Vi phạm trật tự xây dựng: Phép vua thua lệ… phường!

 - Bây giờ lại có thêm “lệ phường”. Thứ “lệ” bất thành văn này đang biến các chủ trương, chính sách, quy định, giấy phép,… của cấp trên thành mớ giấy lộn trong tay những kẻ có chức quyền ở cơ sở.

Công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chỉ là một trong muôn vàn công trình vi phạm trật tự xây dựng đang rất phổ biến khắp cả nước hiện nay.

Với công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều, sai phạm nghiêm trọng ở đây là xây dựng vượt ngưỡng chiều cao cho phép.

Công trình nhà ở này được phép xây dựng 1 hầm và 4 tầng lầu với mật độ xây dựng 63%, theo Giấy phép xây dựng số 198 ngày 21/9/2018 do UBND quận Hoàn Kiếm cấp. Tuy nhiên trong thực tế, công trình đã được thi công đến tầng thứ 6, vượt ngưỡng cho phép 2 tầng.

Trước những sai phạm nêu trên, ngày 16/9/2019 UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định số 2240/QĐ-KPHQ về việc "Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả" đối với hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều, yêu cầu tháo dỡ phần diện tích (tầng 5, 6) vượt quá quy định cho phép.

Thế nhưng, bất chấp lệnh đình chỉ của chính quyền quận, chủ công trình 9A Nguyễn Gia Thiều vẫn tiếp tục thi công. Mãi đến đầu tháng 10/2019, chủ công trình mới cho công nhân thực hiện việc tháo dỡ phần mái tum tại tầng 6 phía trong.

{keywords}
Công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng.

Không riêng gì công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều, tại quận Hoàn Kiếm còn có một loạt các công trình khác như 4-6 ngõ Phan Huy Chú, (phường Phan Chu Trinh ), 9A Hàng Muối (phường Lý Thái Tổ), 26-28-30 Nhà Chung (phường Hàng Trống), 927 Hồng Hà, 11 phố Liên Trì (phường Trần Hưng Đạo),… vi phạm TTXD đã rõ ràng, nhưng vẫn không hề bị xử lý theo quy định.

Thực tế nêu trên khiến dư luận không khỏi băn khoăn về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đang khá phổ biến ở Hà Nội, ngay cả địa bàn quận trung tâm như Hoàn Kiếm.

Vì sao lại có chuyện nghịch lý giấy phép cấp một đàng, chủ đầu tư xây công trình một nẻo?

Đây là câu trả lời của dân: “Từ nhiều ngày nay chúng tôi đã phải hứng chịu cảnh bụi bặm từ vật liệu và phế thải xây dựng tại công trình này. Nhiều lần góp ý nhưng chủ nhà nhưng công nhân vẫn ngang nhiên đổ vật liệu ra đường, phản ánh với chính quyền thì không thấy có ai đến để xử lý”.

Một người dân khác phản ánh: “Chiều cao và số tầng xây dựng thì đã có quy định rõ ràng, công khai theo quy hoạch khu phố cũ. Các anh quan sát đối chiếu thì biết công trình sai phạm thế nào. Chúng tôi có kiến nghị nhiều lần lên phường nhưng không thấy vị nào đứng ra giải quyết vấn đề vi phạm trật tự xây dựng của công trình này. Trong khi đó, chúng tôi muốn tiến hành xây dựng sửa chữa lại ngôi nhà của chính mình thì cán bộ phường Trần Hưng Đạo và quận Hoàn Kiếm gây khó khăn, nhũng nhiễu từ khâu xin giấy phép”.

Còn đây là trao đổi với phóng viên của một người trong tổ quản lý trật tự đô thị quận Hoàn Kiếm địa bàn phường Trần Hưng Đạo: Hiện tại, Hoàn Kiếm có quy định rõ từ khâu chỉ đạo của lãnh đạo quận nên rất ít để xảy ra những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng như trước đây. Nhưng với công trình này thì chủ đầu tư là chỗ quen biết với lãnh đạo phường nên được lãnh đạo phường tạo điều kiện vượt thêm 2 tầng và chút mật độ.

Chẳng cần quanh co, lươn lẹo, dân ai cũng hiểu, với ai thì cán bộ phường “gây khó khăn, nhũng nhiễu”, với ai thì họ quan tâm “tạo điều kiện”.

Trước tình hình vi phạm trật tự xây dựng ngày càng nghiêm trọng, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu nghi vấn: “Vi phạm trật tự xây dựng ở phường, xã, người dân vẫn nói chỉ cần đổ đống cát ra đã bị người đến hỏi rồi. Vậy tại sao một công trình xây lên mà không ai biết?”.

“Ở đây, lãnh đạo cấp xã phường phải xác định trách nhiệm rất rõ, thanh tra xây dựng đến đâu, công an phường đến đâu, lãnh đạo phường đến đâu”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Cùng chung quan điểm với Bí thư Thành ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga thẳng thắn nói lên bức xúc ngay tại diễn đàn Quốc hội: "Người dân xây nhà đổ một hai đống cát ở trước cửa là có lực lượng quản lý đô thị đến ngay. Thế nhưng công trình lớn sai phạm thì cơ quan quản lý nhà nước ở đâu khi thẩm quyền có thì trách nhiệm quản lý như thế nào?”

“Phải nêu rõ trách nhiệm của các chủ thể trong đó có trách nhiệm của chính quyền địa phương” - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp đặt vấn đề.

Với người dân, nói cho vuông, nếu không có sự bao che, làm ngơ từ phía chính quyền cơ sở và các cơ quan chức năng liên quan thì vi phạm trật tự xây dựng chẳng thành “chuyện thường ngày ở huyện”.

Người xưa nói, phép vua thua lệ làng, quả không sai. Bây giờ lại có thêm “lệ phường”. Thứ “lệ” bất thành văn này đang biến các chủ trương, chính sách, quy định, giấy phép,… của cấp trên thành mớ giấy lộn trong tay những kẻ có chức quyền ở cơ sở, làm tha hóa cán bộ, cản trở sự phát triển của đất nước.

Nguyễn Duy Xuân

tin nổi bật

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Chào năm mới 2023: Từ khát vọng đến hành động

Bước vào năm 2023, Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới trong suốt hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước: dân số chính thức đạt 100 triệu người, trở thành quốc gia đông dân số thứ 15 trên thế giới.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.