, cao nhất trong lịch sử 20 năm của đồng bạc xanh. Ngân hàng Nhà nước lập tức có nhiều động thái tích cực.

Truy vết dòng tiền người bán hàng online, nhận tiền từ Google, Youtube

Để tránh thất thu, cơ quan thuế phối hợp với ngân hàng truy vết dòng tiền và truy thu cả trăm tỷ đồng tiền thuế của cá nhân, doanh nghiệp nhận từ nước ngoài.

Nửa năm từ hy vọng tràn trề đến thất vọng não nề với F0 chứng khoán

VN-Index khởi đầu năm ở mức hơn 1.520 điểm. Giới đầu tư cùng chung tâm trạng hào hứng với triển vọng tươi sáng về thị trường. Có công ty chứng khoán thậm chí còn đưa ra dự báo thị trường sẽ cán mốc 1.800 điểm.

Trong tay quỹ đất cả nghìn ha, ông lớn kín tiếng làm cú ngược dòng

Doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực ngay giữa bão tố. Cổ phiếu hồi phục mạnh mẽ sau khi những lùm xùm liên quan tới đại gia kín tiếng lắng xuống.