Vị giòn sần sật, ăn ngọt ngọt mặn mặn, cải xá bấu có thể nấu canh hay xào cùng thịt, trộn cùng sả bằm... mang lại cảm giác lạ miệng mà nhiều du khách đến xứ công tử Bạc Liêu đều thích thú.

 

Từ cách đây cả trăm năm, món cải xá bấu (hay còn gọi là củ cải muối) đã theo chân người Triều Châu (Trung Quốc) du nhập về Bạc Liêu. Dù được biến tấu nhiều cho phù hợp với khẩu vị của người Việt, món ăn này từ lâu đã khiến thực khách thích thú bởi lạ miệng.

Tùy từng cách chế biến của mỗi người mà có những hương vị khác nhau nhưng cơ bản món ăn này làm từ củ cải. Để có được những cọng xá bấu giòn, dai, ngọt, bùi, người ta phải tiến hành một công đoạn sơ chế rất công phu và tốn nhiều thời gian. Thường có 2 loại xá bấu ngọt và mặn.

 

{keywords}

Cải xá bấu có thể chế biến thành nhiều món.

Muốn làm loại mặn người ta rửa sạch củ cải trắng, chẻ ra làm 4, xắt khúc dài khoảng 10cm, ướp muối rồi mang đi phơi nắng cho đến khi teo lại, tránh bị dính nước mưa để củ cải khỏi mốc. Cách làm cải xá bấu ngọt chỉ khác là người ta ướp bằng đường, và thường chọn loại củ cải nhỏ. Nhiều thực khách đến miền Tây thường thích ăn loại xá bấu ngọt vì dễ ăn hơn.

Một cách làm khác và mang đến hương vị khá lạ cho cải xá bấu là cải được cắt sợi, phơi cho đến khi sợi cải rút gần hết nước thì tẩm nước mắm, đường, bột ngọt. Cách làm này có thể giúp cải để lâu vài tháng mà không hỏng, khi cần đã có thể ăn ngay.

Cải xá bấu có thể dùng để xào cùng với sả bằm, khi ăn cảm nhận sợi cải giòn sần sật, có vị mặn ngọt quyện lẫn trong mùi thơm của sả, chút cay cay của ớt, ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo trắng rất dễ ăn.

 

{keywords}

Cải xá bấu xào thịt, món ăn đốn tim thực khách

Các bà nội trợ ở miền Tây thường dùng cải xá bấu để nấu canh với thịt, đem chiên cùng cơm, xào thịt tôm cũng mang lại cảm giác lạ miệng. Để nấu canh, cải được ngâm trong nước ấm cho bớt vị mặn, sau đó ninh cùng với nước hầm xương heo, khi ăn canh cải có mùi vị đặc trưng, vị ngọt đậm đà.

Vì vậy khi đến xứ sở của công tử Bạc Liêu, bạn đừng quên mua cải xác bấu đã được đóng túi về làm quà. Đây là món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Tây mang dấu ấn của ẩm thực Trung Hoa. Chẳng phải mất công tìm kiếm, bạn có thể thấy ở rất nhiều các hàng quán ven đường quốc lộ.

 

Độc, lạ ngó sen kẹp thịt thơm bùi, ăn là mê!

Độc, lạ ngó sen kẹp thịt thơm bùi, ăn là mê!

Mùa sen đến cũng là thời điểm tuyệt vời để các mẹ trổ tài làm những món ăn từ sen. Nếu đã chán những món chè sen hay món hầm kỳ công, hãy thử công thức ngó sen kẹp thịt chiên giòn độc đáo này nhé.

Cách hấp tôm sú, cua biển ngọt thơm chắc thịt đãi cả nhà dịp nghỉ lễ

Cách hấp tôm sú, cua biển ngọt thơm chắc thịt đãi cả nhà dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ, chị em cùng trổ tài vào bếp đãi bạn bè và người thân bữa tiệc hải sản thơm ngon, hấp dẫn nhé!

Cách làm kẹo chuối dẻo thơm ngon

Cách làm kẹo chuối dẻo thơm ngon

Kẹo chuối dẻo ngọt thơm vị chuối, hòa quyện với vị bùi của đậu phộng và thơm lừng của gừng. Bạn có thể tự tay làm những viên kẹo thơm ngon này để nhâm nhi cùng ly trà nóng.

Những món ngon của ẩm thực Đà Lạt

Những món ngon của ẩm thực Đà Lạt

Các món ngon của Đà Lạt lạ không chỉ ở tên gọi mà còn bởi cách chế biến và hương vị không lẫn vào đâu.

Cách làm hoa quả dầm kiểu Tây thơm ngon tại nhà

Cách làm hoa quả dầm kiểu Tây thơm ngon tại nhà

Hoa quả dầm là món ăn mát lạnh và dinh dưỡng, dùng để giải nhiệt rất tốt trong những ngày hè. Bạn hãy thử làm hoa quả dầm theo phong cách phương Tây để tạo khẩu vị khác lạ.

Cách làm mứt dứa viên tròn ngon ngọt, bé thích mê

Cách làm mứt dứa viên tròn ngon ngọt, bé thích mê

Đang mùa rất sẵn dứa tươi và rẻ, các bạn có thể làm món mứt dứa viên tròn ngon ngọt ăn quanh năm. Cùng học cách làm món mứt dứa cho gia đình thưởng thức nhé.

(Theo Dân Việt)