Nguyễn Cẩm Anh (tổ dân phố Hưng Hòa, phường Hưng Trí, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là nữ sinh ngành Giáo dục mầm non của trường Đại học Hà Tĩnh. Em có vóc người nhỏ nhắn, đôi mắt u buồn như chất chứa nhiều tâm sự. Cẩm Anh vừa trải qua cuộc đại phẫu lần thứ 3 trong đời, sức khoẻ cũng như tinh thần đang trong tình trạng kiệt quệ.

Nữ sinh Nguyễn Cẩm Anh có ước mơ trở thành cô giáo mầm non

Cẩm Anh phát hiện mắc bệnh u men chân răng hàm dưới quái ác từ năm lớp 7. Căn bệnh khiến má em sưng vù, xương hàm bị lệch, không thể ăn uống được. Cùng năm đó, nỗi đau nhân lên gấp bội khi bố em, người đàn ông duy nhất trong gia đình đột ngột qua đời sau một vụ tai nạn lao động.

Mất bố khiến em càng thêm suy sụp. Mẹ em, cô Lê Thị Hiền một mình cáng đáng nuôi 5 đứa con ăn học. Cô là lao động tự do, không có thu nhập ổn định, ai thuê cuốc cỏ hay dọn việc nhà cô đều nhận làm, miễn là có tiền nuôi các con.

Cẩm Anh là con thứ 3. Nhà chẳng còn bố, mỗi lần đi chữa bệnh, mẹ con em lại chật vật dắt díu nhau ra Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội). Để có tiền lo cho con, cô Hiền phải vay mượn người thân, hàng xóm làng giềng, cóp nhặt từng chút một. Số tiền chữa trị cho Cẩm Anh đến nay đã lên tới cả trăm triệu đồng.

Căn bệnh khiến khuôn mặt của Cẩm Anh bị biến dạng, phải làm nhiều cuộc phẫu thuật

Dù cuộc sống còn thiếu thốn đủ đường, cô Hiền vẫn cố gắng để con chữa khỏi. Căn bệnh u men chân răng phải mổ lấy xương ở chân ghép lên hàm. Sau nhiều lần đại phẫu, chân Cẩm Anh yếu hẳn, bước đi tập tễnh rất đáng thương. Do ảnh hưởng của bệnh, những chiếc răng số 6, 7, 8 của em không còn nữa, việc ăn uống vì thế trở nên khó khăn. Bệnh tật khiến em vốn đã còi cọc, nay càng gầy gò ốm yếu hơn. 

Không đầu hàng trước số phận, dù bị bệnh nhưng Cẩm Anh vẫn ra sức học tập. Suốt những năm học phổ thông, em đều nhận được giấy khen. Tốt nghiệp trung học, với niềm yêu thích trẻ con, em quyết định thi vào ngành Sư phạm Mầm non của trường Đại học Hà Tĩnh. Năm học 2021-2022, em vinh dự đạt danh hiệu sinh viên giỏi và nhận được bằng khen của nhà trường.

Em phải lấy xương ở chân ghép lên hàm

Cẩm Anh tâm sự, mặc dù được Nhà nước hỗ trợ học phí nhưng còn chi phí ăn ở, sinh hoạt trở thành gánh nặng lớn. Em vốn ốm yếu không đi làm thêm được, mà mẹ thì ngày một già đi, còn đang mang bệnh thoái hoá đốt sống lưng. Sau em còn hai em gái cũng đang độ tuổi đi học.

"Hiện tại, bệnh của Cẩm Anh vẫn cần theo dõi và không biết chừng nào sẽ tái phát. Lần phẫu thuật gần nhất gia đình không còn khả năng xoay sở lo cho con, đành phải cầm cố sổ đỏ. Hàng tháng cô vừa nuôi con vừa gồng gánh trả lãi ngân hàng. Cô sợ nhất một mai già đi, không còn sức lo cho được cho các con”, mắt cô Hiền lại rơm rớm. 

Tương lai của nữ sinh sư phạm đang rộng mở, nhưng còn đó nhiều chông gai. Em cần lắm sự chung tay, giúp đỡ của mọi người để căn bệnh có thể đẩy lùi, ước mơ làm cô giáo sớm trở thành hiện thực. 

Việt Hoàng

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Em Nguyễn Cẩm Anh, số nhà 92 tổ dân phố Hưng Hoà, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. SĐT 0827513006

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2022.232 (Nguyễn Cẩm Anh)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: Báo VIETNAMNET

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Vietinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamNet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. Điện thoại: 19001081.