Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 của ngành Nông nghiệp và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết, quá trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với tích tụ, tập trung đất đai đang đặt ra yêu cầu ngày càng rõ nét về việc tăng cường thu thập, quản lý và khai thác dữ liệu phục vụ công tác quản lý sản xuất gắn với thị trường nông sản.
Theo tham luận của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hưng Yên, sau khi Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt, tỉnh đã tổ chức lập và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, kế hoạch sử dụng đất năm 2025 cấp huyện. Trong đó, các chỉ tiêu đất đai cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, được bố trí nhằm tạo điều kiện hình thành các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn.

Cùng với công tác quy hoạch, việc cải cách thủ tục hành chính về đất đai, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng được ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hưng Yên đẩy mạnh nhằm sớm tạo quỹ đất phục vụ thu hút đầu tư vào nông nghiệp. Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2025, Sở đã tham mưu UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất để phát triển nông nghiệp công nghệ cao với diện tích 2,18 ha. Đồng thời, tổng diện tích tích tụ, tập trung đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong vụ xuân năm 2025 đạt 6.980,98 ha.
Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hưng Yên, việc hình thành các vùng sản xuất tập trung không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý sản xuất. Khi quy mô sản xuất được mở rộng, các thông tin về diện tích, tiến độ sản xuất và sản lượng có điều kiện được theo dõi, tổng hợp đầy đủ hơn, qua đó hình thành cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước và kết nối thị trường.
Tuy nhiên, tham luận cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai, trong đó có những vướng mắc về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Đáng chú ý, trên địa bàn tỉnh hiện còn hơn 400 dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh ngoài khu, cụm công nghiệp chưa hoàn thiện thủ tục đất đai, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất và tổ chức sản xuất.
Trước thực tiễn đó, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hưng Yên xác định, trong 6 tháng cuối năm 2025, ngành sẽ tiếp tục tăng cường quản lý quy hoạch, sử dụng đất đai, đẩy mạnh cải cách hành chính và công khai thông tin quy hoạch. Việc chuẩn hóa, cập nhật và quản lý dữ liệu về đất đai và sản xuất nông nghiệp được xem là nền tảng quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành sản xuất, phục vụ theo dõi và phân tích thị trường nông sản trong thời gian tới.