Ảnh: Pravda

Tờ The Guardian và Pravda dẫn lời Tướng Zaluzhnyi nói, 20 quả trong số các tên lửa bị bắn rơi lúc đó đang bay về khu vực Kiev. "Mục tiêu của Nga không thay đổi: gây áp lực tâm lý với Ukraine và phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta không thể bị bẻ gẫy", viên tướng hàng đầu của Ukraine viết trên mạng xã hội Telegram. 

Một phát ngôn viên của cơ quan các dịch vụ khẩn cấp Ukraine cho biết, tổng cộng có 11 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương trong các cuộc tấn công từ trên không và trên biển ngày 26/1 của Nga.

Mục tiêu của các cuộc tấn công chủ yếu là các nhà máy điện và trạm biến áp. Nhiều vụ nổ lớn đã làm rung chuyển Kiev lúc 10h06 sáng qua và còi báo động không kích vang khắp đất nước Ukraine. 

Để giảm thiệt hại, nhiều thành phố của Ukraine đã tắt nguồn cung cấp điện sau khi nắm được báo cáo rằng, máy bay ném bom và tên lửa hành trình Nga đang nhắm tới các mục tiêu Ukraine. 

Văn phòng công tố Ukraine cho biết, có 3 người thiệt mạng ở Zaporizhzhia, phía đông nam nước này. Thông báo từ văn phòng công tố cho hay: "Lúc 3h40 sáng, quân đội Nga dùng hệ thống phòng không S-300 để tiến hành một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Zaporizhzhia, làm 3 người thiệt mạng, 7 người khác bị thương".

Sau đợt không kích mới nhất của Nga, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã đề nghị phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho nước này. Nhà lãnh đạo Ukraine nói: "Hôm nay, nhờ hệ thống phòng không mà phương Tây cung cấp cho Ukraine và sự chuyên nghiệp của các chiến binh Ukraine, chúng tôi đã bắn rơi hầu hết các tên lửa và máy bay không người lái của Nga. Ít nhất hàng trăm mạng người đã được cứu, hàng chục cơ sở hạ tầng đã được bảo vệ". 

Đáp lại lời kêu gọi của Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand ngày 26/1 cho biết, nước này sẽ gửi 4 xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Ukraine, sau khi Đức cho phép các quốc gia khác tái xuất khẩu loại xe tăng do họ sản xuất. Dự kiến có 300 xe tăng do Đức chế tạo sẽ được Canada, Phần Lan, Tây Ban Nha, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Ba Lan và Na Uy cung cấp cho Ukraine. 

Phát biểu trước các phóng viên ở Ottawa, bà Anita Anand nói: "Khoản quyên góp này, cùng với những đóng góp của các đồng minh và đối tác, sẽ giúp ích đáng kể cho các lực lượng vũ trang Ukraine". 

Tại Moscow, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên án động thái của các quốc gia NATO, cho rằng đó là hành động can dự vào xung đột.